Cách làm ốc nhồi thịt hấp thơm ngon mang hương vị miền Nam

Minh Hà Thứ hai, ngày 07/03/2022 08:00 AM (GMT+7)
Ốc nhồi thịt hấp sả là món ăn hấp dẫn đi kèm với nhiều gia vị có lợi cho sức khỏe như gừng, sả, lá chanh... Dân Việt mách bạn công thức làm món này theo phong cách miền Nam thơm ngon, hấp dẫn nhé!
Bình luận 0

Nếu món ốc nhồi thịt của miền Bắc có lá gừng thì món ốc nhồi thịt của miền Nam được thay bằng sả, hương vị cũng vẫn rất thơm ngon; phần thịt nhồi thơm mùi gừng và sả, có vị sần sật của ốc hấp dẫn.

Nguyên liệu ốc nhồi thịt hấp sả

Ốc nồi thịt hấp hương vị miền Nam - Ảnh 1.

Nguyên liệu ốc nhồi thịt hấp sả. Ảnh: Tú Quyên

- ½ kg ốc bươu

- 50g giò sống

- 50g thịt nạc xay

- Vài cây sả

- 1 nhánh gừng, hành tím

- Vài tai nấm mèo hoặc nấm hương

- Gia vị.

Cách làm ốc nhồi thịt hấp sả

Ốc ngâm nước qua đêm để nhả bớt nhớt, rửa lại vài lần cho sạch rồi đem luộc. Ảnh: Tú Quyên

Ốc ngâm nước qua đêm để nhả bớt nhớt, rửa lại vài lần cho sạch rồi đem luộc. Gừng cạo sạch vỏ, băm nhuyễn; hành tím băm nhuyễn. Nấm mèo ngâm mềm, băm nhuyễn.

Dùng tăm khều ốc ra, ngắt bỏ phần ruột ốc phía dưới và rửa lại với nước muối, để ráo. Phần vỏ ốc bạn ngâm với ít rượu trắng rồi rửa lại dưới vòi nước sạch cho hết mùi tanh, để thật ráo. Thịt ốc băm nhỏ, tùy theo sở thích của mỗi gia đình mà băm thịt ốc nhuyễn hoặc vừa.

Cách làm ốc nồi thịt hấp hương vị miền Nam - Ảnh 3.

Ốc nhồi thịt vị miền Nam. Ảnh: Tú Quyên

Trộn đều thịt ốc, giò sống, thịt nạc xay, gừng, nấm mèo và hành tím băm, ướp với 1 muỗng canh nước mắm, 1.5 muỗng cafe bột ngọt, ½ muỗng cafe đường, ½ muỗng cafe hạt nêm, để ngấm 20 phút.

Sả cây rửa sạch, tách nhỏ, nhét vào vỏ ốc. Dùng muỗng nhỏ nhồi thịt đã trộn vào vỏ ốc. Làm lần lượt cho hết chỗ thịt.

Đập dập 2-3 cây sả, lót xuống đáy xửng rồi xếp ốc đã nhồi thịt lên, hấp 15 phút.

Hấp xong, bạn lấy ốc nhồi thịt ra đĩa, ăn nóng chấm kèm nước mắm gừng và ít lá chanh sẽ rất hợp.

Cách làm ốc nồi thịt hấp hương vị miền Nam - Ảnh 4.

Thành phẩm ốc nhồi thịt vị miền Nam. Ảnh: Tú Quyên

Cách pha nước chấm ốc hương vị miền Nam 

Nguyên liệu:

- Nước mắm: 4 muỗng canh

- Đường: 3 muỗng canh

- Nước cốt chanh: 3 muỗng canh

- Tỏi, ớt băm

- Lá chanh thái sợi

Cách pha nước chấm:

Cho nước mắm, đường, nước cốt chanh vào một xoong nhỏ (loại nấu bột cho trẻ), đặt lên bếp đun với lửa nhỏ (không dùng lửa lớn, nước chấm sẽ bị đắng), quấy đều cho đường tan hết, hỗn hợp nước chấm ốc sánh lại là được. Tắt bếp.

Đợi cho hỗn hợp nước chấm nguội, keo sánh lại thì đổ ra bát. Cho tỏi, ớt băm vào bát, lá chanh, quấy cho đều lên là hoàn thành món nước chấm ốc luộc miền Nam.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem