Đối thủ cũ của Trump thành đại cử tri New York, thề sẽ bỏ phiếu cho Biden

29/10/2020 09:19 GMT+7
Một tin xấu với Tổng thống Trump, ứng viên đối thủ của ông trong cuộc bầu cử Mỹ năm 2016 - bà Hillary Clinton sẽ trở thành đại cử tri của bang New York trong ngày bầu cử 3/11 tới đây. Bà sẽ là một trong 538 đại cử tri trên toàn quốc trực tiếp tham gia bỏ phiếu bầu Tổng thống Mỹ nhiệm kỳ tiếp theo.
Đối thủ cũ của Trump thành đại cử tri New York, thề sẽ bỏ phiếu cho Biden - Ảnh 1.

Đối thủ cũ của Trump, bà Hillary Clinton mới đây vừa xác nhận vai trò đại cử tri New York

Trả lời phỏng vấn trên chương trình Signal Boost hôm 28/10 (giờ Mỹ), bà Hillary Clinton tuyên bố: “Tôi sẽ là đại cử tri của New York (trong cuộc bầu cử Mỹ 3/11 tới đây). Chắc chắn tôi sẽ bầu cho ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden và Thượng nghị sĩ Kamala Harris (đối tác tranh cử của Biden)”.

Tại Mỹ, số phiếu đại cử tri sẽ giữ vai trò quyết định cuối cùng đến kết quả bầu cử Tổng thống. Trước ngày bầu cử Mỹ, các đảng ở mỗi bang sẽ chọn loạt ứng viên đại cử tri tiềm năng. Để trở thành đại cử tri, các ứng viên sẽ phải trải qua hai vòng bỏ phiếu. Toàn nước Mỹ sẽ có tổng cộng 538 đại cử tri, bao gồm 435 hạ nghị sĩ, 100 thượng nghị sĩ và 3 đại cử tri đại diện cho Thủ đô Washington DC. Ứng viên giành được từ 270 phiếu đại cử tri trở lên sẽ nắm chắc ghế Tổng thống Mỹ nhiệm kỳ tiếp theo. Như vậy, dù người dân Mỹ có tham gia bỏ phiếu bầu cử, các đại cử tri mới là những người trực tiếp quyết định Tổng thống và Phó Tổng thống tiếp theo của nước Mỹ là ai.

Trong khuôn khổ cuộc phỏng vấn, bà Hillary Clinton cũng bày tỏ quan ngại sâu sắc về khả năng bầu cử Mỹ không có kết quả chung cuộc ngay đêm 3/11. “Tôi lo rằng chúng ta sẽ không nhận được kết quả cuối cùng ngay ngày bầu cử, nếu không muốn nói là sự trì hoãn kéo dài”.

“Tôi không thể tưởng tượng được khả năng Trump tái đắc cử sau những thiệt hại kinh hoàng mà ông ta đã gây ra (cho nước Mỹ). Tôi không thể tưởng tượng được một nhiệm kỳ bốn năm nữa của Trump với sự phá hoại như vậy” - cựu Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh.

Trước đó, bà Hillary Clinton từng kêu gọi xóa bỏ chế độ cử tri đoàn trong hệ thống bầu cử Mỹ. Theo bà này, chính những lá phiếu phổ thông của người dân Mỹ nên được xem là yếu tố trực tiếp quyết định ứng viên nào thắng cử Tổng thống. Bởi có những trường hợp cá biệt như trong cuộc bầu cử năm 2016 mà bà Hillary là ứng viên Đảng Dân chủ, bà đã thắng đậm ông Trump về số lá phiếu phổ thông (cách biệt 2,8 triệu lá phiếu phổ thông trên toàn quốc) nhưng lại thua đau về số phiếu đại cử tri khi chỉ giành được 227 lá phiếu/304 lá phiếu cho Trump. Kết quả chung cuộc, ông Trump tiến vào Nhà Trắng. 

Cuộc thăm dò cử tri được thực hiện bởi Reuters / Ipsos mới đây nhất tại 6 bang chiến địa cho thấy ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden - người nhận được sự ủng hộ của cả cựu Tổng thống Barack Obama và cựu ứng viên Tổng thống Hillary Clinton - đang tiếp tục bỏ xa đương kim Tổng thống Trump tới 10 điểm phần trăm tỷ lệ ủng hộ. Cụ thể, cuộc thăm dò tập trung vào cử tri ở sáu bang chiến địa là Wisconsin, Pennsylvania, Michigan, Bắc Carolina, Florida và Arizona một tuần trước ngày bầu cử 3/11 cho thấy 52% cử tri được hỏi cho biết họ ủng hộ Biden trong khi chỉ 42% bỏ phiếu cho Trump.


Thùy Dung (AFP)