Bình Định: Giá 1kg muối không bằng cốc trà đá, diêm dân không còn mặn mà

02/07/2021 09:28 GMT+7
Một gánh muối 30kg có giá 20.000 đồng, tính ra 1kg muối giá chưa nổi 700 đồng. Vì vậy, nhiều diêm dân làm muối ở xã Cát Minh, huyện Phù Cát (tỉnh Bình Định) bỏ hoang ruộng muối, không còn mặn mà với nghề.

Diêm dân Trương Thị Cẩn (53 tuổi, thôn Đức Phổ 2, xã Cát Minh, huyện Phù Cát) cho biết: "Giá muối chỉ 700 đồng/kg, một gánh muối 30kg bán được 20.000 đồng. Làm cả tháng trời mới được đống muối này nhưng bán hết cũng chỉ được khoảng một triệu đồng, vậy thì bà con diêm dân lấy gì mà sống".

Trong khi đó, diêm dân Nguyễn Thị Hiền (45 tuổi, thôn Đức Phổ 1, xã Cát Minh) cũng than vãn, đầu vụ giá muối còn bán được 25.000 đồng/gánh 30kg, nay xuống còn 20.000 đồng/gánh.

Người làm muối phải chịu vất vả, canh ra ruộng vào lúc trời càng nắng to thì chất lượng muối mới đạt. Mỗi ruộng muối diện tích khoảng hơn 100m2, sau 3 ngày mới thu được 8 gánh muối.

"Nghề làm muối giống như "trời đày" vậy, nắng càng to thì càng phải ra đồng để làm trong khi giá muối hiện nay quá thấp. Cứ kiểu này, diêm dân bỏ hoang đồng muối, chỉ còn những người lớn tuổi không đi làm được công ty nữa thì cố bám nghề này mà sống", bà Hiền nói.

Bình Định: Giá 1kg muối không bằng cốc trà đá, diêm dân không còn mặn mà - Ảnh 1.

Giá muối hạ thấp khiến diêm dân lao đao. Ảnh: T.B.

Giá muối hạ thấp khiến người dân làm muối ở các xã ven biển của huyện Phù Cát, Phù Mỹ (tỉnh Bình Định) không mặn mà với nghề. Cánh đồng muối xã Cát Minh (huyện Phù Cát) là một trong những cánh đồng muối lớn của tỉnh Bình Định với 65ha, trước đây có thời điểm trên 600 hộ diêm dân trực tiếp sản xuất. Thế nhưng ngay giữa vụ chính hiện nay, nhiều hộ diêm dân tính bỏ ruộng hoang. 

Theo Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản tỉnh Bình Định, tổng diện tích sản xuất muối tính đến 10/5 là hơn  132 ha; giảm hơn 21ha so với cùng kỳ. Tổng sản lượng muối ráo thu được tính đến ngày 10/5 đạt hơn 5 tấn, giảm gần  40% so với cùng kỳ năm trước.

Nguyên nhân diện tích sản xuất muối giảm là một số diện tích sản xuất kém hiệu quả nên người dân không sản xuất muối hoặc chuyển sang nuôi trồng thủy sản, dẫn đến sản lượng muối cũng giảm.

Bình Định: Giá 1kg muối không bằng cốc trà đá, diêm dân không còn mặn mà - Ảnh 2.

Diêm dân vội vã thu hoạch muối trong nắng gắt ở đồng muối xã Cát Minh. Ảnh: T.B.

Các thương lái đang thu mua muối tại cánh đồng muối thôn Đức Phổ 1 cho hay, giá muối giảm thấp mà lượng tiêu thụ cũng chẳng được bao nhiêu.

Mọi năm, vào thời điểm này, một ngày mỗi thương lái chạy hàng được 4-5 xe muối, nhưng hiện 1 ngày có khi không chạy được xe muối nào. Nhiều thương lái thu mua muối xong phải dùng xe tải chở đi khắp làng khắp xóm rao bán lẻ từng bao.

Bình Định: Giá 1kg muối không bằng cốc trà đá, diêm dân không còn mặn mà - Ảnh 3.

Hạt muối trắng tinh được tạo ra từ mồ hôi, nước mắt của diêm dân. Ảnh: T.B.

Ông Châu Văn Hùng - Phó Chủ tịch UBND xã Cát Minh cho rằng, giá muối quá thấp, trong khi chi phí vận chuyển cao, chưa kể công sức lao động vất vả, nên rất khó khăn cho bà con diêm dân.

"Những lao động trẻ bỏ nghề truyền thống địa phương đi làm công nhân hết. Chỉ còn lại những người lớn tuổi gắng theo nghề cũ, nhưng càng ngày càng khó nên họ cũng tính bỏ ruộng hoang", ông Hùng cho hay.


Thăng Bình