Chính quyền Biden đứng trước sức ép tẩy chay Thế vận hội 2022 tại Trung Quốc

26/02/2021 12:22 GMT+7
Chính quyền Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden vẫn đang bỏ ngỏ khả năng tẩy chay Thế vận hội Mùa đông 2022 tại Bắc Kinh.

Thư ký truyền thông Nhà Trắng Jen Psaki trong cuộc họp báo mới đây ngụ ý chính quyền Biden vẫn bỏ ngỏ khả năng tẩy chay Thế vận hội Mùa đông 2022 tại Bắc Kinh. Đây là phản hồi mới nhất của Nhà Trắng khi được hỏi về phản ứng của Tổng thống Biden về vấn đề này.

Câu trả lời của bà Jen Psaki đánh dấu một sự thay đổi thái độ nhỏ so với hồi đầu tháng 2. Trước đó, khi nhận được câu hỏi tương tự, vị thư ký truyền thông Nhà Trắng tuyên bố chính quyền Biden hiện không thay đổi kế hoạch tham gia Thế Vận hội được tổ chức bốn năm một lần. Khả năng tẩy chay Thế vận hội Mùa đông tại Bắc Kinh gần đây đã được gợi ý như một đòn đáp trả tiềm năng của Mỹ sau sự bùng phát đại dịch Covid-19 gây hậu quả nghiêm trọng cũng như các hành vi vi phạm nhân quyền của Trung Quốc ở Tân Cương.

Chính quyền Biden đứng trước sức ép tẩy chay Thế vận hội 2022 tại Trung Quốc - Ảnh 1.

Chính quyền Biden bỏ ngỏ khả năng tẩy chay Thế vận hội 2022 tại Bắc Kinh

Phản ứng trước câu trả lời mới nhất từ Nhà Trắng, Phát ngôn viên của Ủy ban Olympic và Paralympic Mỹ - ông Jon Mason cho hay Ủy ban kịch liệt phản đối các hoạt động tẩy chay như vậy “vì nó sẽ gây tác động tiêu cực đến các vận động viên mà vẫn không giải quyết được vấn đề nào mang tính toàn cầu”.

Phát ngôn viên của Ủy ban Olympic và Paralympic Hoa Kỳ, Jon Mason, trong một tuyên bố nói với CNBC rằng ủy ban phản đối các hoạt động tẩy chay “vì chúng đã được chứng minh là có tác động tiêu cực đến các vận động viên trong khi không giải quyết hiệu quả các vấn đề toàn cầu”. “Chúng tôi tin rằng hành động hiệu quả hơn là để các chính phủ trên toàn cầu nói chung và Trung Quốc nói riêng trực tiếp thảo luận về các vấn đề nhân quyền và địa chính trị”.

Thế vận hội Mùa đông tại Bắc Kinh sẽ được khai mạc vào 4/2/2022, tức chưa đầy một năm sau.

Ngày càng có nhiều chính trị gia Đảng Cộng hòa kêu gọi Tân Tổng thống Joe Biden tẩy chay Thế vận hội diễn ra tại Trung Quốc, hoặc yêu cầu Ủy ban Olympic quốc tế tổ chức sự kiện thể thao lớn bậc nhất hành tinh tại một địa điểm khác ngoài Bắc Kinh. Các chính trị gia này viện dẫn những cáo buộc Trung Quốc vi phạm nhân quyền nghiêm trọng với người dân tộc thiểu số Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ vùng Tây Bắc Tân Cương như động lực cho sự tẩy chay này.

Việc đại dịch Covid-19 bùng phát lần đầu tại thành phố Vũ Hán, Trung Quốc trước khi lan rộng ra toàn thế giới mà Mỹ là ổ dịch lớn nhất hành tinh cũng khiến phe Đảng Cộng hòa kêu gọi trả đũa. Theo dữ liệu của Đại học Johns Hopkins, đại dịch đã cướp đi sinh mạng ít nhất 506.500 người Mỹ và 2,5 triệu công dân toàn cầu.

“Việc nhìn thấy lá cờ Mỹ bay tại Thế vận hội Mùa đông 2020 và xem các vận động viên Mỹ ăn mừng chiến thắng tại Bắc Kinh là điều tôi không tưởng tượng được” - trích lời Hạ nghị sĩ Mike Waltz của Đảng Cộng hòa ở Florida trên Fox News. Ông Mike Waltz là thành viên nòng cốt trong nhóm nghị sĩ vừa đưa ra nghị quyết gây sức ép nhằm đưa Thế vận hội 2022 ra khỏi Trung Quốc. Một nhóm thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa đã đưa ra nghị quyết tương tự vào đầu tháng này.

Trong một bài phát biểu trên Fox News vào sáng 25/2, cựu Đại sứ Liên Hợp Quốc và cựu Thống đốc Nam Carolina Nikki Haley, một đảng viên Đảng Cộng hòa cũng kêu gọi Tổng thống Biden đưa ra quyết định tẩy chay Thế vận hội 2022. Bà Nikki Haley được cho là đang cân nhắc tranh cử Tổng thống nhiệm kỳ 2024.


NTTD (CNBC)