Bộ NN&PTNT: Ngư dân tiếp tục bám biển, thông báo của Trung Quốc không có giá trị!

12/05/2020 09:48 GMT+7
Bộ NN&PTNT khẳng định, quyết định ngừng đánh cá có thời hạn do Trung Quốc đơn phương áp đặt trên Biển Đông không có giá trị đối với vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Trước việc phía Trung Quốc thông báo thực hiện ngừng đánh cá từ 1/5 - 16/8 trên Biển Đông, trong đó có vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam, chiều 11/5, Bộ NN&PTNT đã có văn bản gửi các tỉnh, thành phố ven biển về việc này.

Theo đó, Bộ NN&PTNT đề nghị UBND các tỉnh, thành phố ven biển thông báo cho ngư dân biết có sự việc trên và khẳng định việc Trung Quốc yêu cầu tạm ngừng đánh bắt cá tại những khu vực thuộc chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông là không có giá trị.

Bộ NN&PTNT: Ngư dân tiếp tục bám biển, thông báo của Trung Quốc không có giá trị! - Ảnh 1.

Bộ NN&PTNT khẳng định việc Trung Quốc yêu cầu tạm ngừng đánh bắt cá tại những khu vực thuộc chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông là không có giá trị.

Bộ đề nghị chính quyền địa phương động viên ngư dân bám biển sản xuất bình thường trong phạm vi vùng biển của Việt Nam và hướng dẫn tổ chức thành đoàn, đội khi đi sản xuất để hỗ trợ nhau trên biển.

Lưu ý, đối với tàu cá có giấy phép đánh bắt trong Vùng đánh cá chung vịnh Bắc bộ năm 2019-2020 không sang khai thác tại vùng biển phía Đông đường phân định vịnh Bắc bộ.

Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng tăng cường quản lý, giám sát hoạt động khai thác hải sản của tàu cá trên các vùng biển, đặc biệt phối hợp quản lý chặt chẽ việc xuất bến của tàu cá hoạt động trong thời gian này.

Kịp thời thông báo các vụ việc đột xuất phát sinh trên biển đối với tàu cá và ngư dân về đường dây nóng của Cục Kiểm ngư, số điện thoại 024- 62737323.

Trước đó, ngày 4/5, Hội Nghề cá Việt Nam đã gửi văn bản đến Văn phòng Chính phủ, Bộ NN&PTNT, Bộ Ngoại giao, Ban Đối ngoại T.Ư bày tỏ thái độ kịch liệt phản đối quy định cấm đánh bắt cá mà Trung Quốc đơn phương áp đặt trên Biển Đông.

M.Lan