Cao tốc Cam Lộ- La Sơn bị ảnh hưởng tiến độ vì thiếu 2 triệu m3 đất san lấp

23/02/2021 18:45 GMT+7
Dự án cao tốc Cam Lộ- La Sơn bị ảnh hưởng tiến độ do thiếu nguồn đất san lấp, chậm trễ trong công tác giải phóng mặt bằng.

Ngày 23/2, Ban Quản lý dự án đường Hồ Chí Minh cho biết, một trong những nguyên nhân khiến Dự án cao tốc Cam Lộ- La Sơn bị ảnh hưởng tiến độ là do thiếu nguồn đất san lấp.

Theo Ban Quản lý Dự án đường Hồ Chí Minh, Dự án cao tốc Cam Lộ- La Sơn (thuộc Dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc – Nam) đoạn qua qua địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế hiện đang thiếu khoảng 2 triệu m3 đất san lấp. Việc thiếu nguồn đất san lấp đã gây ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện dự án, nhất là các gói thầu thuộc những đoạn đường đi qua vùng đồng bằng, do cần khối lượng đất san lấp rất lớn.

Cao tốc Cam Lộ- La Sơn bị ảnh hưởng tiến độ vì thiếu 2 triệu m3 đất san lấp  - Ảnh 1.

Dự án cao tốc Cam Lộ- La Sơn bị ảnh hưởng tiến độ do thiếu nguồn đất san lấp.

Trước tình trạng này, thời gian qua, Ban Quản lý Dự án đã nhiều lần làm việc với cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên Huế tăng nguồn cung ứng đất san lấp bằng việc gia hạn, mở rộng những mỏ đất trên địa bàn tỉnh và cấp phép thêm những mỏ đất mới.

Ban Quản lý Dự án đường Hồ Chí Minh cho hay, đối với những mỏ đất sẽ được cấp mới, phía đơn vị sẽ tham gia đấu thầu nhằm chủ động nguồn đất san lấp phục vụ dự án.

Ngoài việc thiếu nguồn đất san lấp, hiện giá đất san lấp ở Thừa Thiên Huế cũng cao hơn các địa phương khác. Vừa qua, sau khi Ban Quản lý Dự án làm việc với Sở TNMT tỉnh Thừa Thiên Huế và các chủ mỏ đất, giá đất san lấp có giảm xuống nhưng không đáng kể.

Cùng với việc thiếu nguồn đất san lấp, việc chậm trễ trong công tác giải phóng mặt bằng cũng ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện Dự án cao tốc Cam Lộ- La Sơn. Trong ngày 23/2, lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế đã có cuộc họp với các sở, ban ngành liên quan về tiến độ giải phóng mặt bằng dự án.

Cao tốc Cam Lộ- La Sơn bị ảnh hưởng tiến độ vì thiếu 2 triệu m3 đất san lấp  - Ảnh 2.

Thứ tưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ kiểm tra tại dự án cao tốc Cam Lộ- La Sơn.

Theo báo cáo của Sở GTVT tỉnh Thừa Thiên Huế, công tác giải phóng mặt bằng dự án hiện đạt 99,25%. Một số nguyên nhân dẫn đến sự chậm trễ trong giải phóng mặt bằng như:  Một số hộ dân chưa thông nhất theo phương án bồi thường; người dân đang đợi làm xong nhà tại các khu tái định cư mới di dời; điều kiện thời tiết khắc nghiệt gây ảnh hưởng đến việc triển khai di dời công trình hạ tầng kĩ thuật; kinh phí bồi thường hổ trợ di dời, xây dựng tái định cư còn thiếu, chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế của công tác di dời của địa phương…

Tại cuộc họp, đại diện Ban Quản lý Dự án đường Hồ Chí Minh kiến nghị chính quyền địa phương cùng các sở, ban ngành liên quan tập trung di dời hệ thống hạ tầng kỹ thuật để bàn giao theo cam kết. Đối với những hộ dân đã nhận tiền đền bù nhưng chưa di chuyển và bàn giao mặt bằng, chính quyền địa phương cần vận động, có giải pháp quyết liệt, kịp thời để bàn giao mặt bằng dứt điểm, không để kéo dài ảnh hưởng đến tiến độ dự án.

Kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Văn Phương cho biết, Dự án cao tốc Cam Lộ - La Sơn là công trình trọng điểm của quốc gia, vì vậy các đơn vị cần tập trung hơn nữa, cương quyết xử lý, thực hiện công tác giải phóng mặt bằng theo đúng quy định của pháp luật để đảm bảo tiến độ chung của dự án.

Dự án cao tốc Cam Lộ - La Sơn có tổng chiều dài trên 98km đi qua 2 tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế. Dự án có tổng mức đầu tư khoảng 7.699 tỷ đồng, sử dụng vốn ngân sách Nhà nước. Trong đó, vốn đầu tư xây lắp khoảng 5.586 tỷ đồng, chi phí giải phóng mặt bằng khoảng 434 tỷ đồng,… Dự án được khởi công từ tháng 9/2019, dự kiến hoàn thành trong quý II năm  2022.

Trần Hòe