Bầu cử Mỹ: EU không mong Trump tái đắc cử

29/10/2020 18:35 GMT+7
Trong bối cảnh quan hệ Mỹ - Châu Âu trở nên căng thẳng trong 4 năm qua, các quan chức EU đang kỳ vọng giảm nhiệt xung đột sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ tới đây.
EU hồi hộp chờ đợi bầu cử Mỹ, không mong Trump tái đắc cử - Ảnh 1.

EU hồi hộp chờ đợi bầu cử Mỹ, không mong Trump tái đắc cử

Căng thẳng Mỹ - EU đã leo thang kể từ khi Tổng thống Trump bước vào Nhà Trắng năm 2017. Những lời chỉ trích của Trump đã châm ngòi cho hàng loạt xung đột thương mại, công nghệ, quốc phòng giữa nền kinh tế lớn nhất thế giới và khu vực đồng EUR. Cùng với đó, nhiều quyết định đơn phương của ông Trump như lời kêu gọi đóng cửa biên giới với du khách Châu Âu trong đại dịch Covid-19 cũng khiến Liên minh Châu Âu khó chịu.

Một số quan chức EU đang kỳ vọng việc ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden giành chiến thắng trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng tới đây sẽ giúp giảm bớt căng thẳng leo thang dưới thời ông Trump.

Phát biểu tại một sự kiện vào đầu tháng 9, cựu Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Jean-Claude Juncker cho hay: “Donald Trump không phải kẻ ngốc. Ông ta biết chính xác ông ta muốn gì… Nếu Trump tái đắc cử, tôi không cho rằng ông ta sẽ duy trì quan hệ thân thiện với EU trong nhiệm kỳ thứ hai… Tôi không nghĩ mọi chuyện sẽ cải thiện theo chiều hướng mà chúng ta muốn hướng đến”. Trước thời Trump, EU được xem là đồng minh thân cận, thường phối hợp hành động với Mỹ trong những nhiệm vụ trên quy mô toàn cầu, từ nhiệm kỳ Tổng thống Bush cho tới Obama. “Nếu Biden đắc cử, ông ấy có thể không thay đổi được ngay lập tức lập trường của Mỹ, nhưng chắc chắn sẽ bớt cứng rắn hơn”.

Holger Schmieding, nhà kinh tế trưởng tại Berenberg trả lời phỏng vấn tờ CNBC khẳng định: “Đối với Châu Âu, một nhiệm kỳ Tổng thống của ứng viên Biden chắc chắn sẽ tốt hơn (so với Trump)”.

Hồi tuần trước, các chuyên gia Goldman Sachs cũng dự báo trong trường hợp Biden đắc cử, Tân Tổng thống Mỹ có khả năng sẽ “đảo ngược mức thuế mà chính quyền Trump áp lên hàng nhập khẩu từ Trung Quốc cũng như Châu Âu”. Đây sẽ là bước tiến đáng hoan nghênh với các nhà sản xuất ô tô Đức, những doanh nghiệp cho đến nay vẫn chịu áp lực từ mức thuế cao của chính quyền Trump.

Tuy nhiên, trong các lĩnh vực khác ngoài thuế quan, có khả năng chính quyền ông Biden vẫn sẽ duy trì thái độ cứng rắn. Nhất là khi các chính phủ EU đang xem xét khả năng áp thuế kỹ thuật số với các đại gia công nghệ Mỹ, điều khiến Nhà Trắng không hài lòng lâu nay. Tức là một ‘làn sóng xanh’ mà Đảng Dân chủ của ông Biden chiếm ưu thế ảnh hưởng ở cả Nhà Trắng, Thượng viện và Hạ viện có thể không dẫn tới sự thay đổi hoàn toàn trong mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương 

“Mỹ vẫn sẽ là đồng minh quan trọng của EU…, nhưng Liên minh Châu Âu sẽ tiếp tục quyết đoán trong việc bảo vệ lợi ích của riêng mình” - một quan chức EU giấu tên cho hay.

Cuộc thăm dò cử tri được thực hiện bởi Reuters / Ipsos mới đây nhất tại 6 bang chiến địa cho thấy ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden - người nhận được sự ủng hộ của cả cựu Tổng thống Barack Obama và cựu ứng viên Tổng thống Hillary Clinton - đang tiếp tục bỏ xa đương kim Tổng thống Trump tới 10 điểm phần trăm tỷ lệ ủng hộ. Cụ thể, cuộc thăm dò tập trung vào cử tri ở sáu bang chiến địa là Wisconsin, Pennsylvania, Michigan, Bắc Carolina, Florida và Arizona một tuần trước ngày bầu cử 3/11 cho thấy 52% cử tri được hỏi cho biết họ ủng hộ Biden trong khi chỉ 42% bỏ phiếu cho Trump.


NTTD (CNBC)