Bộ Công an đề nghị Ocean Group tạm dừng việc bán 20 triệu cổ phiếu OCH

29/01/2021 06:25 GMT+7
Công ty Cổ phần Tập đoàn Đại Dương (Ocean Group, HOSE: OGC) vừa công bố nhận được công văn của Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an về việc tạm dừng biến động tài sản phục vụ công tác điều tra, xác minh.

Theo đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đề nghị Ocean Group quan tâm, phối hợp tạm dừng mọi biến động đối với cổ phiếu Công ty cổ phần khách sạn và dịch vụ OCH (Ocean Hospitality, HNX: OCH) do đơn vị nắm giữ đến khi có ý kiến của cơ quan chức năng.

Ocean Group đang nắm 59,85% vốn điều lệ tại Ocean Hospitality, tương đương gần 120 triệu cổ phần.

Theo tìm hiểu, OCH là doanh nghiệp có vốn điều lệ 2.000 tỷ đồng, kinh doanh chính trong lĩnh vực bất động sản du lịch, kinh doanh quản lý khách sạn, nhà hàng và các dịch vụ liên quan. Hiện doanh nghiệp này quản lý Sunrise Nha Trang, Sunrise Hội An, Starcity Nha Trang, Starcity Airport Ho Chi Minh City và Starcity Tây Hồ Hà Hội, đồng thời là chủ của hai thương hiệu bánh Girval và Kem Tràng Tiền.

Liên quan đến vụ việc, tháng 9/2020, HĐQT Ocean Group đã ra quyết định chuyển nhượng 20 triệu cổ phiếu, tương đương 10% vốn Ocean Hospitality để tạo nguồn tiền thanh toán công nợ và phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh.

Bộ Công an đề nghị Ocean Group tạm dừng việc bán 20 triệu cổ phiếu OCH - Ảnh 1.

Bộ Công an đề nghị Ocean Group tạm dừng việc bán 20 triệu cổ phiếu OCH

Tuy nhiên, phương án của HĐQT bị vấp phải sự phản đối của các cổ đông. Nhóm cổ đông gồm 3 cá nhân là bà Lê Thị Quỳnh Trang (nắm 4,82% vốn), ông Trương Quốc Bình (4,56% vốn) và ông Chu Duy Đoàn (1,03% vốn) gửi yêu cầu triệu tập ĐHĐCĐ tới ban lãnh đạo Ocean Group. Lý do nhóm cổ đông muốn tổ chức họp bất thường vì cho rằng HĐQT đã vi phạm nghiêm trọng quyền của cổ đông, nghĩa vụ của người quản lý liên quan đến bán 20 triệu cổ phiếu OCH.

Theo nhóm cổ đông, việc bán 10% vốn Ocean Hospitality sẽ làm giảm tỷ lệ sở hữu của Ocean Group xuống 49,85%, không được hợp nhất BCTC khiến tổng tài sản và doanh thu giảm. HĐQT không đưa ra thông tin rõ ràng và chính xác về khoản nợ phải thanh toán và kế hoạch sử dụng tiền thu được từ bán cổ phần Ocean Hospitality.

Trước yêu cầu này của nhóm cổ đông, HĐQT không tiến hành, song Ban Kiểm soát của doanh nghiệp đã thông qua triệu tập họp ĐHĐCĐ bất thường năm 2021 với ngày chốt danh sách 29/1 và dự kiến tổ chức vào ngày 8/3. Địa điểm tổ chức họp là phòng chiếu phim, rạp Fafim, 19 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội. Nếu Đại hội đồng cổ đông lần 1 không thành công thì cuộc họp được tổ chức lần 2 vào 29/4 và lần 3 vào 7/6.

Chia sẻ với báo giới hôm 1/12/2020, ông Mai Hữu Đạt – Chủ tịch Ocean Group nói rằng danh sách cổ đông ủy quyền với tổng sở hữu hơn 51% được chốt tại các thời điểm khác nhau, nên chưa thể xác định chính xác lượng cổ phần thực tế IDS Equity Holdings đại diện. Ông Đạt cũng phủ nhận thông tin IDS Equity Holdings sẽ tiếp quản điều hành Ocean Group thay cho ban lãnh đạo cũ.Q.D