Báo Trung Quốc liên tục “chì chiết" thỏa thuận TikTok - Oracle

28/09/2020 12:45 GMT+7
Kể từ khi xuất hiện thông tin cho rằng ByteDance đã đồng ý ký thỏa thuận với hai doanh nghiệp Mỹ là Oracle và Walmart để vận hành TikTok Mỹ như yêu cầu của Nhà Trắng, giới truyền thông Trung Quốc đã tăng cường chỉ trích, cảnh báo thỏa thuận như vậy là bất khả thi.
Báo Trung Quốc liên tục “chì chiết" thỏa thuận TikTok - Oracle - Ảnh 1.

Báo Trung Quốc liên tục “chì chiết" thỏa thuận TikTok - Oracle

Tờ China Daily thuộc sở hữu của Nhân dân Nhật báo - cơ quan ngôn luận của chính phủ Trung Quốc gần đây đã gọi hành động của Nhà Trắng với ByteDance là “một vụ cướp bóc”, và rằng “Bắc Kinh không đời nào dung túng” cho thương vụ bán TikTok cho doanh nghiệp Mỹ như vậy. “Suy cho cùng, không có thỏa thuận nào được thực hiện dưới sự ép buộc” - tờ báo tiếng Anh của Trung Quốc cho hay. “Trung Quốc không có lý do gì để bật đèn xanh cho một thỏa thuận như vậy, một thỏa thuận bẩn thỉu, không công bằng, dựa trên cơ sở sự bắt nạt và tống tiền… Việc nhượng bộ những yêu cầu phi lý của Mỹ đồng nghĩa với việc đưa ByteDance đến sự diệt vong”.

Trước đó, chính phủ Mỹ đã ra tối hậu thư buộc ByteDane thoái vốn, bán hoạt động của TikTok Mỹ cho bất kỳ doanh nghiệp Mỹ nào trước ngày 20/9 hoặc bị cấm cửa. Chính quyền Trump muốn một doanh nghiệp Mỹ nắm quyền kiểm soát TikTok để tránh những rủi ro an ninh quốc gia, và rõ ràng việc Bắc Kinh thông qua thỏa thuận này (nếu có) sẽ có ý nghĩa như một chiến thắng cho phía Mỹ.

Tuần trước, công ty mẹ Trung Quốc ByteDance cho biết đã nộp đơn xin giấy phép xuất khẩu công nghệ lên Bộ Thương mại Trung Quốc. Mặc dù ByteDance khẳng định đề xuất không bao gồm “việc chuyển giao bất kỳ thuật toán và công nghệ nào”, nhưng hàng loạt tờ báo Trung Quốc sau đó đã đăng tải loạt bài phê bình thương vụ này.

Tờ Nhân dân Nhật Báo trong một bài luận hồi cuối tuần trước khẳng định: “Việc cấm TikTik Mỹ sẽ đồng nghĩa với việc hàng ngàn lao động địa phương mất việc, một kết quả mà các nhà lập pháp Mỹ khó có thể chịu đựng được”.

“Trung Quốc sẽ không bao giờ nhượng bộ. Điều này không chỉ nhằm bảo vệ lợi ích hợp pháp của các công ty Trung Quốc mà còn để thể hiện lập trường thương mại công bằng. Mỹ phải nhận thức được rằng những hành vi đi ngược lại lập trường này chắc chắn sẽ phải trả giá”. 

Trong một bài viết khác, Nhân dân Nhật Báo lập luận rằng việc cho phép Oracle tiếp cận với thuật toán của TikTok nghĩa là chính phủ Mỹ có thể sẽ có được mã nguồn của Douyin - tên gọi của ứng dụng TikTok tại thị trường Trung Quốc đại lục. “Điều này sẽ đặt ra rủi ro lớn với dữ liệu cá nhân của công dân cũng như an ninh quốc gia của Trung Quốc”.

“Chúng tôi không khoan nhượng đối với bất kỳ mối đe dọa nào liên quan đến an ninh quốc gia… Chúng tôi có đủ lý do để đặt ra câu hỏi về động cơ của chính phủ Mỹ ” đằng sau hành động ép ByteDance bán TikTok, tờ báo này cho hay. 

Hu Xinjin, tổng biên tập tờ Thời Báo Hoàn Cầu, một tờ báo khác có liên hệ với Nhân dân Nhật Báo cũng khẳng định: “Bắc Kinh sẽ không đời nào chấp nhận thỏa thuận hiện tại, nhất là khi thỏa thuận gây ra mối đe dọa lớn với an ninh và lợi ích quốc gia”.

Hôm Thứ Năm tuần trước, Bộ Thương mại Trung Quốc xác nhận rằng Cục Thương mại thành phố Bắc Kinh đã nhận được đơn xin cấp phép xuất khẩu công nghệ do ByteDance đệ trình. Ông Cao Phong, phát ngôn viên Bộ Thương mại cho biết sẽ xử lý đơn xin cấp phép này theo các quy định liên quan hiện hành. 

Zhang Dingding, một nhà bình luận độc lập trong ngành công nghiệp internet nhận định: “Trung Quốc có lẽ đang chờ đợi bầu cử Mỹ. Cá nhân tôi nghĩ rằng họ sẽ chờ đợi để xem ai thắng và giải quyết vấn đề sau đó. Họ không có động cơ để phê duyệt đơn xin cấp phép của ByteDance ngay lúc này”.


Thùy Dung (SCMP)