Bill Gates: "Mỹ đã bỏ lỡ cơ hội kiểm soát dịch Covid-19 mà không cần phong tỏa”

25/03/2020 15:24 GMT+7
Tỷ phú Bill Gates hôm 24/3 lên tiếng cảnh báo Mỹ nên thực hiện các biện pháp phong tỏa trong khoảng 6-10 tuần khi số ca nhiễm virus corona tăng đột biến có nguy cơ biến Mỹ thành tâm chấn dịch bệnh tiếp theo của thế giới.
Bill Gates: "Mỹ đã bỏ lỡ cơ hội kiểm soát dịch Covid-19 mà không cần phong tỏa” - Ảnh 1.

Tỷ phú Bill Gates kêu gọi mọi người làm việc tại nhà khi dịch Covid-19 bùng phát ở Mỹ

“Mỹ đã bỏ lỡ cơ hội kiểm soát dịch Covid-19 mà không cần phong tỏa” - tỷ phú Bill Gates nhận định. “Chúng ta đã hành động không đủ nhanh để tránh khả năng tồi tệ đó.”

Nhận định được đưa ra trong bối cảnh số ca nhiễm Covid-19 ở Mỹ tăng vọt lên 53.595 người trong khi 696 ca tử vong được xác nhận.

Phát ngôn viên của Tổ chức Y tế Thế giới WHO - bà Margaret Harris từ Geneva, Thụy Sĩ khẳng định thông tin số ca nhiễm Covid-19 ở Mỹ đã tăng cao đột biến. Trong 24 giờ qua, 85% trong số các trường hợp nhiễm mới nằm ở Châu Âu và Mỹ. 40% trong số đó đến từ Mỹ. New York, một trong những đô thị quan trọng bậc nhất của nước Mỹ đang biến thành ổ dịch lớn với hơn 15.000 ca nhiễm virus được báo cáo. Ngay cả thủ đô Washington và bang California cũng nằm trong diện bệnh dịch bùng phát nóng.

Giới chức y tế Mỹ đã cảnh báo người dân không nên ra khỏi nhà, và kêu gọi những người dân đến từ New York nên tự cách ly 14 ngày để hạn chế nguy cơ dịch bệnh bùng phát. Chính quyền nhiều địa phương cũng ra lệnh cho các doanh nghiệp tạm thời đóng cửa, trừ doanh nghiệp chiến lược hoặc doanh nghiệp đóng vai trò quan trọng như sản xuất nhu yếu phẩm, thiết bị y tế… Do đó, tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ được cảnh báo có thể lên tới 30%.

Tổng thống Donald Trump hôm 24/3 cho hay ông muốn các doanh nghiệp Mỹ mở cửa trở lại vào Lễ Phục Sinh (12/4) để giảm bớt những tác động kinh tế. Nhưng phát biểu của Trump nhanh chóng vấp phải làn sóng chỉ trích mạnh mẽ từ các chuyên gia y tế, những người cảnh báo rằng việc đưa người lao động trở lại làm việc sớm hơn sẽ chỉ gây thêm áp lực cho hệ thống chăm sóc sức khỏe và dẫn đến nhiều ca lây nhiễm, tử vong hơn nữa. 

Tỷ phú Bill Gates thừa nhận rằng việc phong tỏa quốc gia sẽ là một thảm họa với nền kinh tế, nhưng ông khuyến nghị Mỹ dừng hoạt động các doanh nghiệp, trường học, dịch vụ công cộng từ 6-10 tuần để thực hiện công tác kiểm dịch. 

“Thật khó để nói với người dân rằng “Hãy tiếp tục đến các nhà hàng, hãy đi mua nhà mới, đừng nghĩ nhiều về những ca tử vong. Chúng tôi muốn bạn tiếp tục chi tiêu vì một số chính trị gia cho rằng mục tiêu tăng trưởng GDP là quan trọng”” - vị tỷ phú nói thêm.

Nhà đồng sáng lập Microsoft cũng nhận định Mỹ cần tăng cường các thí nghiệm nghiên cứu về vaccine và thuốc điều trị dịch Covid-19. “Về mặt thử nghiệm, chúng ta vẫn chưa tạo ra một tiến bộ cụ thể nào để áp dụng với những người dân đang cần nó. Những thí nghiệm cần được ưu tiên khẩn cấp”. 

Bill Gates từ lâu đã được biết đến là nhà từ thiện nổi tiếng, người đã cam kết quyên góp phần lớn tài sản của mình cho Quỹ từ thiện phi lợi nhuận Bill and Melinda Gates Foundation do ông và vợ sáng lập. Nhà đầu tư huyền thoại, tỷ phú Warren Buffett và nhiều tỷ phú khác cũng đóng góp vào quỹ từ thiện này. 

Trước đó, Bill Gates và vợ đã tuyên bố tài trợ 100 triệu USD cho hoạt động phát triển vaccine, thuốc và các phương pháp điều trị dịch bệnh Covid-19.

Thùy Dung (CNBC)