Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Khi nhấn đăng nhập đồng nghĩa với việc bạn đã đồng ý với điều khoản sử dụng của báo Dân Việt
Đăng nhập
Họ và tên
Mật khẩu
Mã xác nhận
Đăng ký
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Hành băm rồi trộn với một chút thịt ba chỉ băm nhuyễn. Thịt có chút mỡ sẽ giúp cân bằng vị khô của cá và hành. Đặc biệt, “nhân hành” nên hành phải nhiều hơn thịt mới thơm ngon.
Sau khi các nguyên liệu đã được “xử lý”, người đầu bếp rải cá ra mẹt/thớt rồi cho hỗn hợp nhân và gói thật khéo léo, sau đó cố định miếng cá bằng sợi lạt mỏng, mảnh.
Cá phải nướng bằng than hoa, canh chừng cho lửa than vừa phải, đảo/lật cá thường xuyên nhằm đảm bảo cá đượm lửa đều, nhân chín mà vẫn giữ được mùi thơm của cá nướng, mùi hành, mùi thịt và các gia vị khác.
Bắt đầu từ tháng 10, tháng 11 âm lịch, khi những con cá mối béo tròn, bà Đặng Thị Thanh ở thôn Bạch Thắng, xã Nga Bạch lại ra chợ mua cá về làm để biếu tặng bạn bè và con cháu trong nhà. Vào tết bài lại chuẩn bị món cá mối để ăn tết. Nhiều người thích còn nhờ bà làm thêm để họ mua làm quà. Bà Nga chia sẻ kinh nghiệm: "Cá ngon quyết định ít nhất 50% thành công của món này. Phải lựa những con cá vừa phải không quá to hay quá nhỏ, nướng sẽ không đẹp. Cá mối để nướng nhân hành nên chọn loại từ 6-7 con/kg". Bà còn cho biết thêm: "Hiện nay mấy đứa con tôi còn đang chuẩn bị đưa món cá mối nhân hành này lên sàn thương mại. Bởi món này vừa có thể ăn hàng ngày trong gia đình, vừa có thể làm quà gửi tới người xa quê. Nếu cá mối nướng nhân hành đã trữ đông, khi ăn chỉ cần quay nóng hoặc rán giòn. Một chút rau xà lách, rau mùi và bát nước chấm chua ngọt là có bữa cơm ngon, thậm chí chỉ cần bát nước mắm hạt tiêu là đưa cơm lắm rồi".