Bạo lực, cướp bóc ở xứ cờ hoa: Apple và nhiều nhà bán lẻ Mỹ đóng cửa "lánh nạn"

01/06/2020 17:20 GMT+7
Walmart và Target Corp hiện đã phải đóng cửa tất cả các cửa hàng trên khắp nước Mỹ, Apple cũng tạm ngừng hoạt động một số store vì các cuộc biểu tình, bạo loạn nổ ra sau cái chết của người đàn ông da màu George Floyd.
Bạo lực, cướp bóc ở xứ cờ hoa: Apple và nhiều nhà bán lẻ Mỹ vội vã đóng cửa "lánh nạn" - Ảnh 1.

Một siêu thị của nhà bán lẻ Target bị đập phá, cướp bóc trong cuộc bạo loạn

Trên khắp các tiểu bang gồm New York và Chicago, những cuộc bạo loạn đang trở nên dữ dội hơn sau cái chết của người đàn ông da màu George Floyd làm thổi bùng mâu thuẫn nạn phân biệt chủng tộc ở xứ cờ hoa..

Tại Los Angeles, các cuộc biểu tình đã kết thúc bằng việc đám đông đập phá, cướp bóc một cửa hàng thời trang của thương hiệu Alexander McQueen trên đường Rodeo Drive. Một cửa hàng khác của nhãn hàng thời trang cao cấp Gucci bị đập vỡ các cửa kính, cướp bóc và phủ đầy các hình vẽ graffiti.

Ở trung tâm mua sắm Grove gần đó, nơi 51 nhãn hàng cao cấp đặt store trưng bày và bán sản phẩm, hàng loạt cửa hàng từ Apple đến Nordstrom, Ray Ban đều bị đột nhập và lấy đi số lượng lớn sản phẩm. 

Nordstrom sau đó phải phát đi thông báo tạm đóng cửa tất cả các cửa hàng trên nước Mỹ từ ngày 31/5. “Chúng tôi hy vọng sẽ mở cửa trở lại càng sớm càng tốt. Một số cửa hàng đã bị ảnh hưởng và chúng tôi đang đánh giá thiệt hại cũng như khắc phục sự cố để sớm tiếp tục phục vụ khách hàng”.

Đại gia công nghệ Apple hôm 31/5 trong một tuyên bố qua email đã thông báo đóng cửa một số các store tại Mỹ vào Chủ Nhật, nhưng không tiết lộ cụ thể số lượng store bị đóng cửa cũng như thời gian mở cửa trở lại.

Trong tình cảnh bạo lực lan rộng toàn nước Mỹ, nhà bán lẻ Target (trụ sở bang Minnesota) cho hay họ sẽ đóng cửa hoặc giới hạn giờ mở cửa với hơn 200 cửa hàng trên toàn nước Mỹ. Thời gian mở cửa trở lại chưa được thông báo. Riêng cửa hàng ở đường Lake Street, thành phố Minneapolis, ngay gần nơi George Floyd thiệt mạng - có thể sẽ không mở cửa trở lại cho đến cuối năm nay để “đảm bảo an toàn” cho nhân viên cũng như khách hàng.

Robert Phipps, Giám đốc Per Stirling Capital Management nhận định tình trạng bất ổn xã hội tại Mỹ có thể gây thiệt hại đáng kể cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bán lẻ hoặc F&B. “Thậm chí, nếu sự bất ổn kéo dài và tiếp tục lan rộng, nó có thể tác động đến cả tâm lý nhà đầu tư và hầu hết các ngành kinh tế.”

Nhà bán lẻ Walmart đã lập tức đóng cửa một số cửa hàng ở Minneapolis và Atlanta sau cuộc biểu tình hôm thứ Sáu. Cho đến hôm 31/5, hàng trăm cửa hàng trong chuỗi bán lẻ Walmart đã tạm ngừng hoạt động mà chưa có thời gian chính xác mở cửa trở lại. Phát ngôn viên của hãng cho hay: “Chúng tôi sẽ theo dõi chặt chẽ tình hình mỗi ngày (để đưa ra các quyết định tiếp theo về việc mở cửa trở lại)”.

Sàn thương mại điện tử Amazon của tỷ phú giàu nhất thế giới Jeff Bezos cũng đang theo dõi chặt chẽ tình hình. “Tại một số thành phố, chúng tôi đã tiến hành điều chỉnh các tuyến đường giao hàng hoặc hoạt động giao hàng để đảm bảo an toàn cho nhân viên và đội ngũ lao động”.

Trước đó, doanh số bán lẻ tại Mỹ đã giảm kỷ lục khi Mỹ trở thành ổ dịch Covid-19 lớn nhất thế giới khiến chính quyền các bang buộc phải thắt chặt lệnh phong tỏa, cách ly xã hội, hạn chế di chuyển. Người tiêu dùng bị chôn chân tại nhà trong khi các cửa hàng, doanh nghiệp bị buộc phải đóng cửa trong nhiều tuần liền. 

Chính quyền Tổng thống Donald Trump chỉ mới thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh khôi phục trở lại, tạo tiền đề mở cửa dần nền kinh tế kể từ hồi tháng 5. Nhưng với làn sóng bạo lực hiện tại, thật khó để nhìn ra viễn cảnh khôi phục sáng sủa nào cho các nhà bán lẻ Mỹ. 

Thùy Dung (Reuters)