Bình phục từ dịch Covid-19, Thủ tướng Anh Boris Johnson trở lại phố Downing từ tuần sau

26/04/2020 17:33 GMT+7
Tờ The Sun hôm 26/4 đưa tin Thủ tướng Anh Boris Johnson sắp trở lại làm việc ngay đầu tuần sau. Thông tin được đăng tải chỉ vài giờ sau khi giới chức y tế Anh tuyên bố số ca tử vong do dịch Covid-19 tại nước này vượt quá 20.000 người.
Bình phục từ dịch Covid-19, Thủ tướng Anh Boris Johnson trở lại phố Downing từ tuần sau - Ảnh 1.

Thủ tướng Anh Boris Johnson sẽ bắt đầu công việc từ tuần sau sau nửa tháng nhập viện điều trị Covid-19

Nguồn tin của tờ The Sun cho biết Thủ tướng Anh Boris Johnson sẽ trở lại văn phòng Thủ tướng trên phố Downing ngay thứ Hai sau khi phục hồi từ dịch Covid-19. Trước đó, vị Thủ tướng đã phải nhập viện điều trị tại khoa chăm sóc đặc biệt sau khi các triệu chứng nhiễm Covid-19 trở nên trầm trọng hơn. Ông phải ở lại khoa chăm sóc đặc biệt 3 ngày trước khi xuất viện.

Ông Boris Johnson quay lại văn phòng Thủ tướng vào thời điểm chính phủ Anh nhận nhiều lời chỉ trích do phản ứng chậm trễ trước dịch bệnh và chủ quan trong xử lý cuộc khủng hoảng đại dịch dẫn đến hậu quả nặng nề. 

Số liệu do Bộ Y tế Anh công bố hôm 26/4 cho biết 813 người Anh đã tử vong do đại dịch hôm 25/4, qua đó đưa tổng số ca tử vong lên 20.319 người, chính thức vượt qua cột mốc 20.000 người. Một số chuyên gia thậm chí cho rằng số ca tử vong thực tế do đại dịch Covid-19 tại Anh có thể cao hơn nhiều con số hơn 20.000 ca được báo cáo, do các trường hợp tử vong không qua xét nghiệm, đặc biệt là những bệnh nhân được chăm sóc tại nhà.

Bộ trưởng Nội vụ Priti Patel nhấn mạnh đây là một khoảnh khắc “vô cùng bi thảm” của đất nước. Trong khi Patrick Vallance, cố vấn khoa học của London chỉ ra rằng “vượt qua cột mốc 20.000 ca tử vong là điều không ai mong muốn”.

Khi các trường hợp tử vong tăng lên, chính quyền của Thủ tướng Boris Johnson phải đối mặt với vô số áp lực nặng nề do sự thiếu hụt vật tư y tế như khẩu trang, đồ bảo hộ cá nhân… cho lực lượng y tế tuyến đầu chống dịch cũng như những nhân viên chăm sóc sức khỏe xã hội. 

Một số ý kiến từ Đảng Bảo thủ thậm chí gây áp lực cho Anh nới lỏng các quy tắc cách ly xã hội để hạn chế những tổn thất kinh tế. Thủ tướng Anh Boris Johnson đã áp đặt lệnh phong tỏa quốc gia từ 23/3, và dự kiến lệnh phong tỏa có thể kéo dài đến tháng 5 do dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp.

Trong một diễn biến tích cực khác, một số quan chức y tế Anh chỉ ra những dấu hiệu lạc quan khi số ca nhiễm mới hôm 25/4 giảm 473 ca so với 1 ngày trước đó, xuống còn 4.913 ca. Tính đến nay, Anh xác nhận 149.559 ca nhiễm Covid-19, một trong 6 ổ dịch Covid-19 lớn nhất toàn cầu sau Mỹ, Tây Ban Nha, Italy, Pháp và Đức. 

Hôm 25/4, các quan chức y tế Anh cũng tuyên bố rằng có tới 5.000 bệnh nhân nhiễm Covid-19 với triệu chứng đặc biệt nghiêm trọng có thể được điều trị bằng huyết tương những người đã phục hồi từ dịch bệnh. Đây là một tín hiệu sáng trong bối cảnh vaccine và các loại thuốc điều trị Covid-19 trên toàn thế giới hiện vẫn đang trong giai đoạn nghiên cứu, thử nghiệm.

Thùy Dung (AFP)