Chủ tịch Haxaco phủ định thông tin "có khoảng 4.640 xe đã được khách hàng đặt trong quý 3"

09/11/2021 21:20 GMT+7
Tại kỳ họp bất thường năm 2021, chủ tịch HĐQT Haxaco nhấn mạnh, lượng xe đặt trước tại doanh nghiệp chỉ có vài trăm xe, nên thông tin số lượng 4.640 xe như cổ đông nêu ra là không chính xác.

CTCP Dịch vụ Ô tô Hàng Xanh (HOSE: HAX) vừa công bố Nghị quyết và Biên bản đại hội Đồng cổ đông bất thường năm 2021 với nội dung chính là thông qua Phương án phát hành Trái phiếu chuyển đổi riêng lẻ của Công ty.

Cụ thể, khối lượng trái phiếu phát hành tối đa 180 tỷ đồng; mệnh giá mỗi trái phiếu 100.000 đồng/trái phiếu; kỳ hạn của trái phiếu 18 tháng kể từ ngày phát hành, giá phát hành bằng 100% mệnh giá.

Nguồn vốn thu được từ đợt chào bán sẽ được sử dụng để mở thêm showroom mới tại Cần Thơ, bổ sung vốn lưu động và các hoạt động đầu tư khác.

Thông tin tại ĐHĐCĐ bất thường, ông Đỗ Tiến Dũng - Chủ tịch HĐQT HAX cho biết, Haxaco đã được Nhà máy Mercedes-Benz phê chuẩn mở Đại lý Mercedes-Benz  ủy quyền chính thức tại Cần Thơ. 

"Việc này sẽ đánh dấu mốc phát triển mới của Haxaco, không chỉ ở miền Bắc, miền Nam mà là cả miền Tây. Tiêu chuẩn mở đại lý Mercedes-Benz hiện rất cao và vì thế Haxaco cần chuẩn bị kỹ càng về nguồn lực tài chính. Nguồn trái phiếu huy động sẽ được dùng chủ yếu cho dự án này và bổ sung nguồn lực hoạt động của doanh nghiệp", ông Dũng cho hay.

Haxaco phát hành 180 tỷ đồng Trái phiếu mở Đại lý Mercedes-Benz ở Cần Thơ, úp mở việc phân phối xe điện cho Vingroup - Ảnh 1.

Haxaco phát hành 180 tỷ đồng trái phiếu mở Đại lý Mercedes-Benz ở Cần Thơ

Trả lời câu hỏi của cổ đông liên quan đến việc trong quý 3 có khoảng 4.640 xe đã được kháng hàng đặt và liệu Haxaco có đủ khả năng giao xe hết cho khách trong năm 2021, Chủ tịch HĐQT Haxaco nhấn mạnh, lượng xe đặt trước tại doanh nghiệp chỉ có vài trăm xe, nên thông tin số lượng 4.640 xe như cổ đông nêu ra là không chính xác.

"Hiện tại, nhu cầu mua xe của khách hàng sau đợt giãn cách có nhưng không quá lớn. Trước đó, tại quý 2 và quý 3, biên lợi nhuận của doanh nghiệp gần như biến mất do giãn cách", ông Dũng nói.

Cũng tại ĐHĐCĐ bất thường, ông Dũng đã trả lời cổ đông của công ty về các vấn đề liên quan đến việc phát hành chỉ bằng giá trị sổ sách, thấp hơn giá thị trường có gây thiệt hại cho cổ đông; phân phối xe điện cho Vingroup; kế hoạch phát triển doanh nghiệp trong những năm tới..

Theo ông Dũng, Haxaco vốn không quá đặt nặng vấn đề giá cổ phiếu trên thị trường. "Chúng tôi không thể chạy theo sóng thị trường. Quan điểm của Haxaco là phải đảm bảo lãi, quyền lợi của các cổ đông trên cơ sở quay vòng vốn chứ không phải là giá cổ phiếu. Haxaco hoan nghênh tất cả các nhà đầu tư và mong muốn các nhà đầu tư đồng thuận, sẵn sàng đồng hành đầu tư lâu dài, chia sẻ và hỗ trợ cùng Công ty"

Đối với việc phân phối xe điện cho Vingroup là một chiến lược lớn của Tập đoàn. Tập đoàn đã chuẩn bị bài bản cho thời gian sắp tới. 

Liên quan đến việc giảm 50% phí trước bạ theo đề xuất mới của Bộ Tài chính, lãnh đạo Haxaco cho rằng việc giảm lệ phí trước bạ chắc chắn rất tốt cho Haxaco, không những năm nay mà cả những tháng đầu năm sau 2022. Chính sách này nếu được thông qua thì không chỉ khách hàng mà đương nhiên Haxaco cũng như Nhà máy Mercedes-Benz Việt Nam cũng đều được hưởng lợi rất lớn. Việc này rõ ràng sẽ có tác động rất lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh của Haxaco trong Quý 4 năm 2021.

Quang Dân