Bộ Tài chính: Thị trường bất động sản quý II, III vẫn tiếp tục ảm đạm

27/03/2023 12:04 GMT+7
"Thị trường bất động sản trong thời gian tới (quý II, III) sẽ vẫn tiếp tục xu hướng ảm đạm cả về giá, nhu cầu và sức mua của thị trường', báo cáo của Bộ Tài chính nhận định.

Tại cuộc họp của Ban chỉ đạo điều hành giá mới đây, Bộ Tài chính đã có báo cáo về thị trường bất động sản, nêu bật vấn đề giá loại hàng hoá này.

Theo Bộ Tài chính cho biết tính đến hết năm 2022, cả nước có 91 dự án được hoàn thành với quy mô 18.206 căn hộ nhà ở thương mại. "Từ giai đoạn giữa quý III đến cuối năm 2022, tình hình giao dịch bất động sản có dấu hiệu khó khăn, lượng giao dịch giảm và kéo dài sang đầu năm nay".

Bộ Tài chính: Thị trường bất động sản quý II, III vẫn tiếp tục ảm đạm - Ảnh 1.

Bộ Tài chính cho biết thị trường bất động sản tiếp tục ảm đạm trong quý II, III năm 2023.

Bộ Tài chính cho rằng, tình hình giao dịch trên thị trường từ đầu năm đến nay khá ảm đạm, lượng giao dịch ít, đặc biệt đối với các dự án bất động sản nghỉ dưỡng gần như không có thanh khoản.

Nguyên nhân được Bộ Tài chính lý giải là nguồn vốn vào thị trường vẫn gặp nhiều khó khăn khi doanh nghiệp bất động sản tiếp tục gặp khó khi tiếp cận nguồn vốn vay, áp lực từ việc đáo hạn trái phiếu doanh nghiệp, sức mua thị trường giảm sút, thị trường chứng khoán vẫn tiếp tục diễn biến tiêu cực theo tình hình chung của thế giới.

Bộ Tài chính khẳng định, "thị trường bất động sản quý I trong trạng thái trầm lắng, cùng với trùng Tết Nguyên đán dẫn đến giá bất động sản bình quân cả quý đối với toàn bộ phân khúc và loại hình bất động sản đều có xu hướng giảm".

Giá bán bình quân căn hộ chung cư chưa giảm nhiều nhưng giá bình quân nhà ở riêng lẻ và đất nền tại các địa phương có xu hướng giảm mạnh hơn (giảm 4-8% so với quý trước). Giá bất động sản cho thuê trong quý I tại các địa phương giảm nhẹ so với quý IV/2022.

Đặc biệt, theo Bộ Tài chính, giá giảm nhiều đối với loại hình nhà ở riêng lẻ, đất nền. Giá nhà ở, đất nền tại khu vực Hà Nội và TP.HCM cũng có xu hướng giảm nhưng mức độ giảm thấp hơn ở các địa phương khác, mặt bằng giá hiện vẫn ở mức cao.

Theo dự báo của Bộ Tài chính, thị trường bất động sản trong thời gian tới (quý II, III) sẽ vẫn tiếp tục xu hướng ảm đạm cả về giá, nhu cầu và sức mua của thị trường.

Mới đây, nhiều cuộc họp của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước đã được tổ chức nhằm có giải pháp cứu thị trường bất động sản. Trong đó, Ngân hàng Nhà nước cho biết đã chỉ đạo các tổ chức tín dụng tiếp tục dành vốn tín dụng cho các dự án bất động sản đủ điều kiện pháp lý, có khả năng tiêu thụ sản phẩm, đáp ứng nhu cầu thực về nhà ở và đảm bảo kế hoạch trả nợ.

Nhà điều hành cũng lưu ý các ngân hàng cần kiểm soát rủi ro cấp tín dụng đối với phân khúc bất động sản cao cấp đang dư thừa nguồn cung, bất động sản không có nhu cầu ở thực, cũng như hoạt động kinh doanh có tính chất đầu cơ bất động sản, làm giá, lũng đoạn thị trường.

An Linh