Đậm đà hương rừng, vị biển trong đặc sản ẩm thực Quảng Nam

Đỗ Duy Hoàng Thứ hai, ngày 27/11/2023 18:55 PM (GMT+7)
Vị thơm ngon, giòn ngọt hòa quyện tạo nên dư vị nồng nàn đến khó tả, chút cay cay phảng phất nơi đầu lưỡi, vị thanh thanh nơi cổ họng cực hấp dẫn với du khách thưởng thức món phở sắn Quế Sơn, một trong những ẩm thực đặc sản Quảng Nam.
Bình luận 0

Nhắc đến Quảng Nam là nhắc đến dải đất miền Trung đầy nắng gió và cũng lắm bão giông. Vùng đất còn nức tiếng với những cảnh đẹp nên thơ, những danh thắng nổi tiếng xa gần từ phố cổ Hội An đến khu đền tháp Mỹ Sơn, cùng rất nhiều danh lam thắng cảnh khác. Bên cạnh nét đẹp của cảnh vật và tình người đôn hậu, thì Quảng Nam còn hấp dẫn du khách bởi những món ẩm thực trứ danh, văn hóa ẩm thực đặc trưng miền Trung.

Ẩm thực Quảng Nam: Bê thui Cầu Mống

Đậm đà hương rừng, vị biển trong đặc sản ẩm thực Quảng Nam  - Ảnh 1.

Bê thui Cầu Mống nức tiếng thơm ngon do thịt bê ngọt lịm vừa thui xong còn ấm nóng. Ăn đến đâu thì được xắt ra đến đấy nên giữ được độ ngọt và sự tươi mới. Ảnh: Đ.H

Thịt bê ngon ăn cùng rau sống tươi giòn được chấm đẫm trong chén mắm trọn vị. Tất cả hòa quyện với nhau tạo nên sự thơm ngon khó cưỡng mà du khách khi đã thưởng thức sẽ nhớ mãi không quên.

Ẩm thực Quảng Nam: Gà tre Đèo Le

Nếu có dịp đến Quảng Nam, rất dễ để du khách có thể tìm thấy một quán gà tre đèo Le nhưng muốn thưởng thức gà ngon đúng điệu phải tìm về với chân đèo Le ở vùng đất giáp ranh giữa 2 huyện Nông Sơn và Quế Sơn. Gà đèo Le được nuôi thả tự nhiên chứ không nhốt trong chuồng nên thịt gà chắc, ngọt nhưng vẫn rất mềm.

Đậm đà hương rừng, vị biển trong đặc sản ẩm thực Quảng Nam  - Ảnh 2.

Thịt gà dai, thơm, ngọt thịt và có hương vị rất riêng biệt. Có lẽ do thổ nhưỡng, khí hậu ở vùng bán sơn địa này đã tạo nên giống gà thơm ngon đặc hữu. Gà Đèo Le được chế biến thành nhiều món ngon từ nướng, luộc, chiên mắm, món nào cũng mang hương vị ngon khó cưỡng. Đặc biệt khi thưởng thức gà sẽ được ăn kèm với xôi hoặc miến được nấu từ bộ lòng gà ngọt thanh, béo ngậy càng khiến cho món gà Đèo Le thêm hấp dẫn. Ảnh: Đ.H

Gà Đèo Le ngon nhất khi ăn ở những hàng quán nằm ở lưng chừng đèo, nằm vắt vẻo bên cạnh những dòng suối róc rách chảy, không khí trong lành, bình yên du khách khi thưởng thức từng miếng gà chắc, ngọt, mềm thực sự sẽ rất thích thú và ấn tượng.

Ẩm thực Quảng Nam: Phở sắn Quế Sơn

Lâu nay, phở là món ăn quen thuộc của người Việt Nam, trở thành thức quà đặc sản nổi tiếng trên khắp thế giới. Thế nhưng ít người biết, phở không chỉ đơn thuần có phở Hà Nội với nhiều cách ăn sáng tạo như phở gà, phở bò tái chín, phở bắp, phở ngô, phở khô... mà còn có phở sắn Quế Sơn. 

Một trong những món phở sắn dân dã của miền quê xứ Quảng, được chế biến đầy dung dị như tính cách mộc mạc của người dân nơi đây. Nhắc đến phở sắn không thể không nhắc đến phở sắn cá lóc đồng - món ngon cho ngày mưa. Bên cạnh đó cũng phải kể đến phở sắn trộn chuối cây được chế biến đơn giản nhưng hương vị là lạ mà độc đáo qua biến tấu của các bà nội trợ, ai đã từng được nếm thử sẽ nhớ mãi hương vị nồng nàn.

Phở sắn trước khi chế biến được ngâm trong nước ấm khoảng 15 phút cho nở mềm, sau đó vớt ra chiếc rổ tre cho ráo nước. Chuối cây phải là loại chuối sứ vừa nhú to bằng cánh tay, chưa trổ lá lớn thì mới có vị ngọt giòn đúng điệu. Chuối cây thái lát mỏng ngâm trong nước để có màu trắng, sau đó rửa sạch để ráo nước. Món phở sắn trộn cần có tôm nõn, thịt ba chỉ và thêm các loại gia vị như rau mùi, hạt tiêu, ớt, tỏi giã nhuyễn, lạc rang. Bên cạnh đó chuẩn bị một chén nước mắm ngon pha nước cốt chanh, đường, tỏi, ớt để trộn với phở sắn.

Đậm đà hương rừng, vị biển trong đặc sản ẩm thực Quảng Nam  - Ảnh 3.

Ẩm thực Quảng Nam: Phở sắn trộn chuối cây. Ảnh: Đ.H

Khi dầu đã đủ nóng, người nấu sẽ phi thơm hành tím, tiếp đến cho tôm nõn, thịt ba chỉ thái chỉ vào xào, nêm gia vị vừa ăn. Phở sắn, chuối cây cho vào âu rồi cho phần tôm thịt phi thơm vào trộn đều. Tiếp đến là thêm phần nước mắm pha sẵn vào trộn, sau cùng cho thêm rau mùi. Tất cả cho ra đĩa, rắc ít lạc rang giã nhỏ lên trên là có được món phở sắn thơm ngon nồng nàn.

Phở sắn trộn chuối cây có vị ngọt, giòn của chuối cây, mùi thơm của các loại rau mùi, vị bùi bùi, dai dai của phở sắn, vị béo thơm của lạc rang. Thưởng thức từng miếng phở sắn trộn chuối cây vị thơm ngon, giòn ngọt hòa quyện tạo nên dư vị nồng nàn đến khó tả, chút cay cay phảng phất nơi đầu lưỡi, vị thanh thanh nơi cổ họng cực hấp dẫn cho những thực khách thưởng thức nó. Du khách khi đến với xứ Quảng, đừng quên thưởng thức phở sắn trộn chuối cây để đượcc hưởng trọn cái tình của người xứ Quảng gửi gắm trong món ăn dung dị mà quá đỗi thân thương này…

Cùng với đó là rất nhiều món ăn khác nữa. Nhưng chắc chắc bạn phải một lần đến với Quảng Nam, đặt chân lên những cung đường xứ Quảng. Đi vào từng làng quê, từng gian quán nhỏ để vừa thưởng thức vừa nghe cái chất giọng mộc mạc chi, mô, rang, rứa, hỉ, bên ni, bên tê… mà cảm nhận cái chân chất, hồn hậu của đất và người. Có lẽ những cái hào sảng ấy đã khiến món ăn thêm tròn vị và thấm đượm hơn để thực khách mỗi khi thưởng thức sẽ nhớ mãi không thôi...


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem