Bộ Công Thương chỉ đạo “nóng” hàng loạt công trình thuỷ điện miền Bắc trước mối lo mưa lũ lớn

11/06/2024 06:52 GMT+7
Trước tình hình mưa lũ có diễn biến rất phức tạp tại các tỉnh phía Đông Bắc bộ gây úng, lụt cục bộ nhiều nơi, rủi ro đến các công trình thuỷ điện, các hồ thuỷ lợi đang vận hành và đang trong quá trình xây dựng.

Bộ Công Thương có yêu cầu nóng đối với các nhà máy thủy điện kiểm tra hệ thống thông tin liên lạc, cảnh giới ở các hồ đập và phải cảnh báo kịp thời đến chính quyền, người dân ở hạ lưu nếu xả lũ khẩn cấp.

Trước diễn biến phức tạp của mưa lũ, Bộ Công thương yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm Công điện số 03/CĐ-QG của Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai - Văn phòng Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn để chủ động ứng phó với mưa lũ, hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản của nhân dân.

Bộ Công Thương chỉ đạo “nóng” hàng loạt công trình thuỷ điện miền Bắc trước mối lo mưa lũ lớn- Ảnh 1.

Lũ dâng trên sông Gâm khi cơn mưa lớn trên thượng nguồn (Ảnh: Mùa Xuân)

Các đơn vị quản lý hồ thủy điện kiểm tra, rà soát về số lượng, tình trạng hoạt động của hệ thống theo dõi, giám sát phục vụ vận hành, điều tiết lũ như: camera giám sát xả nước; thiết bị đo mực nước, lưu lượng tự động và kết nối truyền dữ liệu về ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các địa phương và Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai.

Chủ vận hành hồ thủy điện được yêu cầu phải rà soát kế hoạch, phương án đảm bảo an toàn cho công trình và khu vực hạ du, đặc biệt là hệ thống thông tin liên lạc, quan trắc, đảm bảo cảnh báo kịp thời đến chính quyền, người dân ở khu vực chịu ảnh hưởng trong các tình huống xả lũ, xả lũ khẩn cấp, nhất là vào ban đêm.

Bộ Công thương cũng yêu cầu EVN chỉ đạo các đơn vị cung cấp điện an toàn, ổn định, đặc biệt cho các phụ tải quan trọng; đảm bảo an toàn cho người, thiết bị ở các công trình điện lực và an toàn cho nhân dân, sẵn sàng khôi phục kịp thời hệ thống điện khi có sự cố xảy ra.

EVN chỉ đạo các chủ đập, hồ chứa thủy điện thuộc phạm vi quản lý rà soát, kiểm tra hệ thống thông tin liên lạc, các mốc cảnh báo ngập lụt; phối hợp với cơ quan chức năng thực hiện các biện pháp ứng phó với mưa lũ; thông tin kịp thời cho hạ du trước khi điều tiết xả lũ để đảm bảo an toàn về người và tài sản.

Bộ Công thương yêu cầu TKV, các doanh nghiệp ngành khai thác khoáng sản chủ động kiểm tra công tác phòng chống sạt lở đất, ngập lụt ở các mỏ; rà soát kiểm tra hồ thải quặng đuôi tại khai trường, hầm lò khai thác với độ sâu lớn, phải tập trung sẵn sàng lực lượng, thiết bị, phương tiện ứng cứu khi có thiên tai xảy ra.

Các doanh nghiệp này phải tổ chức kiểm tra, rà soát sườn dốc, xung quanh và phía sau công trình đang xây dựng, kho, nhà xưởng, văn phòng nhà điều hành, công trình gần sườn dốc, mỏ và bãi thải... để phát hiện nguy cơ dễ gây sạt lở đất, có biện pháp xử lý để đảm bảo an toàn trong mưa lũ.

Theo Văn phòng Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai, mưa lớn từ đêm ngày mồng 9 đến ngày 10 tháng 6 tại Hà Giang, Cao Bằng, Yên Bái, Bắc Giang, Quảng Ninh và Hải Phòng gây sạt lở đất, lũ, ngập lụt nhiều nơi. Trong đó, Hà Giang có 3 người chết, nhiều khu vực dân cư bị cô lập do ngập lụt, sạt lở đất.

An Linh
Cùng chuyên mục