Cảnh báo thị trường sẽ từ bỏ nhiên liệu hóa thạch, dầu quay ngược đầu giảm nhẹ

08/12/2021 16:07 GMT+7
Tại Đại hội Dầu khí Thế giới diễn ra ở Houston-Mỹ, lãnh đạo các tập đoàn dầu khí hàng đầu nhận định rằng, quá trình chuyển đổi sắp tới từ dầu khí sang năng lượng tái tạo sẽ dẫn đến "sự hỗn độn" trong nhiều năm, trực tiếp gây ra biến động mạnh về giá năng lượng.

Sau suốt gần một tuần hồi phục, đến hôm nay 08/12, giá dầu đã có dấu hiệu hạ nhiệt do dự báo bất ổn của thị trường. Theo đó, giá dầu thô thế giới giảm 1 USD, tương đương 0,54% còn 71,66 USD/thùng. Giá dầu thô Brent xuống nhẹ 5 cent, tương đương 0,54% đạt mức 75,03 USD/thùng.

Cảnh báo thị trường sẽ từ bỏ nhiên liệu hóa thạch, dầu quay ngược đầu giảm nhẹ - Ảnh 1.

Theo đó, trong buổi Đại hội Dầu khí Thế giới đang diễn ra, lãnh đạo các tập đoàn dầu khí toàn cầu cho rằng, quá trình chuyển đổi "hỗn độn" sắp tới từ dầu khí sang năng lượng tái tạo sẽ dẫn đến sự biến động mạnh về giá năng lượng khi cung và cầu xung đột. Dự kiến, Đại hội Dầu khí Thế giới tiếp tục kéo dài đến hết ngày mai – 09/12.

Giám đốc điều hành của ConocoPhillips (COP.N) - ông Ryan Lance - cho rằng áp lực đối với các nhà sản xuất năng lượng và những yêu cầu mới đặt ra cho năng lực sản xuất của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ đang "thiết lập cho một quá trình chuyển đổi không có trật tự".

Cảnh báo thị trường sẽ từ bỏ nhiên liệu hóa thạch, dầu quay ngược đầu giảm nhẹ - Ảnh 2.

Bàn đăng ký Đại hội Dầu khí Thế giới 12/2021. Ảnh: Reuters.

Ông Subhash Kumar - Giám đốc điều hành của Tập đoàn khai thác dầu khí tự nhiên (ONGC.NS) của Ấn Độ - cảnh báo rằng, người tiêu dùng và thị trường chưa chuẩn bị sẵn sàng để chuyển đổi sang nhiên liệu sạch nhanh chóng như thế giời mong muốn. "Quá trình chuyển đổi sẽ không ổn định và có thể bị gián đoạn vì quá trình chuyển đổi có khả năng khiến các dự án sản xuất năng lượng mới bị "bỏ đói" và không thể tiến hành được" - giám đốc ONGC phát biểu. 

Một số nhà điều hành cho biết căng thẳng giữa việc đầu tư vào dầu khí, công nghệ giảm thiểu carbon và phản ứng với các nhà đầu tư yêu cầu lợi nhuận cao hơn và người tiêu dùng muốn nguồn cung ổn định sẽ là vấn đề tiếp tục xảy ra đối với các công ty dầu khí lớn.

Tình hình hiện nay cho thấy người tiêu dùng ở châu Á và châu Âu đang phải đối mặt với tình trạng thiếu khí đốt tự nhiên, than đá và điện năng do sản lượng sụt giảm và giá bị đẩy lên mức cao nhất trong nhiều năm. Tại Hoa Kỳ, chính quyền Biden lại liên tục đổ lỗi cho các công ty dầu khí đã đặt lợi nhuận lên trên sự phát triển của nền kinh tế.

Kết thúc phiên họp rạng sáng nay, các đại biểu Đại hội nhận định việc nhu cầu nguyên – nhiên liệu tiếp tục tăng, yêu cầu từ bỏ nhiên liệu hoá thạch cùng tình hình dịch bệnh bất ổn sẽ khiến thị trường nguyên – nhiên liệu càng trở nên khó đoán trong những năm tiếp theo.Lan Hương (Reuters)