App chỉnh ảnh nổi tiếng Trung Quốc rót triệu USD mua bitcoin và ethereum

09/03/2021 09:42 GMT+7
Meitu, công ty chuyên ứng dụng chỉnh sửa ảnh của Trung Quốc, mới đây vừa tuyên bố đầu tư 40 triệu USD vào tiền điện tử.

Hôm 7/3, Meitu tuyên bố đã mua 22,1 triệu USD tiền điện tử ethereum và 17,9 triệu USD tiền điện tử bitcoin. Giao dịch được thực hiện 2 ngày trước tuyên bố.

Như vậy, Meitu là tập đoàn lớn tiếp theo theo chân các đại gia như Tesla và Square trong việc đầu tư vào bitcoin. Nhưng nhà cung cấp ứng dụng chỉnh sửa ảnh Trung Quốc có vẻ là công ty lớn đầu tiên mua ethereum, một loại tiền điện tử khác phổ biến thứ hai trên thị trường tiền điện tử sau bitcoin. Ethereum được Vitalik Buterin giới thiệu vào cuối năm 2013 và hệ thống được khởi động năm 2015. 

App chỉnh ảnh nổi tiếng Trung Quốc rót triệu USD mua bitcoin và ethereum - Ảnh 1.

Meitu là ứng dụng chỉnh sửa ảnh phổ biến bậc nhất tại Trung Quốc

Trong một tuyên bố, Meitu nhận định rằng: “công nghệ blockchain có khả năng thay đổi diện mạo ngành công nghệ và tài chính hiện nay, tương tự như cái cách internet di động “vượt mặt” internet PC và các ngành công nghiệp ngoại tuyến khác”.

“Hội đồng quản trị Meitu tin rằng tiền điện tử có nhiều dư địa tăng giá trị. Thông qua việc phân bổ một phần ngân sách vào tiền điện tử, nó sẽ đóng vai trò đa dạng hóa việc nắm giữ tiền mặt (hiện đang chịu áp lực giảm giá do sự gia tăng mạnh mẽ cung tiền của các ngân hàng Trung Ương trên toàn cầu” - tuyên bố nói thêm.

Cổ phiếu Meitu đã tăng 3,3% trong đầu giờ chiều phiên giao dịch hôm 8/3 vừa qua trên sàn Hồng Kông. Có thời điểm, cổ phiếu Meitu tăng vọt 14%. Động thái này chứng minh các nhà đầu tư nhận thấy “tầm nhìn và quyết tâm” của doanh nghiệp trong việc bắt kịp tiến bộ công nghệ, chuẩn bị cho bước đột phá của Meitu trước ngành công nghiệp blockchain.

Tập đoàn Trung Quốc thừa nhận giá tiền điện tử như bitcoin hay ethereum vẫn sẽ còn biến động mạnh. 

Tính đến sáng 9/3 (giờ Việt Nam), đồng bitcoin giao dịch ở mức 53.670,30 USD còn giá ethereum giao dịch ở 1.841,43 USD.

Đầu tháng 2, nhà sản xuất ô tô điện Mỹ Tesla đã gây chấn động thị trường tài chính khi tiết lộ trong một hồ sơ của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch rằng họ đã đầu tư tới 1,5 tỷ USD vào bitcoin nhằm “đa dạng hóa và tối đa hóa lợi nhuận trên tiền mặt”. Bên cạnh đó, Tesla cũng cho biết sẽ chấp nhận thanh toán bằng bitcoin. “Chúng tôi dự định chấp nhận bitcoin như một kênh thanh toán cho các sản phẩm trong tương lai gần, dựa trên các điều luật hiện hành”.

Như vậy, Tesla cũng là nhà sản xuất ô tô đầu tiên trên thế giới chấp nhận thanh toán bằng tiền điện tử. Động thái của Tesla thời điểm đó đẩy giá bitcoin vượt ngưỡng 44.000 USD, đồng thời củng cố tính hợp pháp của đồng tiền kỹ thuật số vốn được ưa thích bậc nhất trong các loại tiền điện tử. Từ thời điểm Tesla tuyên bố đầu tư vào bitcoin đến nay, giá bitcoin liên tục tăng. Nhất là khi nỗi lo lạm phát thúc đẩy các nhà đầu tư đổ tiền vào những tài sản an toàn, mà bitcoin được chọn là một trong số đó.

Daniel Ives, nhà phân tích tại Wedbush Securities hồi cuối tháng 2 cho rằng Tesla của tỷ phú Elon Musk đã kiếm được tới 1 tỷ USD nhờ đầu tư vào bitcoin.


NTTD (CNBC)