Apple đóng cửa mọi cửa hàng bên ngoài Trung Quốc khi dịch Covid-19 lan rộng ra toàn cầu

15/03/2020 06:07 GMT+7
Apple hôm 13/3 tuyên bố sẽ đóng cửa tất cả các cửa hàng ở bên ngoài Trung Quốc cho đến ngày 27/3 trong nỗ lực giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm virus corona (Covid-19).
Apple đóng cửa mọi cửa hàng bên ngoài Trung Quốc khi dịch Covid-19 lan rộng ra toàn cầu - Ảnh 1.

Hồi đầu tháng 2, Apple đã đóng cửa tất cả các cửa hàng tại Trung Quốc khi dịch virus corona bùng phát nghiêm trọng

Động thái này được Apple đưa ra ít ngày sau khi Tổ chức Y tế Thế giới WHO công bố Covid-19 là đại dịch toàn cầu và Châu Âu là tâm chấn mới của dịch bệnh nguy hiểm này. Trước đó, các công ty công nghệ lớn như Twitter, Google và Amazon cũng đưa ra những đề xuất tương tự.

Tính đến tối 14/3 (giờ Trung Quốc), toàn cầu xác nhận 145.256 ca nhiễm Covid-19 và 5.530 ca tử vong. Số ca nhiễm Covid-19 tăng mạnh trên toàn cầu (bên ngoài Trung Quốc), đặc biệt là các quốc gia như Mỹ, khối EU… là nguyên nhân khiến Apple e ngại và đưa ra quyết định đóng cửa các cửa hàng như vậy. Tuy nhiên, các store trực tuyến và ứng dụng Apple Store vẫn hoạt động bình thường trong khoảng thời gian này, theo tuyên bố từ nhà sản xuất iPhone.

CEO Tim Cook cho hay dựa trên những bài học rút ra khi dịch virus corona bùng phát tại Trung Quốc, Apple quyết định đóng cửa các cửa hàng, gian hàng trưng bày như một nỗ lực phòng chống dịch bệnh và đảm bảo an toàn cho người lao động, nhân viên.

“Một trong những bài học của chúng tôi là cách hiệu quả nhất để giảm thiểu rủi ro lây truyền virus không gì khác ngoài giảm thiểu mật độ tiếp xúc và tối đa hóa khoảng cách xã hội… Khi tỷ lệ các ca nhiễm mới Covid-19 tiếp tục gia tăng ở các quốc gia khác (bên ngoài Trung Quốc), chúng tôi đang thực hiện các bước tiếp theo để bảo vệ nhân viên và khách hàng” - CEO Apple viết trên Twitter.

Động thái này tương tự như những gì Apple đã làm hồi đầu tháng 2, khi họ tạm đóng cửa các cửa hàng tại Trung Quốc đại lục cho đến hết 9/2 trong bối cảnh dịch virus corona bùng phát. Hiện tất cả các cửa hàng, gian hàng trưng bày của Apple tại Trung Quốc đã hoạt động trở lại nhưng một số vẫn bị hạn chế thời gian hoạt động. 

Trung Quốc hiện được xem là một trong những thị trường quan trọng nhất của Apple. Gã khổng lồ công nghệ cho hay dịch Covid-19 bùng phát đã gây tổn thất tới doanh thu của hãng tại thị trường này. 

Bên cạnh việc đóng cửa các cửa hàng, Apple cũng cho phép các văn phòng bên ngoài Trung Quốc chuyển sang phương thức “làm việc linh hoạt”, nghĩa là nhân viên có thể làm việc từ xa nếu công việc cho phép, và những nhân viên không thể làm việc từ xa sẽ được hướng dẫn tối đa hóa không gian làm việc giữa các cá nhân, hạn chế tối đa nguy cơ tiếp xúc và lây truyền dịch bệnh.

Tất cả các văn phòng Apple sẽ được khử trùng, nhân viên được kiểm tra sức khỏe và thân nhiệt thường xuyên để phát hiện bất kỳ rủi ro nào trong thời gian sớm nhất. Apple cũng thay đổi chính sách nghỉ phép để phù hợp với điều kiện sức khỏe cá nhân hoặc gia đình khi dịch Covid-19 lan rộng ra hơn 100 quốc gia trên toàn thế giới. 

Trước đó, nhà sản xuất iPhone cảnh báo nguy cơ không đáp ứng được mức doanh thu mục tiêu quý II (63-67 tỷ USD) do ảnh hưởng của dịch Covid-19, tuy nhiên không đề cập cụ thể mức doanh thu hoặc lợi nhuận dự kiến sau quyết định đóng cửa các cửa hàng bên ngoài Trung Quốc. 

Mỹ và Châu Âu hiện là hai thị trường lớn nhất của Apple, chiếm khoảng 70% tổng doanh thu của gã khổng lồ công nghệ.

Thùy Dung (CNBC)