Chính thức dỡ bỏ phong tỏa Vũ Hán sau 76 ngày khóa chặt, người Trung Quốc ăn mừng

08/04/2020 09:50 GMT+7
Sau 76 ngày bị phong tỏa, chuyến tàu đầu tiên từ Vũ Hán đã khởi hành vào sáng 8/4 khi chính quyền địa phương dỡ bỏ lệnh hạn chế, cho phép người dân di chuyển ra vào thành phố.
Chính thức dỡ bỏ phong tỏa Vũ Hán sau 76 ngày khóa chặt, người Trung Quốc ăn mừng - Ảnh 1.

Chuyến tàu từ Tây An đến Quảng Châu đã dừng lại ở Vũ Hán trong sáng sớm 8/4, ngày đầu tiên dỡ bỏ phong tỏa Vũ Hán

Việc phong tỏa thành phố 11 triệu dân Vũ Hán cho đến nay vẫn là hình mẫu cho nhiều quốc gia trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 trên toàn thế giới. Khi những biện pháp phong tỏa kiểm dịch được dỡ bỏ, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc lại dấn thân vào một cuộc chiến khác nhiều thử thách hơn: phục hồi hoạt động kinh tế.

Lệnh phong tỏa được dỡ bỏ khi các ca nhiễm mới Covid-19 tại Trung Quốc giảm mạnh. Hôm 8/4, số liệu thống kê từ Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc không xác nhận thêm ca nhiễm mới nào tại Vũ Hán. Tính đến cùng ngày, Trung Quốc có hơn 82.000 ca nhiễm Covid-19 và 3.300 ca tử vong vì dịch bệnh. Vẫn còn nhiều ngờ vực xoay quanh tính xác thực của các số liệu ca nhiễm mới mà Trung Quốc công bố, nhưng việc phong tỏa chặt chẽ Vũ Hán nói riêng và nhiều tỉnh thành nói chung đã chứng minh thành công trong việc ngăn chặn, kiểm soát đại dịch Covid-19.

Kể từ 0h đêm ngày 8/4, 11 triệu dân của thành phố Vũ Hán sẽ được phép rời khỏi địa phương mà không cần sự cho phép đặc biệt của chính quyền và lực lượng chức năng, nhưng vẫn phải đáp ứng sự theo dõi và giám sát của chính phủ thông qua một ứng dụng smartphone bắt buộc. Ứng dụng này sẽ phân loại công dân theo 3 mã xanh, vàng, đỏ. Những công dân nhận được mã xanh là công dân khỏe mạnh, không có mối liên hệ gần với bất cứ ca nhiễm Covid-19 nào mới đây và được phép di chuyển tự do.

Nhân dịp dỡ bỏ phong tỏa 76 ngày và cũng là để đánh dấu chiến thắng của Vũ Hán nói riêng và Trung Quốc nói chung trong dịch bệnh Covid-19, một màn trình diễn ánh sáng tráng lệ đã được tổ chức ven bờ sông Dương Tử rộng lớn, với hình ảnh nổi bật là đồ họa miêu tả cảnh nhân viên y tế tận tình chăm sóc bệnh nhân. Cùng với đó là một dòng chữ công nhận Vũ Hán là thành phố anh hùng - một danh hiệu được chính quyền Chủ tịch Tập Cận Bình trao tặng.

Tong Zhengkun, một cư dân Vũ Hán đang xem buổi biểu diễn qua TV xúc động bày tỏ: “Tôi đã không ra ngoài trong hơn 70 ngày ròng rã”. Có những cư dân trong khu chung cư của Tong được xác nhận nhiễm Covid-19, toàn bộ tòa nhà bị phong tỏa trong nhiều ngày. Cư dân tòa nhà thậm chí không được phép ra ngoài mua nhu yếu phẩm và phải nhờ đến lực lượng chức năng trong khu phố. “Việc phải cách ly tại nhà quá lâu khiến tôi phát cuồng”. 

Không mất nhiều thời gian để các hoạt động giao thông nhộn nhịp trở lại. Những trạm thu phí đường cao tốc đã hoạt động. Hàng trăm người chờ đợi chuyến tàu và chuyến bay đầu tiên rời thành phố. Nhiều người đang chuẩn bị quay lại nơi làm việc ở thành phố khác.

Trong tin tức mới nhất, tờ Nhật báo Nhân dân, cơ quan phát ngôn của Đảng Cộng sản Trung Quốc cảnh báo người dân không nên ăn mừng quá sớm vì lệnh phong tỏa được dỡ bỏ. “Mọi người đã mong chờ ngày nay từ lâu, và chúng ta có lý do để vui mừng. Nhưng ngày này (ngày dỡ bỏ phong tỏa Vũ Hán) không đánh dấu chiến thắng cuối cùng (trước đại dịch Covid-19). Tại thời điểm này, chúng ta cần nhắc nhở bản thân rằng có thể hài lòng nhưng không thể buông lỏng cảnh giác.” Cảnh báo được đưa ra khi dịch Covid-19 vẫn đang bùng phát tại nhiều quốc gia trên thế giới như các nước Châu Âu và Mỹ. Tính đến sáng 8/4 (giờ Hà Nội), toàn cầu xác nhận 1.412.159 ca nhiễm Covid-19 và 81.530 ca tử vong. 

Vũ Hán là một trong những trung tâm sản xuất công nghiệp nặng của Trung Quốc, nơi đặt nhiều nhà máy sản xuất ô tô và gang thép. Trong kho một số doanh nghiệp lớn đã khởi động sản xuất trở lại, các doanh nghiệp vừa và nhỏ vẫn cho thấy sự phục hồi chậm chạp do nhu cầu giảm mạnh và tình trạng thiếu hụt lao động. Chính quyền thành phố hiện đã đưa ra gói kích thích cho vay ưu đãi 20 tỷ NDT (2,8 tỷ USD) để giúp đỡ các doanh nghiệp hồi phục trở lại từ dịch bệnh.

Thùy Dung (AP)