Các nhà khoa học Nga: Thuốc Avifavir có khả năng loại bỏ virus corona sau 4 ngày trên 62,5% bệnh nhân thử nghiệm

07/08/2020 06:48 GMT+7
Theo các nhà khoa học Nga, kết quả thử nghiệm cho thấy thuốc Avifavir đã loại bỏ virus khỏi 62,5% số bệnh nhân chỉ sau 4 ngày. Hiện Nam Phi và một số nước thuộc Mỹ Latinh là các khách hàng mới nhất mua thuốc chống COVID-19 này của Nga.
Thuốc Avifavir của Nga loại bỏ COVID-19 chỉ sau 4 ngày, hiện đã cung ứng tới hơn 15 nước trên thế giới - Ảnh 1.

Thuốc Avifavir của Nga đã cung ứng cho hơn 15 quốc gia. Nguồn: ITN

Theo hãng Thông tấn của Nga Tass, các chuyên gia y tế Nga đã tiết lộ kết quả thí điểm của giai đoạn hai và ba thử nghiệm lâm sàng của Avifavir, loại thuốc được phát triển dựa trên thuốc cúm trước đó là Favipiravir từng được công nhận có thể điều trị COVID-19.

Cụ thể, báo cáo thử nghiệm được công bố cho thấy loại thuốc này đã đẩy nhanh việc loại bỏ virus corona ra khỏi cơ thể ở hơn một nửa số bệnh nhân thử nghiệm và không gây ra bất kì tác dụng phụ nghiêm trọng nào.

"Phần thử nghiệm lâm sàng liên quan đến các bệnh nhân ngẫu nhiên của chúng tôi đã chứng minh Avifavir có khả năng kháng virus nhanh. Nó đã loại bỏ virus khỏi 62,5% số bệnh nhân chỉ sau 4 ngày", hãng thông tấn Nga TASS ngày 4/8 dẫn lời các nhà khoa học.

Hiện các nhà khoa học đang nghiên cứu cách thức điều chỉnh liều thuốc để nâng hiệu quả điều trị người nhiễm COVID-19.

Trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình Rossiya-24 TV channel, người đứng đầu Quĩ đầu tư trực tiếp Nga (RDIF) Kirill Dmitriev vào ngày 3/8 cho biết, Nga hiện đang cung cấp thuốc chống COVID-19 Avifavir cho hơn 15 quốc gia khác nhau.

Ông Dmitriev cũng tiết lộ Nam Phi và một số nước thuộc Mỹ Latinh là các khách hàng mới nhất mua Avifavir của Nga.

Avifavir là một trong hai loại thuốc chống COVID-19 đã đăng kí trên thế giới. Vào ngày 29/5, Avifavir đã nhận được giấy chứng nhận đăng kí từ Bộ Y tế Nga và trở thành loại thuốc đầu tiên của Nga được chấp thuận để điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19. 

Đồng thời, Avifavir cũng được đưa vào danh mục các loại thuốc điều trị COVID-19 tại Nga kể từ ngày 3/6.

 

Tường Vy (Theo Kinh tế và Tiêu dùng)