Bộ GTVT báo cáo gì về việc lập hãng hàng không của ông Johnathan Hạnh Nguyễn?

14/07/2021 14:54 GMT+7
Bộ GTVT cho biết, từ khi dịch Covid-19 xuất hiện, các hãng hàng không trên thế giới nói chung và các hãng hàng không Việt Nam bị thiệt hại nghiêm trọng.

Trong bối cảnh các hãng hàng không vận tải hành khách bị thua lỗ vì dịch Covid-19 phải thay đổi chiến lược kinh doanh, Công ty CP IPP Air Cargo do ông Johnathan Hạnh Nguyễn làm Chủ tịch đã đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) và một số bộ, ngành liên quan xem xét chấp thuận chủ trương thành lập hãng hàng không IPP Air Cargo vận tải hàng hóa.

Sau khi xem xét, đánh giá về việc thành lập hãng hàng không vận tải hàng hoá, Bộ GTVT đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ về kiến nghị lập hãng hàng không vận tải hàng hoá IPP Air Cargo và nếu ra những khó khăn của ngành hàng không.

Bộ GTVT cho biết, từ khi dịch Covid-19 xuất hiện, các hãng hàng không trên thế giới nói chung và các hãng hàng không Việt Nam bị thiệt hại nghiêm trọng.

Bộ GTVT những gì về việc lập hãng hàng không của ông Johnathan Hạnh Nguyễn? - Ảnh 1.

Công ty CP IPP Air Cargo do ông Johnathan Hạnh Nguyễn làm Chủ tịch. (Ảnh: IPPG)

Hiện nay, các hãng hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines, VietJet Air, Bamboo Airways, Pacific Airlines, Vietravel Airlines) đều đã được cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không (bao gồm cả việc chở hành khách và hàng hóa) đang triển khai thực hiện các chuyến bay chuyên chở hàng hóa, gồm cả việc chở hàng trên khoang hành khách nhằm tăng thêm năng lực vận chuyển hàng hóa và có thêm nguồn thu để bù đắp thiệt hại do dịch Covid-19.

Báo cáo của Bộ GTVT cho thấy, tính đến 28/6/2021, các hãng hàng không đã hoán đổi 9 tàu bay sang chở hàng theo hình thức tháo ghế hành khách để chở hàng trên khoang.

Trong đó, Vietnam Airlines hoán đổi 5 tàu bay (2 tàu bay A321 và 3 tàu bay A350), Vietjet Air hoán đổi 4 tàu bay A321. Ngoài ra, một số tàu bay khác (chưa tháo ghế) cũng được chở hàng trên khoang hành khách với điều kiện không chở khách trên cùng chuyến bay.

Tỷ trọng doanh thu từ vận tải hàng hóa trong tổng doanh thu từ vận tải hàng không của các hãng hàng không giai đoạn trong dịch đều tăng gấp 3 lần so với giai đoạn trước dịch (tính trong giai đoạn 1 năm).

Trước đó, Cục Hàng không đã có báo cáo chi tiết về đề xuất thành lập hãng hàng không của ông Johnathan Hạnh Nguyễn.

Cục Hàng không Việt Nam cho biết, theo Luật đầu tư thì dự án thành lập hãng hàng không IPP Air Cargo khai thác dịch vụ vận chuyển hàng hóa không nằm trong danh mục các dự án cần phải phê duyệt chủ trương đầu tư của các cấp có thẩm quyền. IPP Air Cargo chỉ phải thực hiện thủ tục cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không.

"Ngày 14/5/2020 Bộ GTVT đã có công văn đề xuất Thủ tướng việc "thành lập hãng hàng không mới sẽ được xem xét sau thời điểm thị trường hàng không phục hồi, dự kiến năm 2022". Đến ngày 17/7/2020, Thủ tướng đã có ý kiến đồng ý về nguyên tắc kiến nghị trên", Cục Hàng không Việt Nam cho biết.

Do chủ trương thành lập hãng hàng không mới phải được xem xét sau khi thị trường hàng không phục hội vào năm 2022, để có cơ sở trả lời IPP Air Cargo, Cục Hàng không Việt Nam xin ý kiến Bộ GTVT chỉ đạo hướng dẫn xây dựng và thẩm định hồ sơ đề nghị cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không cho IPP Air Cargo.
Thế Anh