80 ca tử vong vì virus Corona: dư luận quốc tế hoang mang

27/01/2020 18:10 GMT+7
Số ca nhiễm virus Corona tại Trung Quốc tính đến 27/1 được cho là đã lên tới hơn 2.800 trường hợp.
80 ca tử vong vì virus Corona: dư luận quốc tế hoang mang - Ảnh 1.

Số ca tử vong vì virus Corona đang tăng lên từng ngày

Tính đến 17 giờ chiều 27/1 (giờ Việt Nam), tờ South China Morning Post đưa tin số ca nhiễm virus Corona được xác nhận đã lên tới 2.863 trong khi số ca tử vong tăng lên 80. Chỉ một ngày trước đó, số trường hợp tử vong vì virus Corona là 56.

Trong cùng ngày, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã có mặt tại thành phố Vũ Hán - tâm điểm của dịch bệnh, nơi ca nhiễm virus Corona đầu tiên được phát hiện hồi tháng 12. Ông Lý Khắc Cường đã dẫn đoàn kiểm tra giám sát những nỗ lực phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh giữa lúc số người nhiễm virus ngày một tăng lên.

Cho đến thời điểm hiện tại, hầu hết các tỉnh thành trên toàn Trung Quốc đều đã xuất hiện người nhiễm virus Corona, kể cả những đô thị lớn có tầm quan trọng chiến lược như Bắc Kinh hay Thượng Hải. Theo cảnh báo của Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, thời gian ủ bệnh của virus Corona thường kéo dài 10 ngày, một số trường hợp thậm chí không có dấu hiệu ho hay sốt, điều khác biệt lớn so với đại dịch SARS hồi năm 2003.

Đáng lo ngại hơn, theo Thị trưởng thành phố Vũ Hán, có khoảng 5 người dân đã rời thành phố trước khi chính quyền địa phương triển khai các biện pháp đình chỉ giao thông công cộng và cách ly. 5 triệu người này đã di chuyển tới nhiều địa phương trên cả nước, làm t tăng nguy cơ lây nhiễm bệnh tật. Hiện tại, Vũ Hán và hơn 10 thành phố khác của Trung Quốc đã thực hiện những biện pháp cách ly như vậy.

Chính quyền Bắc Kinh cũng nỗ lực tăng nguồn cung vật tư y tế cho Vũ Hán, bao gồm 14.000 bộ quần áo bảo hộ và 110.000 đôi găng tay y tế từ kho dự trữ vật tư y tế Trung Ương. Các nguồn cung khẩn cấp cũng huy động được 3 triệu chiếc khẩu trang y tế, 100.000 bộ quần áo bảo hộ và 2.180 cặp kính bảo hộ. Hơn 1.600 nhân viên y tế cũng được gửi đến tỉnh Hồ Bắc để hỗ trợ kiểm soát dịch bệnh. Trước đó, Bộ Tài chính tuyên bố cho 1 tỷ NDT để hỗ trợ thành phố Vũ Hán xây dựng bệnh viện dã chiến 1.000 giường, dự kiến vận hành ngay trong tuần tới.

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới WHO, Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus hôm 27/1 cho hay đang trên đường tới Bắc Kinh để gặp gỡ giới chức y tế trong nỗ lực kiềm chế dịch virus Corona đang gây hoang mang cho thế giới.

Quốc tế hoang mang

Không chỉ tại Trung Quốc, số ca bệnh nhiễm virus Corona trên toàn cầu cũng được xác nhận tăng lên. 

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh tại Mỹ hôm 26/1 (giờ Mỹ) đã báo cáo trường hợp thứ năm nhiễm virus Corona là một bệnh nhân ở bang Arizona.

Bộ Y tế Singapore cũng xác nhận 4 ca nhiễm virus Corona trong khi Hàn Quốc và Thái Lan cùng báo cáo ca bệnh thứ 3.  

Australia cũng cảnh báo số ca bệnh nhiễm virus Corona tăng lên 4, trong đó 1 trường hợp ở bang Victoria và 3 trường hợp ở bang New South Wales. Một ca bệnh thứ 5 đang được nghi ngờ và trong diện theo dõi liên quan đến một cô gái 21 tuổi trên chuyến bay từ Vũ Hán đến Sydney ngay trước khi chính quyền thành phố Vũ Hán đình chỉ các phương tiện giao thông công cộng.

Còn tại Pháp, số bệnh nhân nhiễm virus Corona cũng tăng lên 3, hai ở Paris và một ở Bordeaux. 

Nhiều trường hợp nhiễm virus khác cũng được báo cáo tại Việt Nam, Malaysia, Nhật Bản hay Canada.

Một số quốc gia như Mỹ, Pháp và Nhật Bản được cho là đang sắp xếp đưa nhân viên lãnh sự quán rời khỏi Trung Quốc trong tâm chấn bệnh dịch, Associated Press đưa tin.

Thùy Dung (CNBC)