Từ Jack Ma đến Pony Ma mất hàng chục tỷ USD vì dịch Covid-19

21/03/2020 18:21 GMT+7
Những tỷ phú giàu nhất Trung Quốc đã mất hàng chục tỷ USD giá trị cổ phiếu trên sàn giao dịch trong vài tháng qua khi đại dịch Covid-19 làm bốc hơi giá trị thị trường tài chính toàn cầu, đe dọa đẩy nền kinh tế vào suy thoái.
Từ Jack Ma đến Pony Ma, các tỷ phú giàu nhất Trung Quốc mất hàng chục tỷ USD vì dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Các tỷ phú công nghệ Trung Quốc tổn thất lớn khi cổ phiếu doanh nghiệp bốc hơi vì dịch virus corona

Tính đến hôm 20/3 trên sàn giao dịch Hồng Kông, 7/10 tỷ phú giàu nhất Trung Quốc và gia đình họ đã mất 28 tỷ USD giá trị cổ phiếu khi cổ phiếu doanh nghiệp giảm mạnh do đại dịch Covid-19.

Cổ phiếu tập đoàn Alibaba do tỷ phú Jack Ma sáng lập đã chứng kiến mức giảm 19% trên thị trường chứng khoán kể từ hôm 19/2 đến nay. Cổ phiếu Tencent Holdings, gã khổng lồ công nghệ sở hữu ứng dụng MXH WeChat cũng lao dốc 13%. Sự sụt giảm mạnh như vậy đã khiến Jack Ma và nhà sáng lập Tencent - tỷ phú Pony Ma Huateng mất tổng cộng 12,4 tỷ USD giá trị cổ phiếu, theo Forbes.

Thị trường chứng khoán toàn thế giới đã biến động mạnh trong suốt những tuần qua khi đại dịch Covid-19 lan rộng ra cả 6 lục địa, nhấn chìm các ngành hàng không, du lịch, sản xuất năng lượng, bán lẻ, dịch vụ và giải trí. Khi các nhà đầu tư bán tháo cổ phiếu để đổ tiền vào các tài sản an toàn như trái phiếu và vàng, giá trị vốn hóa cổ phiếu các tỷ phú Trung Quốc đã sụt giảm đáng kể. 

Viện Tài chính Quốc tế ước tính trong một báo cáo công bố hồi đầu tuần rằng hơn 55 tỷ USD đã chảy khỏi các thị trường chứng khoán mới nổi như Trung Quốc kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát vào cuối tháng 1/2020 đến nay. Con số này nhiều gấp đôi số tài sản thất thoát trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

Jack Ma, tỷ phú giàu nhất Trung Quốc, nhà sáng lập gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba đã mất 6,9 tỷ USD kể từ 19/2 đến nay. Con số này tính trên giá trị cổ phiếu mà Jack Ma nắm giữ trong hồ sơ pháp lý mới nhất của Alibaba hồi tháng 2. Chỉ tính riêng trong ngày Thứ Hai đầu tuần này, khi Dow Jones bốc hơi 3.000 điểm, một trong những phiên giao dịch tồi tệ nhất trong lịch sử chứng khoán Mỹ, Jack Ma đã mất 2,5 tỷ USD.  

Từ Jack Ma đến Pony Ma, các tỷ phú giàu nhất Trung Quốc mất hàng chục tỷ USD vì dịch Covid-19 - Ảnh 3.

Jack Ma mất trắng 6,9 tỷ USD trong 1 tháng khi dịch Covid-19 càn quét thị trường chứng khoán

Dù Alibaba được kỳ vọng là một trong những doanh nghiệp hưởng lợi từ vụ bùng phát dịch virus corona do nhu cầu mua sắm hàng hóa trực tuyến tăng vọt cũng như tình hình dịch bệnh tại Trung Quốc được kiểm soát trong những tuần gần đây, cổ phiếu công ty vẫn đang trong xu hướng giảm.

Tuy vậy, Jack Ma hiện vẫn vượt qua ông trùm năng lượng Ấn Độ Mukesh Ambani để trở thành người giàu nhất Châu Á hôm 17/3 khi giá dầu thế giới giảm mạnh do cuộc chiến giá dầu giữa Nga và Arab Saudi, theo xếp hạng của Bloomberg Billionaires Index.

Joseph Tsai, phó chủ tịch điều hành của Alibaba cũng mất 3,7 tỷ USD trong tháng qua khi cổ phiếu Alibaba tụt dốc.

Người sáng lập gã khổng lồ công nghệ Tencent - tỷ phú Pony Ma Huateng, người giàu thứ hai Trung Quốc năm 2019 cũng mất 5,5 tỷ USD từ ngày 19/2 đến nay do cổ phiếu Tencent trên sàn giao dịch Hồng Kông giảm mạnh. Mặc dù không lao dốc hơn 30% như các chỉ số chính trên sàn New York của Mỹ, chỉ số Hang Seng của Hồng Kông cũng giảm 17,5% cho đến nay. 

Dù mảng kinh doanh trò chơi giải trí và mạng xã hội của Tencent tăng trưởng do người dùng dành nhiều thời gian hoạt động hơn trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài vì dịch bệnh, Tencent vẫn cảnh báo sự sụt giảm doanh số trong mảng quảng cáo và thanh toán di động. 

Ngân hàng Goldman Sachs của Mỹ hôm 19/3 cho hay công cụ theo dõi cho thấy doanh thu phòng vé của Trung Quốc chứng kiến sự cải thiện rất khiêm tốn trong những ngày qua dù Bắc Kinh gần như đã dỡ bỏ hoàn toàn các lệnh phong tỏa, hạn chế giao thông. Goldman Sachs cũng là một trong những ngân hàng cảnh báo rủi ro suy thoái kinh tế toàn cầu do đại dịch virus corona là không thể tránh khỏi. 

Hui Ka-yan, chủ tịch của doanh nghiệp bất động sản Trung Quốc Evergrande, tỷ phú giàu thứ 3 Trung Quốc trong danh sách năm 2019 của Forbes cũng mất 8,5 tỷ USD kể từ hôm 19/2 đến nay, theo South china Morning Post. Hồi năm ngoái, ông Hui cũng mất 4 tỷ USD, tương đương 11% giá trị tài sản năm 2019 do những bất ổn thương mại trong và ngoài nước ảnh hưởng đến thị trường BĐS Trung Quốc. 

Bên cạnh top 3 tỷ phú kể trên, hàng loạt doanh nhân giàu có như Yang Huiyan, đồng chủ tịch doanh nghiệp bất động sản Country Garden Holdings và là người phụ nữ giàu nhất Trung Quốc; Colin Huang - nhà sáng lập kiêm CEO công ty thương mại điện tử Pinduoduo; William Ding Lei - nhà sáng lập NetEase cũng là những người gánh tổn thất nặng nề do giá trị cổ phiếu doanh nghiệp sụt giảm trong thời gian qua. Hay nhà sáng lập sàn thương mại điện tử JD.com - ông Richard Liu Qiangdong, người giàu thứ 40 ở Trung Quốc, đã mất 2,7 tỷ USD giá trị cổ phiếu, tức khoảng 1/4 tài sản ước tính trong tháng qua. 

Thùy Dung (SCMP)