Chính lãnh đạo Đảng Cộng hòa cũng muốn luận tội Tổng thống Trump?

13/01/2021 08:39 GMT+7
Tờ New York Times hôm 12/1 dẫn lời một nguồn tin thân cận cho hay lãnh đạo phe Cộng hòa Thượng viện, ông Mitch McConnell cũng có chung quan điểm với các lãnh đạo Đảng Dân chủ rằng Tổng thống Trump đáng bị luận tội.

Theo New York Times, trong một cuộc trao đổi riêng với các cộng sự, ông Mitch McConnell ngỏ ý rằng việc phe Dân chủ xúc tiến luận tội ông Trump là hoàn toàn đúng đắn, bởi vị Tổng thống sắp mãn nhiệm của Đảng Cộng hòa đã có những hành động đáng bị luận tội. Thêm vào đó, việc luận tội Tổng thống Trump có thể sẽ giúp loại bỏ bớt tầm ảnh hưởng của ông Trump trong đảng. Nguồn tin của New York Times cho biết Thượng nghị sĩ McConnel cho rằng chính Trump chính là nguyên nhân lớn khiến cho đảng Cộng hòa để mất quyền kiểm soát Thượng viện vào tay đảng Dân chủ.

Tuy nhiên, trái ngược với New York Times, một nguồn tin của CNN cho hay ông McConnell chưa chắc chắn về việc bỏ phiếu chống lại Tổng thống Trump trong vụ luận tội lần hai.

Chính lãnh đạo Đảng Cộng hòa cũng muốn luận tội Tổng thống Trump? - Ảnh 1.

Chính lãnh đạo Đảng Cộng hòa cũng muốn luận tội Tổng thống Trump?

Bên cạnh việc luận tội, nhiều quan chức Cộng hòa hiện đang đề nghị ông Trump từ chức sớm sau vụ bạo loạn ở tòa nhà quốc hội hôm 6/1 do người ủng hộ Tổng thống gây ra. Lãnh đạo phe thiểu số đảng Cộng hòa ở Hạ viện Mỹ, hạ nghị sĩ Kevin McCarthy hiện đang trưng cầu ý kiến các thành viên trong Đảng về bước đi tiếp theo, nhưng đáng chú ý là cho đến nay ông chưa vận động bỏ phiếu chống luận tội. Ông McCarthy từng là đồng minh thân cận cùng chiến tuyến với Tổng thống Trump, một trong nhóm hạ nghị sĩ phản đối kết quả bầu cử Mỹ.

Đảng Cộng hòa của ông Trump đang rơi vào cuộc khủng hoảng chính trị trầm trọng sau vụ bạo loạn ở tòa nhà quốc hội Mỹ hôm 6/1, khi các quan chức trong Đảng chia rẽ về việc quy kết trách nhiệm cho Tổng thống trong việc kích động người ủng hộ tấn công điện Capitol. Vụ việc khiến ít nhất 5 người tử vong và khoảng hơn 50 cảnh sát bị thương, đồng thời đặt ra những mối đe dọa tiềm ẩn nghiêm trọng với lễ nhậm chức hôm 20/1 tới đây của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Đảng Dân chủ đối lập hiện đang nỗ lực thúc đẩy các động thái chống lại ông Trump. Hôm 11/1, tờ Politico đưa tin 218 hạ nghị sĩ đã ký tên vào văn bản đồng thuận luận tội Tổng thống Donald Trump, đạt mức tối thiểu cần thiết để Hạ viện thông qua nghị quyết luận tội trước khi vụ việc được chuyển lên Thượng viện. Điều khoản luận tội duy nhất trong nghị quyết này cáo buộc ông Trump xúi giục người ủng hộ trong vụ bạo loạn ở tòa nhà quốc hội hôm 6/1. Phiên bỏ phiếu toàn thể Hạ viện được ấn định vào ngày 13/1 (giờ Mỹ). Nếu được thông qua, ông Trump có nguy cơ trở thành Tổng thống đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ bị luận tội 2 lần. Một số nguồn tin khác cho hay Đảng Dân chủ có thể sẽ chờ đến sau ngày ông Biden nhậm chức vào 20/1 rồi mới trình nghị quyết luận tội Tổng thống Trump lên Thượng viện, do Thượng viện hiện nay vẫn được kiểm soát bởi Đảng Cộng hòa chiếm đa số. Đảng này có nguy cơ bác bỏ nghị quyết luận tội ông Trump.

Song song với nỗ lực luận tội ông Trump, đảng Dân chủ cũng đang gây áp lực cho Phó Tổng thống Mike Pence và Nội các viện dẫn Tu chính án thứ 25 để loại bỏ ông Trump khỏi Nhà Trắng trước khi nhiệm kỳ kết thúc vào 20/1 tới đây. Tuy nhiên, Tổng thống Trump mới đây tuyên bố: “Với tôi, Tu chính án thứ 25 có rủi ro bằng 0”. Ông Trump gửi lời cảnh báo ngược lại đến đảng Dân chủ rằng việc sử dụng Tu chính án này để tước bỏ quyền lực Tổng thống có thể sẽ gây tác dụng ngược lại chính “ông Joe Biden và chính quyền của ông ta”. 


NTTD (CNN - New York Times)