Chỉ cải tạo đất trồng cây, dân bất ngờ bị yêu cầu khôi phục nguyên trạng

24/05/2021 12:48 GMT+7
Sau khi cải tạo đất sản xuất, làm hàng rào bảo vệ cây trồng trên đất của mình, gia đình ông Chung bất ngờ nhận được yêu cầu phải khôi phục nguyên trạng...

Sáng 24/5, tiếp xúc với PV Etime, ông Nguyễn Hồng Chung, ở tổ 6, phường Trần Phú, TP.Quảng Ngãi trình bày từ năm 2009-2019, có mua khoảng 2.214m2 đất trồng cây hàng năm của 6 hộ dân ở tổ 8, cùng phường Trần Phú.

Số đất đã mua trên (2.214 m2), gồm 4 thửa nằm liền nhau, cụ thể Thửa số 258 có diện tích 577,4m2; Thửa số 319 khoảng 725m2; Thửa số 397 gần 352m2 và Thửa số 320 gần 560m2.

Quảng Ngãi: Xử phạt cải tạo đất sản xuất, làm rào bảo vệ cây trồng chính quyền có đúng?  - Ảnh 1.

Một góc bên trong phần diện tích mà ông Chung đã cải tạo và trồng cây ăn trái, cây xanh.

Sau khi mua và hoàn tất thủ tục sang nhượng theo quy định, thấy thửa đất nằm ở khu vực trũng thấp và được các chủ sở hữu trước đó bỏ hoang cho cỏ dại mọc đầy, trở thành nơi tiêm chích của một số đối tượng nghiện ma tuý, vì vậy gia đình ông Chung đã tiến hành đổ đất bồi để cải tạo và trồng cây ăn quả. Đồng thời, ông Chung cũng làm bờ rào lưới B40 để bảo vệ cây trồng của gia đình.

Ông Chung cho biết trước khi đổ đất cải tạo, làm hàng rào bảo vệ cây trồng phần diện tích trên, có làm đơn gửi và tại buổi làm việc vào sáng ngày 25/2/2020, chính quyền phường Trần Phú đã trả lời trực tiếp (bằng miệng), nếu dựng trụ không cao quá 2,4m và kéo lưới B40 để bảo vệ, thì được làm.

Trong quá trình làm bờ rào, đổ đất bồi cải tạo diện tích đất trên (2.214m2), số hộ có đất liền kề không có ý kiến và xảy ra tranh chấp gì. Tuy nhiên không hiểu vì sao đến chiều 31/3/2020, phường Trần Phú lại đến lập biên bản vi phạm hành chính vì chuyển đất trồng cây hàng năm sang đất phi nông nghiệp (?), lấn chiếm đường đi.

Quảng Ngãi: Xử phạt cải tạo đất sản xuất, làm rào bảo vệ cây trồng chính quyền có đúng?  - Ảnh 3.

Phần đất đường đi vẫn được ông Chung chừa sau khi xây bờ rào bảo vệ.

Theo đó đến ngày 3/4/2020, chính quyền TP.Quảng Ngãi đã ra quyết định (số 115/QĐ-XPVPHC, do ông Võ Quang, Phó Chủ tịch ký) xử phạt ông Chung với số tiền 75 triệu đồng; đồng thời yêu cầu tháo dỡ toàn bộ bờ rào và cào hốt số đất đổ cải tạo, trả lại nguyên trạng ban đầu.

Tuy nhiên sau đó Chủ tịch UBND TP.Quảng Ngãi đã huỷ, đề nghị và chính quyền tỉnh Quảng Ngãi ra quyết định, với nội dung yêu cầu ông Chung khôi phục lại nguyên trạng ban đầu của toàn bộ diện tích trên.

Cho rằng việc đổ đất bồi để cải tạo, trồng cây ăn quả và 1 số cây xanh; làm bờ rào để bảo vệ cây trồng (đã hỏi và phường đồng ý) là chính đáng, không vi phạm nên ông Chung đã gửi đơn khiếu nại quyết định xử phạt của tỉnh, đến cơ quan báo chí.

Qua quan sát của PV Etime tại khu vực đất mà ông Chung đã mua và cấp quyền sở hữu, ngoài hàng rào lưới B40 để bảo vệ xung quanh, chòi dựng tạm bằng bạc ni lông làm nơi trông coi cây ăn trái như đu đủ, bầu, bí…ông Chung không xây dựng bất cứ công trình kiên cố nào.

Quảng Ngãi: Xử phạt cải tạo đất sản xuất, làm rào bảo vệ cây trồng chính quyền có đúng?  - Ảnh 5.

Phần diện tích liền kề của ông Chung mà người dân bỏ hoang.

Đối với phần diện tích bị cơ quan chức năng kết luận lấn chiếm, ông Chung vẫn chừa và để trống, không trồng cây hay để vật dụng gì.

Để tiếp tục làm rõ việc đổ đất cải tạo, làm hàng rào bảo vệ cây trồng của ông Chung trên phần đất được sở hữu có được phép, cần xin phép cơ quan nào và có vi phạm gì không, PV Etime đã trao đổi với các cơ quan chức năng thành phố và tỉnh Quảng Ngãi.

Quảng Ngãi: Xử phạt cải tạo đất sản xuất, làm rào bảo vệ cây trồng chính quyền có đúng?  - Ảnh 6.

Ông Chung với đơn gửi kêu cứu đến cơ quan báo chí.

Đại diện Sở TNMT tỉnh Quảng Ngãi cho biết, đối với việc đổ đất để cải tạo thì không cần làm thủ tục, tuy nhiên phải thông báo đến chính quyền sở tại (phường Trần Phú).

Về nội dung làm hàng rào bảo vệ, đại diện Phòng Quản lý đô thị TP.Quảng Ngãi trả lời, nếu không làm tường kiên cố mà chỉ làm bờ rào kéo lưới có đổ móng phía dưới, chỉ cần xin phép UBND phường.


Lam Nguyễn