Ẩm thực Việt Nam thay đổi sau khi có nhà hàng đạt sao Michelin

Thứ hai, ngày 18/09/2023 11:27 AM (GMT+7)
Báo nước ngoài nhận định ẩm thực Việt Nam trở nên đa dạng hơn sau khi Sách hướng dẫn Michelin lần đầu tiên ra mắt tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.
Bình luận 0

Mùi hương ngon lành và vị ngon của ẩm thực Việt Nam không còn là bí mật riêng của dân địa phương nữa. Trong mùa hè năm nay, sự kiện lịch sử đã diễn ra khi cuốn Sách hướng dẫn Michelin lần đầu tiên ra mắt tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

Ẩm thực Việt Nam thay đổi sau khi có nhà hàng đạt sao Michelin

Sách Michelin đưa người đọc vào một cuộc hành trình thú vị với 103 nhà hàng, trong đó có 4 nhà hàng đạt được 1 sao Michelin và 29 nhà hàng được Bib Gourmand giới thiệu nhờ vào chất lượng tốt. Điều này đã tạo nên một sự thay đổi đáng kể đối với bối cảnh ẩm thực của Việt Nam.

Ẩm thực Việt Nam thay đổi sau khi có nhà hàng đạt sao Michelin - Ảnh 1.

Đầu bếp gốc Việt Peter Cường Franklin, trước đây từng làm việc tại Viet Kitchen và Chom Chom của Hồng Kông, tại Anan Sài Gòn, một trong bốn nhà hàng đạt được sao Michelin trong cuốn sách hướng dẫn đầu tiên về Việt Nam của nhà xuất bản. Ảnh: Anan Sài Gòn

Trước đó, đầu bếp nổi tiếng Anthony Bourdain đã đưa nhiều nhà hàng Việt Nam lên bản đồ thực đơn thế giới, đặc biệt là bún chả Hương Liên ở Hà Nội. Khách hàng trên khắp thế giới biết đến quán khi Bourdain và Tổng thống Barack Obama đã ăn tại đó vào năm 2016. Bàn ăn họ đã sử dụng trở thành một hiện vật quý trong một tủ kính, giống như thường được trưng một bảo tàng.

Nhưng sự xuất hiện của Sách hướng dẫn Michelin và việc trao tặng các sao Michelin đã đánh dấu một sự thay đổi đáng kể trong cảnh ẩm thực của Việt Nam và chứng tỏ rằng nơi đây không chỉ có phở và bánh mì.

Ẩm thực Việt Nam thay đổi sau khi có nhà hàng đạt sao Michelin - Ảnh 2.

Anthony Bourdain (phải) và Tổng thống Mỹ khi đó là Barack Obama thưởng thức bún và bia tại quán bún chả Hương Liên, Hà Nội. Ảnh: IT.

Đầu bếp Peter Cường Franklin, người gốc Việt và từng làm việc tại Hồng Kông, đã quay trở lại quê hương và mở nhà hàng Anan Sài Gòn (Ănăn Sài Gòn). Nhà hàng này là một trong bốn nhà hàng đạt sao Michelin trong cuốn hướng dẫn đầu tiên của Michelin tại Việt Nam. Franklin nhận định đang có sự thay đổi mạnh mẽ trong thị trường ẩm thực Thành phố Hồ Chí Minh trong vài năm qua.

"Khi tôi trở lại Việt Nam, thế giới ẩm thực vẫn xoay quanh thức ăn đường phố và những quán ăn địa phương. Nhưng tôi cảm thấy sự công nhận từ Michelin đã thay đổi động lực và nhận thức của mọi người", anh nói.

Franklin tin rằng ẩm thực Việt Nam đang bước vào một giai đoạn lịch sử mới, hứa hẹn một tương lai đa dạng và bền vững, có thể so sánh được với các địa điểm ẩm thực hàng đầu của châu Á như Thái Lan, Singapore và Hồng Kông.

Với lịch sử có sự xuất hiện của Pháp tại Việt Nam, ẩm thực Pháp đã từng thống trị. Tuy nhiên, Franklin cho biết sự đa dạng của ẩm thực Việt Nam đang trở nên phong phú hơn, với một số nhà hàng như Dim Tu Tac (dim sum) và Da Vittorio Sài Gòn (ẩm thực Ý) thu hút sự quan tâm.

Da Vittorio Sài Gòn, chi nhánh đầu tiên của Ý tại nước ngoài, đã khai trương vào tháng 10/ 2022. Đầu bếp trưởng Matteo Fontana, người từng làm việc tại Hồng Kông, nói về sự khởi đầu của nhà hàng: "Khi chúng tôi khai trương Da Vittorio Sài Gòn cuối năm ngoái, chúng tôi là nhà hàng Ý đầu tiên ở thành phố. Sự đa dạng về nguyên liệu là một thách thức, nhưng chúng tôi muốn đem những món ăn cổ điển của Ý đến đây".

Ẩm thực Việt Nam thay đổi sau khi có nhà hàng đạt sao Michelin - Ảnh 3.

Đầu bếp Sam Aisbett đã chuyển đến Thành phố Hồ Chí Minh để mở nhà hàng mới của mình mang tên Akuna. Ảnh: Akuna

Nhà hàng Akuna của đầu bếp người Úc Sam Aisbett mới đây cũng ra mắt tại Thành phố Hồ Chí Minh. Aisbett từng đoạt sao Michelin cùng nhà hàng Whitegrass ở Singapore. Thực đơn tại Akuna mang đậm bản sáng tạo của Aisbett với sử dụng nguyên liệu Việt Nam, như món cá sấu nước mặn và mì trứng cá muối Oscietra.

Những đầu bếp mới và sự tập trung vào nguyên liệu Việt Nam hiện đang đánh dấu một bước khởi đầu mới cho ẩm thực Việt Nam. Franklin lạc quan về tương lai: "Tôi nghĩ sự công nhận quốc tế sẽ truyền cảm hứng cho thế hệ đầu bếp trẻ và nhà hàng địa phương mới tại Việt Nam. Chúng ta sẽ thấy sự phát triển mạnh mẽ của ngành khách sạn, đặc biệt là các nhà hàng cao cấp và quán bar phục vụ cocktail thủ công trong tương lai".

Trọng Hà (SCMP)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem