Bắc Kinh dọa trả đũa vụ NYSE hủy niêm yết 3 công ty Trung Quốc

03/01/2021 09:08 GMT+7
Hôm 2/1, Trung Quốc tuyên bố sẽ có động thái phản ứng sau vụ việc Sở giao dịch chứng khoán New York hủy niêm yết ba công ty viễn thông Trung Quốc theo lệnh hành pháp được ban hành bởi chính quyền Trump hồi tháng 11/2020.

Bộ Thương mại Trung Quốc cho hay nước này sẽ “thực hiện các biện pháp cần thiết để kiên quyết bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp Trung Quốc”, tờ Thời báo Hoàn cầu Global Times đưa tin.

Trước đó, hôm thứ Năm tuần này, Sở Giao dịch Chứng khoán New York (NYSE) tuyên bố đang bắt đầu quá trình hủy niêm yết ba công ty viễn thông Trung Quốc sau khi Tổng thống Trump hồi tháng trước cấm các tổ chức, cá nhân Mỹ rót tiền vào các công ty Trung Quốc bị nghi ngờ có liên hệ mật thiết với quân đội. Cũng theo NYSE, các giao dịch chứng khoán với 3 công ty này có thể sẽ bị tạm dừng vào ngày 7/1 hoặc muộn nhất là 11/1, chỉ vài ngày trước khi Tổng thống đắc cử Joe Biden chính thức nhậm chức và ông Trump rời Nhà Trắng.

Bắc Kinh dọa trả đũa vụ NYSE hủy niêm yết 3 công ty Trung Quốc - Ảnh 1.

Bắc Kinh dọa trả đũa vụ NYSE hủy niêm yết 3 công ty Trung Quốc

Trong một tuyên bố mới đây, NYSE cho hay 3 công ty viễn thông Trung Quốc bao gồm là China Telecom, China Mobile và China Unicom “không còn phù hợp” để niêm yết trên sàn này do lệnh cấm giao dịch nói trên.

Phản ứng lại động thái này, Bộ Thương mại Trung Quốc cáo buộc Mỹ đang lạm dụng vấn đề an ninh quốc gia và quyền lực nhà nước để “đàn áp các doanh nghiệp Trung Quốc” và cho rằng động thái này “không phù hợp với các quy tắc thị trường, không chỉ gây tổn hại quyền và lợi ích hợp pháp của các doanh nghiệp Trung Quốc mà gây thiệt hại cho lợi ích của các nhà đầu tư quốc gia khác bao gồm cả Mỹ”.

Hồi đầu tháng 11/2020, Nhà Trắng đã công bố một lệnh hành pháp nhằm cấm các nhà đầu tư Mỹ đổ tiền vào các công ty Trung Quốc nằm trong danh sách có mối liên hệ với quân đội Trung Quốc kể từ tháng 11/2021.

Trước NYSE, nhà phát hành chỉ số S&P Dow Jones Indices hồi tháng 12/2020 cũng tuyên bố sẽ loại 10 công ty Trung Quốc bao gồm nhà sản xuất camera giám sát Hikvision, nhà sản xuất siêu máy tính Dawning Information (còn được gọi là Sugon) và nhà sản xuất chip SMIC khỏi danh mục trực thuộc chỉ số chứng khoán này từ ngày 21/12/2020. FTSE Russell cũng tuyên bố sẽ loại 8 công ty Trung Quốc ra khỏi chuỗi chỉ số toàn cầu FTSE (FTSE Global Equity Index Series) từ ngày 21/12/2020. MSCI và Nasdaq cũng được cho là đang đánh giá xem có nên loại các doanh nghiệp Trung Quốc được chỉ định ra khỏi danh mục chỉ số hay không.

Bộ này nói thêm: “Chúng tôi hy vọng rằng Mỹ và Trung Quốc sẽ hợp tác cùng nhau để tạo ra một môi trường kinh doanh công bằng, ổn định cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư nhằm đưa quan hệ kinh tế và thương mại song phương đi đúng hướng”.

Trong nhiệm kỳ của mình, Tổng thống Trump đã theo đuổi chương trình nghị sự kinh tế chống lại Trung Quốc, đặc biệt là từ sau khi quốc gia Đông Á này trở thành nơi bùng phát đầu tiên của đại dịch Covid-19. 

Sắp tiếp quản Nhà Trắng thay ông Trump, Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden dự kiến vẫn sẽ tiếp tục chính sách cứng rắn với Trung Quốc, “buộc chính phủ Trung Quốc chịu trách nhiệm về những động thái lạm dụng trên nhiều lĩnh vực từ thương mại, công nghệ, nhân quyền… và nhiều mặt trận khác”.

Nhà Trắng hiện chưa phản hồi gì sau tuyên bố của phía Trung Quốc.


NTTD (CNBC)