Bộ trưởng Trần Tuấn Anh điện đàm với Mỹ về việc điều tra tiền tệ, nhập khẩu gỗ

08/01/2021 19:26 GMT+7
Đêm 7/1, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh với tư cách là Chủ tịch Hội đồng Thương mại và Đầu tư Việt Nam – Hoa Kỳ (TIFA) đã điện đàm với Trưởng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR) Robert Lighthizer để trao đổi về các vấn đề kinh tế, thương mại song phương giữa hai nước.

Theo đó, trong cuộc điện đàm, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh bày tỏ quan ngại sâu sắc trước việc Hoa Kỳ chính thức khởi xướng điều tra theo Mục 301 Đạo luật Thương mại 1974 đối với vấn đề chính sách tiền tệ và việc nhập khẩu và sử dụng gỗ của Việt Nam.

Vị Tư lệnh ngành công thương cho rằng, cuộc điều tra này có thể gây ra nhiều tác động không mong muốn, tổn hại đến quan hệ song phương, lòng tin chiến lược và các nỗ lực thúc đẩy hợp tác giữa hai nước. Bên cạnh đó, ảnh hưởng tiêu cực trực tiếp đến hàng ngàn doanh nghiệp và hàng triệu người lao động, người tiêu dùng ở Việt Nam và Hoa Kỳ.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh điện đàm với Mỹ về việc điều tra tiền tệ, nhập khẩu gỗ - Ảnh 1.

Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh

Cũng tại cuộc điện đàm, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh khẳng định lại quan điểm của Chính phủ rằng Việt Nam hiện vẫn là nước đang phát triển, tiềm lực kinh tế còn hạn chế, việc điều hành chính sách tiền tệ là nhằm mục đích kiểm soát lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô.

Theo đó, hoạt động này không phải để tạo lợi thế cạnh tranh không công bằng trong thương mại quốc tế. Hoạt động mua bán ngoại tệ thời gian qua không nhằm định giá thấp tiền tệ mà để củng cố dự trữ ngoại hối vốn ở mức rất thấp so với các nước trong khu vực.

Qua đó, củng cố mục tiêu tăng cường an ninh tài chính tiền tệ quốc gia, giúp củng cố mức xếp hạng tín nhiệm quốc gia. Bên cạnh đó, hoạt động nhập khẩu và sử dụng gỗ cũng đang được kiểm soát chặt chẽ để có thể đảm bảo tuân thủ mọi quy định pháp luật.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cũng khẳng định, với tinh thần tôn trọng cao nhất đối với luật pháp của hai nước, Việt Nam sẵn sàng phối hợp chặt chẽ, hỗ trợ tích cực Hoa Kỳ trong quá trình điều tra.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đề nghị Trưởng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer cần chỉ đạo USTR tiến hành các cuộc điều tra một cách công bằng, kỹ lưỡng và minh bạch.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh điện đàm với Mỹ về việc điều tra tiền tệ, nhập khẩu gỗ - Ảnh 2.

Toàn cảnh buổi điện đàm đêm 7/1

Cùng với đó, xem xét cẩn trọng mọi vấn đề và các tác động tiềm ẩn của bất kỳ hành động nào, để có những kết luận khách quan nhất và hợp lý nhất đối với các vụ điều tra. Sau cùng, khép lại vụ việc trên một cách thuận lợi và không áp thuế lên các mặt hàng của Việt Nam.

Nhận định về vấn đề trên, Trưởng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer cho biết, hiện USTR vẫn đang trong quá trình điều tra, tổng hợp, đánh giá tất cả các ý kiến liên quan đến vụ việc.

Theo đó, hiện tại, cơ quan này hoàn toàn chưa bàn đến bất cứ kết luận nào với Việt Nam. Đồng thời, vị Trưởng đại diện cũng cho biết một số thông tin thất thiệt về kế hoạch áp thuế của USTR đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam là hoàn toàn không chính xác và đó không phải là cách làm việc của USTR.

Thanh Phong