Bitcoin tiếp đà bán tháo trong đêm, nhà đầu tư chuyển hướng mua vàng

24/05/2021 12:03 GMT+7
Làn sóng bán tháo bitcoin tiếp tục vào hôm Chủ Nhật (23/5 giờ Mỹ), kết thúc một tuần giao dịch đầy biến động của thị trường tiền điện tử.

Bitcoin có thời điểm giảm khoảng 16% xuống 31.772,43 USD trong đêm trước khi phục hồi trở lại mức 34.486,10 USD vào thời điểm 11 giờ 45 phút sáng 24/5 (giờ Việt Nam), theo dữ liệu từ sàn Coin Metrics. Đợt bán tháo bitcoin diễn ra khi các cơ quan chức năng Mỹ và Trung Quốc gợi ý thắt chặt quy định với các đồng tiền điện tử mà bitcoin là trung tâm.

Làn sóng bán tháo trong tuần qua cũng được xem như một thách thức đảo ngược hoàn toàn đà tăng của thị trường tiền ảo từ đầu năm đến nay. Đồng bitcoin từng thu hút sự chú ý của các ngân hàng và nhà đầu tư lớn trên phố Wall trước khi phải hứng chịu hàng loạt nhận định tiêu cực từ các cơ quan quản lý về tính bất ổn cũng như nguy cơ được sử dụng cho các giao dịch tội phạm, rửa tiền, tài trợ khủng bố...

Bitcoin tiếp đà bán tháo trong đêm, nhà đầu tư chuyển hướng mua vàng - Ảnh 1.

Bitcoin tiếp đà bán tháo, nhà đầu tư chuyển hướng mua vàng

CEO Tesla Elon Musk, người từng khiến giá bitcoin tăng chóng mặt sau thông tin Tesla đầu tư 1,5 tỷ USD vào bitcoin, trong tháng này đã đảo ngược lập trường khi tuyên bố nhà sản xuất ô tô điện sẽ ngừng nhận bitcoin trong các giao dịch thanh toán mua xe do quan ngại về môi trường. Musk sau đó tiếp tục khiến thị trường hỗn loạn khi ám chỉ Tesla có thể đã bán hết số bitcoin còn lại mà nó đang nắm giữ, dù sau đó vị CEO lên tiếng phủ nhận.

Nhà phân tích Stephanie Price của CIBC cho biết trong một ghi chú hôm thứ Năm: “Loại tài sản (bitcoin) tiếp tục biến động mạnh, với khả năng biến động giá đáng chỉ bởi một tweet hoặc bình luận công khai”.

Một báo cáo của JPMorgan cho thấy các nhà đầu tư tổ chức lớn đang bán tháo bitcoin để chuyển sang vàng - tài sản dự trữ truyền thống trong bối cảnh lạm phát có nguy cơ tăng vọt đe dọa phản ứng chính sách tiền tệ nới lỏng của Ngân hàng Trung ương.

Ngay sau đó, giá bitcoin tiếp tục giảm sâu khi các quan chức Trung Quốc báo hiệu “đàn áp” việc sử dụng tiền điện tử ở nước này. Ngân hàng trung ương PBoC đã cảnh báo các tổ chức tài chính và doanh nghiệp Trung Quốc không chấp nhận tiền tệ kỹ thuật số để thanh toán, đồng thời không cung cấp bất kỳ dịch vụ sử dụng tiền điện tử nào.

Trung Quốc từ lâu đã có những giới hạn về giao dịch tiền điện tử trong biên giới quốc gia. Các quan chức đã cảnh báo vào năm 2013 rằng bitcoin không phải là tiền tệ thực, đồng thời cấm các tổ chức tài chính và thanh toán sử dụng nó. Các cá nhân có thể nắm giữ hoặc giao dịch tiền điện tử, nhưng các sàn giao dịch lớn ở Trung Quốc đại lục đã bị đóng cửa.

Các tuyên bố gần đây có thể xem là tín hiệu rõ ràng từ Bắc Kinh, rằng Trung Quốc sẽ không sớm nới lỏng hạn chế trên thị trường tiền điện tử. Các nhà chức trách cũng đang thúc đẩy sự ra mắt đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số dưới sự kiểm soát của Ngân hàng trung ương PBoC để giữ hệ thống tài chính ổn định.

Không riêng Trung Quốc, chính phủ nhiều quốc gia trên thế giới đã cảnh giác với các đồng tiền ảo từ lâu. Hôm 20/5, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Fed Jerome Powell đã cảnh báo về những rủi ro tiềm ẩn mà tiền điện tử gây ra cho hệ thống tài chính. Ông Powell cũng tiết lộ Fed sắp xuất bản một ấn phẩm về tác động tiềm năng nếu chính phủ Mỹ phát triển một đồng tiền kỹ thuật số riêng, tương tự như đồng tệ số của Trung Quốc. 

Tại Mỹ, Bộ Tài chính cũng thông báo sẽ yêu cầu mọi giao dịch tiền điện tử trị giá từ 10.000 USD phải báo cáo với Sở Thuế vụ.

Mối đe dọa về việc siết chặt quy định pháp lý đã gây ra một cơn hoảng loạn khiến bitcoin lao dốc trước khi phục hồi nhẹ và chững lại. Các loại tiền điện tử khác cũng giảm mạnh: Ethereum giảm hơn 40%, trong khi dogecoin và binance mất khoảng 30%.

Dù vậy, trong năm qua, bitcoin vẫn tăng 268%, theo Coinbase. Đồng tiền điện tử phổ biến thứ hai - ether thậm chí tăng ngoạn mục 840%.


NTTD (CNBC)