Bật mí cách làm thịt heo khô thơm ngon, nhâm nhi ngày Tết

Dieu Nguyen Thứ bảy, ngày 30/01/2021 15:46 PM (GMT+7)
Thịt heo khô… là món không còn xa lạ mà nhiều nhà thường chuẩn bị vào dịp Tết để nhâm nhi và đãi khách.
Bình luận 0

Ngoài nguyên liệu là bò và gà, bạn có thể thử làm món thịt heo khô tại nhà. Đảm bảo thành phẩm thịt rất mềm thơm ngon không thua kém gì ở ngoài hàng mà. So với bò khô, gà khô thì thịt heo khô có cách làm đơn giản, vừa rẻ lại ngon, hợp vệ sinh.

Dân Việt sẽ hướng dẫn cách làm món thịt heo khô để các bạn có thể làm thử trong dịp Tết:

Bật mí cách làm thịt heo khô nhâm nhi ngày Tết (bài Tết) - Ảnh 1.

Nướng thịt bằng bếp than ngon hơn nướng bằng lò điện

Nguyên liệu làm thịt heo khô: 

+ 1 kg thịt xay (thịt xay nên có mỡ để thịt không bị khô ví dụ 700gr thịt nạc đùi thì + 300 mỡ hoặc 800 thịt nạc +200 mỡ)

+ 200-225gr đường

+ 1-2gr bột ngũ vị hương

+ 10gr xì dầu

+ 35-40gr nước mắm

+ 15gr dầu hào

+ 15gr rượu hoa tiêu (hoặc dùng rượu trắng thay)

+ 1/2 muỗng canh dầu mè

+ 5gr tiêu trắng ( hoặc tiêu đen sẽ thơm hơn)

+ 1 muỗng canh nước màu gạch tôm (lấy khoảng 1/3 muỗng cà phê bột màu gạch pha với 1 muỗng canh (15ml )nước rồi trộn đều, khi ướp thịt chỉ lấy 1 muỗng dùng ăn cơm (8ml))

Bật mí cách làm thịt heo khô nhâm nhi ngày Tết (bài Tết) - Ảnh 2.

Cách làm thịt heo khô: 

- Một ít màu gạch tôm (màu để nấu bún riêu ) pha với 1 muỗng canh nước . Chỉ dùng 1 muỗng canh (8ml) nước màu này.

- Thịt xay trộn với gia vị cho đều

- Cách 1 phơi nắng: dùng túi ni lông cắt ra rồi dàn thịt vào chỗ mỏng, đem đi phơi nắng 2-3 tiếng cho miếng thịt săn lại.

- Cách 2 sấy trong lò nếu trời không có nắng: cho thịt vào giấy dầu (giấy nến )dàn đều và sấy trong lò nhiệt 100 độ C trong 30 phút không cần sấy quá lâu chỉ cần miếng thịt săn lại cầm lên được nguyên miếng không bị bể thì có thể lấy ra ngoài nướng than.

Sau khi đã phơi nắng hoặc sấy xong thì đem miếng thịt đi nướng than.

Bật mí cách làm thịt heo khô nhâm nhi ngày Tết (bài Tết) - Ảnh 3.

* Cách nướng than truyền thống: cho miếng thịt lên than và lật đều tay nướng đến khi miếng thịt chín hẳn. Miếng thịt muốn ngon thì mọi người nên nướng than, nó sẽ thơm và ngon hơn nướng lò rất nhiều.

* Hoặc nướng bằng lò điện: mở nhiệt 180 độ C nướng 20 phút ( phần giấy trên nên bỏ ra ) sau 20 phút lấy thịt ra cắt miếng, nhớ bỏ nước thịt dư ra ,vặn nhiệt lò 200 độ nướng 10 phút nữa. Trong lúc nướng mọi người nên canh lửa trở thịt cho vàng đều.  

*Nếu không mua được thịt xay sẵn thì mua loại thịt nạc đùi + mỡ xay sơ 10-20 giây là được không nên xay nhuyễn quá miếng thịt sẽ dẻo cứng hơn không còn mền nữa

Bật mí cách làm thịt heo khô nhâm nhi ngày Tết (bài Tết) - Ảnh 4.

Miếng thịt được áp chảo và cho ra nắng óng ánh đỏ đẹp bắt mắt

*Bảo quản: thịt đã nướng để nguội cho vào túi hút chân không hoặc hộp kín để trong ngăn mát 2-3 tuần. Hoặc ngăn đá trên 1 tháng .

Khi ăn cho miếng thịt lên chảo bật lửa lật miếng thịt qua lại cho thịt nóng mềm lại là ăn được. 

Chúc các bạn thành công với món thịt heo khô. 

* Món ăn và ảnh do Fb Dieu Nguyen thực hiện.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem