Bất động sản công nghiệp: Vĩnh Phúc cần tận dụng nguồn cung đất công nghiệp để bứt phá

03/12/2022 13:01 GMT+7
Khi bất động sản công nghiệp phát triển, hình thái thị trường cao hơn, kéo theo nhu cầu dành cho mô hình nhà xưởng xây sẵn. Tỉnh Vĩnh Phúc nổi lên như một điểm đến đầu tư công nghiệp hấp dẫn. Tuy nhiên, các nhà đầu tư vẫn chưa tận dụng hiệu quả tiềm năng của loại hình này.

Bất động sản công nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc có tiềm năng phát triển

Với những chính sách "trải thảm đỏ" thu hút FDI theo chiều sâu, tỉnh Vĩnh Phúc đang trở thành điểm sáng của bất động sản công nghiệp trong Vùng Kinh tế trọng điểm phía Bắc.

Vĩnh Phúc đã quy tụ nhiều nhà đầu tư với những thương hiệu sản xuất nổi tiếng toàn cầu đến từ Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan, Nhật Bản và châu Âu. Điều này thể hiện ở việc Vĩnh Phúc không ngừng tăng vốn đầu tư, mở rộng quy mô sản xuất, nâng cao kết nối giữa các doanh nghiệp.

Theo Sở Kế hoạch & Đầu tư tỉnh Vĩnh Phúc, trong 10 tháng đầu năm 2022, toàn tỉnh đã thu hút được 41 dự án mới và 39 lượt dự án tăng vốn. Trong đó cấp mới 16 dự án, điều chỉnh vốn cho 7 dự án DDI với tổng vốn đăng ký đạt 9.937 tỷ đồng; cấp mới 25 dự án, điều chỉnh tăng vốn cho vốn cho 32 dự án FDI với tổng vốn đăng ký đạt 312,5 triệu USD.

Bất động sản công nghiệp: Vĩnh Phúc cần tận dụng nguồn cung đất công nghiệp để bứt phá - Ảnh 1.

Bất động sản công nghiệp Vĩnh Phúc có tiềm năng bởi nguồn cung đất công nghiệp lớn (Ảnh: TN)

Ngoài ra, toàn tỉnh có 1.123 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với tổng số vốn đăng ký là 20.531 tỷ đồng, tăng 18,7% về số doanh nghiệp, tăng gần gấp đôi về vốn đăng ký so với cùng kỳ năm trước.

Tỉnh Vĩnh Phúc hiện có 7 khu công nghiệp đang hoạt động và sẽ có thêm 13 khu công nghiệp đã được quyết định chủ trương đầu tư, bắt đầu đi vào hoạt động từ năm 2023 trở đi, mang lại lợi tiềm năng không nhỏ để phát triển bất động sản công nghiệp.

Theo ông John Campbell, Phó Giám đốc, Trưởng bộ phận Dịch vụ công nghiệp, Savills Việt Nam, công nghiệp công nghệ cao, sản xuất linh kiện điện tử, ô tô, xe máy và kim loại chế tạo là những lĩnh vực được ưu tiên thu hút đầu tư và nhận được nhiều nhu cầu đầu tư nhất tại Vĩnh Phúc. Một số doanh nghiệp lớn đã đầu tư vào tỉnh có thể để đến như Daewoo, Haesung Vina (Hàn Quốc), Toyota, Honda, Sumitomo (Nhật Bản), Compal (Đài Loan), Piaggio (Ý), De Heus (Hà Lan), NorthStar Polaris và Weldex (Mỹ).

Nguồn cung đất công nghiệp lớn thúc đẩy bất động sản công nghiệp phát triển

Khi bất động sản công nghiệp phát triển, hình thái thị trường cao hơn, nhà xưởng xây sẵn sẽ trở thành xu hướng để phục vụ nhu cầu của các nhà đầu tư nhỏ và vừa, nhất là các công ty vệ tinh của các tập đoàn đa quốc gia khi dịch chuyển sản xuất.

Theo ông John Campbell, các vấn đề về gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu kèm theo các biến động địa chính trị, đặc biệt là sự dịch chuyển sản xuất khỏi Trung Quốc, là chất xúc tác cho sự đa dạng hóa về lĩnh vực sản xuất tại thị trường Việt Nam nói chung và Vĩnh Phúc nói riêng. Ở giai đoạn thăm dò thị trường, các nhà đầu tư thường có nhu cầu thuê nhà xưởng để bắt đầu hoạt động với quy mô nhỏ. Sau đó họ có thể xem xét để quyết định đầu tư lâu dài, mở rộng sản xuất bằng việc tự mua đất và xây nhà xưởng. Từ đó kéo theo sự tăng trưởng trong nhu cầu đối với các nhà xưởng và nhà kho xây sẵn.

Các chủ đầu tư quốc tế đã nhanh chóng nắm bắt cơ hội để đáp ứng được nhu cầu lên cao này. Báo cáo của Savills cho thấy, trong năm 2022, một số nhà xưởng xây sẵn đã được khởi công để tiếp thêm nguồn cung cho thị trường bất động sản công nghiệp, bao gồm SLP Long Hậu (Long An), KCN Hồ Nai (Đồng Nai) Core5 Hải Phòng (Hải Phòng) và VLI (Hưng Yên).

Bất động sản công nghiệp: Vĩnh Phúc cần tận dụng nguồn cung đất công nghiệp để bứt phá - Ảnh 2.

Ông John Campbell, Phó Giám đốc, Trưởng bộ phận Dịch vụ công nghiệp Savills Việt Nam

Thực tế tại Vĩnh Phúc, các công ty đầu tư sản xuất phải cam kết các hoạt động đầu tư lên tới 50 năm. Trong khi đó, nhà xưởng xây sẵn có thể giúp doanh nghiệp rút ngắn thời gian, tiếp cận thị trường nhanh chóng hơn, tiết kiệm chi phí đầu tư ban đầu và hỗ trợ thời gian thuê linh hoạt bắt đầu từ 3 năm. Khi Vĩnh Phúc thu hút được các đơn vị sản xuất điện tử, ôtô trong khu vực thì việc có các nhà xưởng xây sẵn sẽ tạo điều kiện cho các ngành công nghiệp phụ trợ và nhà cung cấp mở rộng hoạt động của họ tới tỉnh. Một khi số lượng đầu tư các ngành công nghiệp phụ trợ tăng cao, nhu cầu đối với nhà xưởng xây sẵn và nhà kho xây sẵn sẽ được đẩy mạnh.

Tuy nhiên, số liệu cho thấy dù sở hữu nguồn cung đất công nghiệp lớn, nhưng số lượng các dự án nhà xưởng xây sẵn vẫn khá hạn chế tại Vĩnh Phúc nhằm đáp ứng nhu cầu khách thuê với diện tích ít hơn 10,000m2.

"Nguồn cung chưa thực sự đáp ứng được nhu cầu đang lên cao đối với loại hình này. Một ví dụ điển hình có thể kể đến là việc chúng tôi đã gặp gỡ và tiếp xúc với vài khách hàng có nhu cầu thuê nhà xưởng xây sẵn tại Vĩnh Phúc với diện tích khoảng 5,000 - 10,000m2, nhưng không có nguồn cung nào phù hợp nhu cầu. Nguồn cung đất công nghiệp tại đây là sẵn có, tuy nhiên số lượng nhà xưởng xây sẵn tại Vĩnh Phúc là không nhiều, thậm chí là không đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp. Thực tế là thị trường Việt Nam nói chung và miền Bắc nói riêng không thiếu nhà đầu tư về nhà xưởng xây sẵn. Họ thậm chí đã có những dự án phát triển rất thành công tại Bắc Ninh, Hưng Yên hay Hải Phòng, những tỉnh thành đi đầu về phát triển công nghiệp. Có thể nói, các chủ đầu tư chưa thực sự khai phá hết tiềm năng này của bất động sản công nghiệp Vĩnh Phúc. Đây đồng thời cũng là cơ hội cho các chủ đầu tư tiếp cận và đầu tư thêm loại hình này tại tỉnh", ông John Campbell nhận định.

Ông John Campbell cũng cho rằng thị trường bất động sản công nghiệp tại Việt Nam đang trở nên cạnh tranh hơn bao giờ hết. Hiện nay, chủ đầu tư dự án bất động sản công nghiệp cần đưa ra đề án xây dựng và phát triển dự án bài bản.

Ví dụ như phải là khu công nghiệp thông minh, phát triển theo xu hướng xanh, đáp ứng nhu cầu về bền vững và phải có yếu tố nổi trội hơn, không chỉ dừng lại ở việc là một địa điểm sản xuất như trước. Quy hoạch tổng thể của dự án bất động sản công nghiệp không chỉ cần xem xét trong lĩnh vực sản xuất, mà còn cần có các tiện ích như logistics, R&D, khu vực thương mại, ký túc xá hoặc thậm chí là những dự án nhà ở phục vụ nhu cầu của công nhân.


Thái Nguyễn