Bật mạnh trong tháng 5, bất động sản Bình Dương nhanh chóng đạt mức tăng trưởng 2 con số

25/06/2021 15:46 GMT+7
Thị trường bất động sản Bình Dương ghi nhận mức tăng trưởng doanh thu lên đến 11,5% so với cùng kỳ năm trước, tiếp tục sôi động bất chấp làn sóng dịch Covid – 19 lần thứ 4. Con số này cũng cho thấy, thị trường bất động sản đã bật mạnh trong tháng 5.

Thị trường bất động sản Bình Dương bật mạnh trong tháng 5

Báo cáo Kinh tế - Xã hội tháng 5 và 5 tháng đầu năm 2021 của tỉnh Bình Dương cho biết, 5 tháng đầu năm, doanh thu dịch vụ kinh doanh bất động sản ước đạt 17.452,3 tỷ đồng, tăng 11,5% so với cùng kỳ năm trước.

Trước đó, báo cáo cho thấy, doanh thu dịch vụ kinh doanh bất động sản quý I/2021 ước đạt 9.311,8 tỷ đồng, tăng 6,3%; 4 tháng ước đạt 11.297,1 tỷ đồng, tăng 6,5% so với cùng kỳ năm 2020. Điều này đồng nghĩa, trong tháng 5 doanh thu dịch vụ bất động sản bật mạnh và tăng nhanh hơn so với các tháng trước đó.

Tỉnh Bình Dương đánh giá, ngành bất động sản hiện đang sôi động trở lại khi đô thị hóa trên địa bàn đang phát triển mạnh, nhu cầu mua bán nhà đất ngày càng tăng, và nhận thức người dân đã dần thay đổi về loại hình nhà ở chung cư. Các dự án cũng đã mang lại nhiều lợi nhuận cho các nhà đầu tư, cụ thể như: Dự án chung cư Phú Lợi New Century; CTCP Lâm sản và xuất nhập khẩu tổng hợp Bình Dương (GENIMEX); Dự án Midori Park The Glory.

Giải mã sức bật của thị trường bất động sản Bình Dương, giới chuyên môn cho rằng, Bình Dương vẫn đang là ngôi sao sáng của mặt trận bất động sản đô thị vệ tinh TP. HCM, đặc biệt là ở phân khúc đất nền. Nguồn cung dồi dào, điều kiện phát triển kinh tế - xã hội ngày càng rõ nét, đời sống được cải thiện rõ rệt cùng với khả năng kết nối tuyệt vời với trung tâm kinh tế cả nước. Điều này cũng giải thích vì sao tỷ lệ hấp thụ tại Bình Dương thậm chí còn vượt mặt TP.HCM và ghi nhận mức độ tăng trưởng bền vững bất chấp những tác động tiêu cực từ bên ngoài.

Báo cáo kết quả sơ bộ Khảo sát mức sống dân cư năm 2020 của Tổng Cục thống kê Việt Nam một lần nữa củng cố đánh giá của giới chuyên môn về tiềm năng tăng trưởng của Bình Dương, khi Bình Dương là địa phương có thu nhập bình quân đầu người cao nhất cả nước đạt 7,019 triệu đồng/người/tháng.

Bật mạnh trong tháng 5, bất động sản Bình Dương nhanh chóng đạt mức tăng trưởng 2 con số - Ảnh 1.

Bình Dương là địa phương có thu nhập bình quân đầu người cao nhất cả nước đạt 7,019 triệu đồng/người/tháng

Hơn nữa, trong làn sóng Covid-19 lần thứ tư, Bình Dương tiếp tục nằm trong Top 4 tỉnh thành thu hút mạnh vốn FDI. Chỉ tính riêng trong nửa đầu tháng 5, Bình Dương đã thu hút 780 triệu USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài. Trong đó, số dự án cấp giấy chứng nhận đầu tư mới có 4 dự án, với tổng số vốn đăng ký19,5 triệu USD và 4 dự án điều chỉnh tăng vốn với tổng vốn đăng ký tăng là 758,8 triệu USD.

Tính chung gần 5 tháng, Bình Dương đã thu hút 1,25 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài. Và Bàu Bàng trở thành ngôi sao sáng của Bình Dương khi Công ty Polytex Far Eastern Việt Nam đã đăng ký tăng thêm vốn đầu tư 610 triệu USD vào dự án tại KCN Bàu Bàng trong tháng 5/2021, nâng tổng vốn đăng ký của Polytex Far Eastern sau khi đã tăng thêm vào Bàu Bàng (KCN Bàu Bàng) là 1,37 tỷ USD.

Xu hướng bất động sản tại Bình Dương trong tương lai?

Ts. Sử Ngọc Khương, Giám đốc Cấp cao, Savills Việt Nam từng đánh giá, thị trường bất động sản tại Bình Dương rất tiềm năng và khả năng tăng trưởng cao.

Theo phân tích của Savills Việt Nam, việc Bình Dương duy trì được đà phát triển kinh tế và cải thiện điều kiện sống của người dân trong nhiều năm liền, ngay cả trong bối cảnh đại dịch, đã phần nào chứng minh cho nhà đầu tư thấy về tiềm lực của tỉnh. Những yếu tố này đã góp phần thúc đẩy thị trường bất động sản tại Bình Dương khi nhu cầu ngày một tăng, song song với tiềm lực tài chính của người dân.

Mặc dù vậy, hiện nay tỉnh Bình Dương vẫn chưa có nhiều dự án quy mô lớn, và đa phần dự án hiện tại chỉ tập trung vào xây dựng chung cư căn hộ. Cũng theo TS Sử Ngọc Khương, việc thiếu đa dạng về sản phẩm này mở ra cơ hội rất lớn với phát triển nhà phố và biệt thự.

Bình Dương ngày càng xích lại gần hơn với TP.HCM thông qua hạ tầng giao thông được cải thiện đáng kể. Rất nhiều người tại TP.HCM muốn mua nhà riêng để cải thiện chất lượng sống, song với mức lương trung bình hiện nay, mặt bằng giá bất động sản dân cư tại TP.HCM tiếp tục tăng cao, mong muốn này thật sự là một thách thức lớn. Điều này mở ra cơ hội cho Bình Dương nếu tỉnh có thêm những dự án dân cư được quy hoạch bài bản với cơ sở hạ tầng và tiện ích sống tốt.

Ts. Sử Ngọc Khương cho rằng, trong thời gian qua những dự án chung cư căn hộ tại Bình Dương đã thu hút đông đảo người dân. Vì vậy nếu có những dự án nhà phố hay biệt thự quy mô và bài bản thì sẽ có sức hút rất lớn.

Về khu vực địa lý, theo các các nhà chuyên môn, đến thời điểm hiện tại, dư địa phát triển tại đây vẫn còn rất mạnh mẽ với xu hướng dịch chuyển dần ra các huyện như Bến Cát, Bàu Bàng. Bởi, khi mà Thủ Dầu Một, Thuận An hay Dĩ An đang dần trở nên chật chội, khó tìm được dự án sở hữu vị trí đẹp với giá tốt thì dòng tiền đang có xu hướng đổ về đô thị trẻ đầy tiềm năng như Bàu Bàng.

Theo thống kê 5 năm trở lại đây, giá nhà đất huyện Bàu Bàng tăng trung bình 12% mỗi năm, một số khu vực đắc địa giá có thể dao động từ 7 - 12 triệu/m2. Các chuyên gia nhận định, giá nhà đất sẽ tiếp tục tăng giá mạnh trong giai đoạn 2020 - 2025, thời điểm Bàu Bàng "chạy nước rút" hoàn thành các dự án trọng điểm.


Quang Dân