Chiêm ngưỡng vườn hồng Đà Lạt chín mọng đỏ cành

Chủ nhật, ngày 29/11/2020 13:54 PM (GMT+7)
Khi người Pháp lập vườn ươm giống tại khu vực Dankia, cây hồng đã đến Đà Lạt bằng nhiều cách khác nhau và trở thành món quà đặc biệt cho vùng đất cao nguyên bởi không tốn công chăm sóc, kén đất trồng. Thứ quả thanh tao này giờ đã trở thành một thức quà độc đáo và riêng biệt của Đà Lạt (Lâm Đồng).
Chiêm ngưỡng vườn hồng Đà Lạt mùa chín mọng đỏ cành - Ảnh 1.

Dọc đường vào xã Xuân Trường (đồi trà Cầu Đất), đường đèo Mimosa… là những vườn hồng trĩu quả và Đà Lạt chuyển một tông màu “quyến rũ” bởi những trái hồng "thắp lửa" trên cây.

Chiêm ngưỡng vườn hồng Đà Lạt mùa chín mọng đỏ cành - Ảnh 2.

Đà Lạt hiện đã có rất nhiều giống và chủng loại mới, gọi chung là hồng nước (gồm các loại hồng dẻo, hồng trứng) và hồng giòn được ưa chuộng nhất (còn được gọi là hồng vuông hay hồng ngọt)… Mùa hồng ở Đà Lạt thường kéo dài từ giữa tháng 9 cho đến hết năm, trong đó thời điểm mùa hồng chín rộ nhất trong khoảng thời gian từ cuối tháng 10, sang tháng 11.

Chiêm ngưỡng vườn hồng Đà Lạt mùa chín mọng đỏ cành - Ảnh 3.

Là vùng đất hợp với nhiều loại cây trái xứ lạnh, cuối tháng 11, những chùm hồng mới chuyển sang chín rộ và đây là thời điểm tuyệt vời nhất “săn” những trái hồng mọng đỏ trên cành.

Chiêm ngưỡng vườn hồng Đà Lạt mùa chín mọng đỏ cành - Ảnh 4.

Để thu hoạch, các chủ nhà vườn trồng hồng đều trang bị những cây sào dài như ông chủ Vườn hồng Thái Long Phạm Quốc Thái trong ảnh.

Chiêm ngưỡng vườn hồng Đà Lạt mùa chín mọng đỏ cành - Ảnh 5.

Lạc bước trong mênh mang tông màu chín rực với sắc vàng cam, đỏ cam đầy quyến rũ của các vườn hồng, không gì tuyệt hơn là chọn hái những quả hồng mọng chín, ăn ngay tại vườn.

Chiêm ngưỡng vườn hồng Đà Lạt mùa chín mọng đỏ cành - Ảnh 6.

Cây hồng già được các nhà vườn chăm sóc cẩn thận, không quá to cao, cành khẳng khiu, vào mùa đông lá rụng nhiều để lộ trái cam đỏ nặng trịu trên cây, tựa những đốm lửa rực rỡ.

Chiêm ngưỡng vườn hồng Đà Lạt mùa chín mọng đỏ cành - Ảnh 7.

Nông trại hồng Thái Long với khoảng 900 cây hồng có tuổi đời từ 20 - 30 năm, tán lá rộng xum xuê và cho trái rất nhiều, đây là điểm đến lý tưởng để du khách đi dạo, ngắm hồng chín và chụp ảnh bên những cây hồng tuyệt đẹp.

Chiêm ngưỡng vườn hồng Đà Lạt mùa chín mọng đỏ cành - Ảnh 8.

Sau một vòng dạo chơi trong vườn, có thể mua những quả hồng to, ngon ngọt được mọi người đánh giá chất lượng tuyệt với giá khoảng 25.000-35.000 đồng/kg.

Chiêm ngưỡng vườn hồng Đà Lạt mùa chín mọng đỏ cành - Ảnh 9.

Hồng Đà Lạt được sử dụng và chế biến thành rất nhiều món ăn đa dạng, đặc biệt hồng chín cây ăn tại vườn có vị ngọt thanh dễ dịu, thịt quả mềm, mọng nước.

Những năm gần đây, các nông trại hồng Đà Lạt thường thu hái quả khi trái chuyển dần từ xanh sang vàng để ủ làm hồng giòn. Đây là cách thu hoạch hồng vừa dễ vận chuyển, lại để được lâu không úng hỏng. Chỉ cần cho hồng vào túi nilông sạch, cột chặt khoảng 8-10 ngày, trái mất hẳn vị chát, còn lại vị giòn ngọt.

Không chỉ là thức quả mang lại giá trị kinh tế, các vườn hồng ở xã Xuân Trường (đồi trà Cầu Đất), đường đèo Mimosa… trở thành điểm đến lý tưởng để du khách ngắm hồng chín. Sở hữu 900 gốc hồng có tuổi đời hơn 30 năm, vườn hồng Thái Long là một thiên đường quả cho những du khách chiêm ngưỡng mùa hồng chín tại Đà Lạt. Không mất vé vào vườn hồng, du khách có thể thoải mái hòa mình tham quan, chụp ảnh và hái quả chín ngay tại vườn.

Trọng Chính
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem