Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Khi nhấn đăng nhập đồng nghĩa với việc bạn đã đồng ý với điều khoản sử dụng của báo Dân Việt
Đăng nhập
Họ và tên
Mật khẩu
Mã xác nhận
Đăng ký
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Nếu món ốc nhồi thịt của miền Bắc có lá gừng thì món ốc nhồi thịt của miền Nam được thay bằng sả, hương vị cũng vẫn rất thơm ngon; phần thịt nhồi thơm mùi gừng và sả, có vị sần sật của ốc hấp dẫn.
- ½ kg ốc bươu
- 50g giò sống
- 50g thịt nạc xay
- Vài cây sả
- 1 nhánh gừng, hành tím
- Vài tai nấm mèo hoặc nấm hương
- Gia vị.
Ốc ngâm nước qua đêm để nhả bớt nhớt, rửa lại vài lần cho sạch rồi đem luộc. Ảnh: Tú Quyên
Ốc ngâm nước qua đêm để nhả bớt nhớt, rửa lại vài lần cho sạch rồi đem luộc. Gừng cạo sạch vỏ, băm nhuyễn; hành tím băm nhuyễn. Nấm mèo ngâm mềm, băm nhuyễn.
Dùng tăm khều ốc ra, ngắt bỏ phần ruột ốc phía dưới và rửa lại với nước muối, để ráo. Phần vỏ ốc bạn ngâm với ít rượu trắng rồi rửa lại dưới vòi nước sạch cho hết mùi tanh, để thật ráo. Thịt ốc băm nhỏ, tùy theo sở thích của mỗi gia đình mà băm thịt ốc nhuyễn hoặc vừa.
Trộn đều thịt ốc, giò sống, thịt nạc xay, gừng, nấm mèo và hành tím băm, ướp với 1 muỗng canh nước mắm, 1.5 muỗng cafe bột ngọt, ½ muỗng cafe đường, ½ muỗng cafe hạt nêm, để ngấm 20 phút.
Sả cây rửa sạch, tách nhỏ, nhét vào vỏ ốc. Dùng muỗng nhỏ nhồi thịt đã trộn vào vỏ ốc. Làm lần lượt cho hết chỗ thịt.
Đập dập 2-3 cây sả, lót xuống đáy xửng rồi xếp ốc đã nhồi thịt lên, hấp 15 phút.
Hấp xong, bạn lấy ốc nhồi thịt ra đĩa, ăn nóng chấm kèm nước mắm gừng và ít lá chanh sẽ rất hợp.
Nguyên liệu:
- Nước mắm: 4 muỗng canh
- Đường: 3 muỗng canh
- Nước cốt chanh: 3 muỗng canh
- Tỏi, ớt băm
- Lá chanh thái sợi
Cách pha nước chấm:
Cho nước mắm, đường, nước cốt chanh vào một xoong nhỏ (loại nấu bột cho trẻ), đặt lên bếp đun với lửa nhỏ (không dùng lửa lớn, nước chấm sẽ bị đắng), quấy đều cho đường tan hết, hỗn hợp nước chấm ốc sánh lại là được. Tắt bếp.
Đợi cho hỗn hợp nước chấm nguội, keo sánh lại thì đổ ra bát. Cho tỏi, ớt băm vào bát, lá chanh, quấy cho đều lên là hoàn thành món nước chấm ốc luộc miền Nam.