Apple, Nissan chịu hệ lụy lớn sau trận lũ lụt kinh hoàng ở Trịnh Châu (Trung Quốc)

23/07/2021 11:32 GMT+7
Trịnh Châu, nơi được mệnh danh là “thành phố iPhone của Trung Quốc” hiện vẫn đang chịu những ảnh hưởng nặng nề sau trận mưa dữ dội đầu tuần này.

Theo Cục Khí tượng Trung Quốc, trận mưa hôm 20/7 tại Trịnh Châu với lượng mưa lên tới 201,9mm trong 1 giờ đồng hồ được cho là tương đương với lượng mưa bình quân trút xuống thành phố này trong gần nửa năm. Cơn mưa xối xả nhanh chóng biến đường phố ngập thành sông với mực nước chảy xiết. Nhiều bệnh viện thậm chí rơi vào tình trạng mất điện khi mưa lớn khiến một trạm biến áp ngừng hoạt động. Nhiều video được đăng tải trên các trang mạng trực tuyến cho thấy những khu dân cư ngập sâu trong mực nước dâng đến thắt lưng, nhiều phương tiện xe cộ trôi nổi trong dòng nước.

Diễn biến thời tiết bất thường đã ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng toàn cầu khi các nhà máy và đối tác chủ chốt của Apple và Nissan đều có cơ sở sản xuất quan trọng đặt tại Trịnh Châu.

Foxconn, đối tác sản xuất iPhone của Apple đã buộc phải tạm ngừng một phần dây chuyền sản xuất tại nhà máy ở Trịnh Châu khi tình hình ngập lụt kéo dài hơn 24 giờ sau mưa lớn. Nhật báo Trịnh Châu trích dẫn các nguồn tin cho biết khoảng 1/5 nhân viên của Foxconn không thể trở lại làm việc vào sáng 21/7, tức một ngày sau trận lũ lụt do các phương tiện giao thông công cộng đình trệ và tình trạng mất điện ảnh hưởng đến dây chuyền sản xuất.

Apple, Nissan chịu hệ lụy lớn sau trận lũ lụt kinh hoàng ở Trịnh Châu (Trung Quốc) - Ảnh 1.

Nước lũ dâng cao sau mưa lớn cuốn trôi các phương tiện giao thông tại Trịnh Châu, Trung Quốc hôm 20/7 (Ảnh: AFP)

Foxconn trước đó đã tăng cường công suất sản xuất và liên tục tuyển dụng nhân viên để đáp ứng nhu cầu ra mắt dòng iPhone mới của Apple mỗi mùa thu. Nhà máy Foxconn ở Trịnh Châu sử dụng khoảng 350.000 công nhân, tác động to lớn đến kinh tế địa phương. Do đó, Trịnh Châu còn được mệnh danh là “thành phố iPhone” của Trung Quốc

Trước hệ lụy nặng nề từ lũ lụt, CEO Apple Tim Cook đã tuyên bố trên Twitter rằng gã khổng lồ công nghệ Mỹ sẽ đồng hành cùng các nỗ lực quyên góp, cứu trợ ở Trịnh Châu.

Về phía Nissan, nhà máy của Nissan tại Trịnh Châu cũng buộc phải tạm dừng sản xuất sau khi đối tác của hãng tại địa phương là Dongfeng Auto báo cáo thiệt hại về tài sản sau lũ lụt.

Nhân viên của Nissan đã phải chạy đua với thời gian để di chuyển hàng nghìn chiếc ô tô mới của hãng đến vị trí an toàn ngay trước khi bãi đỗ xe bị ngập do nước lũ dâng cao. Cơ sở sản xuất ở Trịnh Châu của Nissan có sản lượng hàng năm lên tới 300.000 xe ô tô mới và động cơ. Đây là một trong những nhà máy sản xuất ô tô lớn nhất miền Trung Trung Quốc. 

Cho đến nay, trận lũ lụt ở Trịnh Châu đã khiến ít nhất 13 người tử vong, hàng trăm người mất tích và buộc chính quyền địa phương di dời gần 200.000 dân do nguy cơ vỡ đập. Các nạn nhân tử vong chủ yếu là do nước lũ dâng cao làm ngập toa tàu điện ngầm. 24 giờ sau khi cơn lũ đi qua, hệ thống tàu điện ngầm dài 200km của Trịnh Châu vẫn tiếp tục đóng cửa khi mưa lớn tiếp tục đổ xuống thành phố.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sau đó đã điều động hàng chục nghìn binh sĩ quân đội đến canh gác và gia cố các con đập, bờ kè dọc sông Hoàng Hà gần thành phố Trịnh Châu.

Trận lũ lụt nghiêm trọng đã làm lộ ra nhược điểm của công trình cơ sở hạ tầng mọc lên như nấm ở thành phố công nghiệp này trong thập kỷ qua, khi hệ thống thoát nước không được chú trọng đúng mức bất chấp tốc độ đô thị hóa và gia tăng dân số nhanh chóng. Năm 2018, các quan chức Trịnh Châu tuyên bố đầu tư 18 tỷ nhân dân tệ (2,78 tỷ USD) nhằm nâng cấp hệ thống thoát nước và cơ sở hạ tầng kiểm soát lũ lụt của thành phố, tuy nhiên hậu quả nặng nề của trận lũ vừa qua đang khiến dư luận đặt ra câu hỏi về hiệu quả của các công trình này.


NTTD (Asia Times)