Nhìn lại tuần "sốc giá" của bitcoin và loạt đồng tiền điện tử tuần qua: vì đâu nên nỗi?

23/05/2021 10:20 GMT+7
Sự biến động của thị trường tiền điện tử trong tuần qua là lời cảnh báo nhà đầu tư, những người trung thành với kênh đầu cơ này, về tính bất ổn của các đồng tiền ảo.

Hôm 19/5, động thái mạnh tay từ Trung Quốc đã xóa sổ hơn 1 nghìn tỷ USD giá trị thị trường tiền điện tử, lao dốc mạnh từ tổng vốn hóa 2,5 nghìn tỷ USD chỉ một tuần trước đó. Bitcoin - đồng tiền điện tử phổ biến nhất hành tinh chiếm hơn 40% thị trường tiền điện tử toàn cầu đã chạm đáy 30.000 USD trong cùng ngày, mức thấp nhất kể từ hồi tháng 1.

Đến hôm 21/5, bitcoin đã tăng nhẹ trở lại, lên khoảng 37.000 USD nhưng vẫn bị ảnh hưởng bởi cú “tạt nước lạnh” từ Trung Quốc. Con số này kém xa mức đỉnh thời đại 64.000 USD hồi tháng trước. 

Sự biến động mạnh mẽ ở thị trường tiền điện tử vốn non trẻ đã gây ảnh hưởng lớn cho những nhà đầu tư nghiệp dư đang muốn tìm kiếm lợi nhuận nhanh chóng. Một số đã kịp bán ra và thoát khỏi thị trường, số khác hoảng loạn bán tháo khi giá giảm sâu, làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng.

Nhìn lại tuần "sốc giá" của bitcoin và loạt đồng tiền điện tử tuần qua: vì đâu nên nỗi? - Ảnh 1.

Giá bitcoin được nhìn thấy ở mức 37.431,40 USD vào 10 giờ sáng 23/5 (giờ Việt Nam)

Chuyện gì xảy ra trên thị trường tiền điện tử tuần qua?

Thị trường tiền điện tử đã bất ổn từ trước đó khoảng 1 tuần, trước khi xảy ra cú lao dốc đột ngột làm bốc hơi 1 nghìn tỷ USD vốn hóa hôm 19/5. Cụ thể, hôm 12/5, giá bitcoin đã tụt mạnh 12% sau khi CEO Tesla Elon Musk tuyên bố ngừng chấp nhận bitcoin như một công cụ thanh toán, viện dẫn quan ngại về lượng khí thải khổng lồ từ các hoạt động khai thác và giao dịch bitcoin.

Sau đó, hôm 19/5, cú sốc giá diễn ra khi các quan chức Trung Quốc báo hiệu “đàn áp” việc sử dụng tiền điện tử ở nước này. Ngân hàng trung ương PBoC đã cảnh báo các tổ chức tài chính và doanh nghiệp Trung Quốc không chấp nhận tiền tệ kỹ thuật số để thanh toán, đồng thời không cung cấp bất kỳ dịch vụ sử dụng tiền điện tử nào.

Mối đe dọa về việc siết chặt quy định pháp lý đã gây ra một cơn hoảng loạn khiến bitcoin lao dốc trước khi phục hồi nhẹ và chững lại. Các loại tiền điện tử khác cũng giảm mạnh: Ethereum giảm hơn 40%, trong khi dogecoin và binance mất khoảng 30%.

Sau đó một ngày, bitcoin phục hồi nhẹ và quay trở lại trên mức 41.000 USD. Nhưng một tuyên bố hôm thứ Sáu từ các quan chức Trung Quốc nhắc lại việc đàn áp tiền điện tử tiếp tục khiến giá bitcoin và loạt tiền ảo khác chìm trong sắc đỏ.

Trung Quốc từ lâu đã có những giới hạn về giao dịch tiền điện tử trong biên giới quốc gia. Các quan chức đã cảnh báo vào năm 2013 rằng bitcoin không phải là tiền tệ thực, đồng thời cấm các tổ chức tài chính và thanh toán sử dụng nó. Các cá nhân có thể nắm giữ hoặc giao dịch tiền điện tử, nhưng các sàn giao dịch lớn ở Trung Quốc đại lục đã bị đóng cửa.

Các tuyên bố gần đây có thể xem là tín hiệu rõ ràng từ Bắc Kinh, rằng Trung Quốc sẽ không sớm nới lỏng hạn chế trên thị trường tiền điện tử. Các nhà chức trách cũng đang thúc đẩy sự ra mắt đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số dưới sự kiểm soát của Ngân hàng trung ương PBoC để giữ hệ thống tài chính ổn định.

Không riêng Trung Quốc, chính phủ nhiều quốc gia trên thế giới đã cảnh giác với các đồng tiền ảo từ lâu. Hôm 20/5, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Fed Jerome Powell đã cảnh báo về những rủi ro tiềm ẩn mà tiền điện tử gây ra cho hệ thống tài chính. Ông Powell cũng tiết lộ Fed sắp xuất bản một ấn phẩm về tác động tiềm năng nếu chính phủ Mỹ phát triển một đồng tiền kỹ thuật số riêng, tương tự như đồng tệ số của Trung Quốc. 

Một loại tiền kỹ thuật số tiềm năng của ngân hàng Trung ương "có thể đóng vai trò bổ sung chứ không phải thay thế tiền mặt” - Thống đốc Fed nhấn mạnh.

Bộ Tài chính Mỹ cũng yêu cầu bất kỳ giao dịch chuyển tiền kỹ thuật số nào có giá trị từ 10.000 USD trở lên đều phải được báo cáo tại sở Thuế vụ. "Tiền điện tử đã tạo điều kiện cho hoạt động bất hợp pháp trên diện rộng bao gồm cả trốn thuế", Bộ Tài chính cho biết trong một tuyên bố. 

Tương lai của tiền điện tử

Vitalik Buterin, người đồng sáng lập nền tảng ethereum của đồng ether nhận định ông không ngạc nhiên vì cú sốc giá tuần qua.

Biến động mạnh trong tuần qua là một bài kiểm tra cho những nhà đầu tư ưa thích tiền điện tử. Nhưng tính trong dài hạn, so sánh với đầu năm 2020 - thời điểm bitcoin giao dịch quanh mức giá 7.000 USD, thì mức tăng nó đạt được đến nay vẫn lên tới hơn 400% bất chấp cú sốc giá tuần này.

William Quigley, giám đốc điều hành một quỹ đầu tư tiền điện tử nhận định: “Tất cả chúng ta có xu hướng tập trung vào các số liệu theo ngày, theo tuần. Nhưng đó không phải cách các nhà đầu tư tiền điện tử, thậm chí là cổ phiếu tính toán”.


NTTD (CNN)