5G chưa phủ sóng, Huawei đã tiết lộ nghiên cứu phát triển mạng 6G

27/09/2019 17:48 GMT+7
5G chưa phủ sóng, Huawei đã tiết lộ nghiên cứu phát triển mạng 6G
Trung Quốc còn chưa phủ sóng 5G, gã khổng lồ viễn thông Huawei đã bắt đầu nghiên cứu về kết nối mạng 6G - thế hệ mạng tiếp theo sau 5G.
5G chưa phủ sóng, Huawei đã tiết lộ nghiên cứu phát triển mạng 6G - Ảnh 1.

Huawei được mệnh danh là nhà tiên phong trong phát triển công nghệ 5G

5G là tên gọi mạng di động thế hệ tiếp theo sau 4G hứa hẹn tốc độ truy cập dữ liệu siêu nhanh chóng gấp 100 lần mạng 4G hiện tại. Cách thức hoạt động của 5G sẽ thay đổi hoàn toàn các kết nối Internet, không chỉ trên smartphone mà còn các thiết bị điện tử khác như TV, xe hơi…, thậm chí cả hệ thống đèn đường.

Dù đang được phát triển rộng rãi trên toàn thế giới nhưng 5G vẫn chưa phủ sóng trên diện rộng do những hạn chế kỹ thuật và nhiều nguyên nhân khác. Tại Trung Quốc, quê nhà của tập đoàn viễn thông lớn nhất thế giới Huawei, 5G dự kiến sẽ đi vào hoạt động trong năm 2020.

Trong khi các đối thủ như Nokia, Ericsson đang mải mê tìm kiếm hợp đồng xây dựng mạng 5G thì CEO Huawei Nhậm Chính Phi đã tiết lộ về việc nghiên cứu thế hệ mạng 6G. "Chúng tôi thực hiện phát triển song song công nghệ mạng 5G và 6G, nghĩa là chúng tôi đã nghiên cứu về 6G từ rất lâu." Tuy nhiên, ông Nhậm cho rằng phải mất đến hàng thập kỷ nữa thì công nghệ 6G mới được ứng dụng trong đời sống.

5G chưa phủ sóng, Huawei đã tiết lộ nghiên cứu phát triển mạng 6G - Ảnh 2.

CEO Nhậm Chính Phi

"Có một số nền tảng cần được thiết lập trước khi 6G được sử dụng rộng rãi.

Với bất kỳ thế hệ mạng di động nào tiếp theo, chúng ta cần thiết lập những tiêu chuẩn mới dựa trên sự gắn bó chặt chẽ và ứng dụng vào các ngành công nghiệp khác. Điều này đã diễn ra khi 5G xuất hiện. Các cuộc thảo luận về tiêu chuẩn mới cho 6G đã dần nhen nhóm, nhưng sẽ mất nhiều năm để hình thành".

Tất nhiên, Huawei hiện vẫn tập trung vào mạng lưới 5G. Gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc hiện nắm trong tay hơn 50 hợp đồng thương mại phát triển mạng 5G cho nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới; vượt mặt 2 đối thủ Nokia và Ericsson. Mức giá rẻ là ưu thế lớn nhất khiến thiết bị mạng của tập đoàn Trung Quốc trở nên tương đối phù hợp, nhất là với các quốc gia đang phát triển.

Tuy nhiên, tập đoàn này vẫn đang phải đối diện với "nghịch cảnh sống còn" do nằm trong danh sách đen của Mỹ. Nhà Trắng thậm chí đã nhiều lần gây áp lực cho các đồng minh không sử dụng thiết bị mạng Huawei do cáo buộc gián điệp cho Bắc Kinh và ăn cắp bí mật thương mại. Úc, New Zealand và Nhật Bản là những quốc gia đã "cấm cửa" Huawei trên thị trường 5G.

Hồi tháng 4/2019, trong một bài phát biểu, ông Trump khẳng định: "5G là cuộc đua Mỹ phải thắng và sẽ thắng". Ông Trump đang nhắc tới vị thế thống trị của Huawei trên thị trường 5G toàn cầu. Nhưng liệu Mỹ có thật sự giành chiến thắng, khi mà các hợp đồng 5G của Huawei vẫn đang tăng lên chóng mặt? Phải biết rằng, thời điểm Huawei tuyên bố đang nghiên cứu công nghệ 6G, iPhone 11 của Apple thậm chí còn chưa trang bị kết nối 5G.


Thùy Dung (CNBC)