Chính quyền Biden siết chặt thòng lọng với Huawei

12/03/2021 10:39 GMT+7
Chính quyền Tổng thống Joe Biden tuần qua vừa sửa đổi giấy phép kinh doanh của các đối tác cung cấp hàng hóa linh kiện cho gã khổng lồ Huawei của Trung Quốc, theo đó siết chặt hơn nữa các hạn chế trong việc cung cấp linh kiện thiết bị 5G.

Hai nguồn tin của Reuters cho biết những thay đổi theo hướng siết chặt hạn chế xuất khẩu có nguy cơ phá vỡ các hợp đồng cung cấp hiện tại của các doanh nghiệp Mỹ đang làm ăn với Huawei. Động thái được đánh giá là nỗ lực của chính quyền Biden trong việc củng cố quan điểm cứng rắn với gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc - tập đoàn đã bị đưa vào danh sách đen của Mỹ từ thời cựu Tổng thống Donald Trump.

Hiện phía Bộ Thương mại Mỹ chưa đưa ra bình luận gì thêm do vấn đề bảo mật giấy phép. Phát ngôn viên của Huawei cũng từ chối bình luận.

Các giấy phép xuất khẩu ban đầu được ban hành bởi Bộ Thương mại Mỹ sau khi Huawei bị đưa vào danh sách đen hạn chế xuất khẩu hồi tháng 5/2019 bởi các quan chức chính quyền Trump. Thay đổi trong tuần qua của chính quyền Biden với các giấy phép này đã siết chặt hơn những hạn chế xuất khẩu như vậy.

Chính quyền Biden siết chặt thòng lọng với Huawei - Ảnh 1.

Chính quyền Biden siết chặt thòng lọng với Huawei

Vào tháng 1/2021, ngay trước thềm chuyển giao quyền lực, chính quyền Trump đã từ chối 116 đơn xin cấp phép xuất khẩu của doanh nghiệp Mỹ cho Huawei với tổng giá trị xuất khẩu lên tới 119 tỷ USD. Bộ Thương mại khi đó chỉ phê duyệt 4 giấy phép xuất khẩu duy nhất trị giá 20 triệu USD. Hầu hết các đơn xin cấp phép bị từ chối thuộc 3 lĩnh vực chính là linh kiện chip, thiết bị cầm tay và ứng dụng mạng.

Nhìn chung, theo Reuters, tính trong hai năm 2019-2020, chính quyền Trump đã cấp phép cho các doanh nghiệp Mỹ xuất khẩu số linh kiện hàng hóa và công nghệ trị giá khoảng 87 tỷ USD cho Huawei. Một tài liệu mà Reuters được tiếp cận hồi tháng 1 cho thấy vẫn còn khoảng 300 đơn xin cấp phép với tổng giá trị 296 tỷ USD vẫn đang chờ Bộ Thương mại xử lý.

Một trong những điểm sửa đổi chính mà chính quyền Biden vừa thực hiện với giấy phép xuất khẩu cho Huawei là các mặt hàng được phép xuất khẩu không được sử dụng “với hoặc trong bất kỳ thiết bị 5G nào”, theo nguồn tin của Reuters. Một sửa đổi khác có hiệu lực từ 8/3 vừa qua thì cấm các doanh nghiệp xuất khẩu linh kiện dùng trong lĩnh vực quân sự, cơ sở hạ tầng quan trọng, trung tâm dữ liệu doanh nghiệp, ứng dụng đám mây hoặc công nghệ vũ trụ.

Cả hai giấy phép sửa đổi đều quy định trước khi xuất khẩu, Huawei hoặc doanh nghiệp Mỹ phải khai báo nhiều thông tin như mục đích sử dụng và lượng hàng tồn kho cho chính phủ.

Động thái mạnh tay của các quan chức Nhà Trắng dưới trướng ông Biden có vẻ đang dập tắt kỳ vọng của gã khổng lồ công nghệ viễn thông Trung Quốc Huawei về một cơ chế dễ thở hơn khi ông Trump rời nhiệm sở. Hồi cuối tháng 2, Huawei đã bày tỏ kỳ vọng sẽ có cuộc đàm phán riêng biệt với chính quyền Biden để giải quyết các vấn đề như lệnh hạn chế xuất khẩu và vụ việc giam giữ bà Mạnh Vãn Châu.

“Chúng tôi muốn có cuộc thảo luận riêng biệt với chính quyền Mỹ (thay vì thảo luận chung với Bắc Kinh). Chúng tôi không muốn bị cuốn vào cuộc thảo luận (giữa Washington và Bắc Kinh)” - trích lời ông Tim Danks, phó chủ tịch quản lý rủi ro và quan hệ đối tác tại Mỹ của Huawei.

Theo ông Tim, kể từ khi ông Biden nhậm chức hồi tháng 1 đến nay, Huawei vẫn chưa có cuộc trao đổi nào với tân chính quyền nhưng hy vọng sẽ sớm bắt đầu thảo luận. "Chúng tôi nghĩ vấn đề Huawei là câu chuyện riêng biệt cần được giải quyết riêng biệt (với mâu thuẫn địa chính trị giữa Mỹ và Trung Quốc). Nếu có thể thảo luận riêng như vậy, chúng tôi hy vọng sẽ đưa ra được các giải pháp thực tế về những lo ngại của chính phủ Mỹ và cùng nhau tìm ra hướng đi".


NTTD (Reuters)