Chứng khoán Mỹ 12/2: Dow Jones vượt đỉnh thời đại khi tỷ lệ nhiễm virus corona dường như chậm lại

13/02/2020 08:59 GMT+7
Cả 3 chỉ số chứng khoán Mỹ đã lên mức cao nhất mọi thời đại hôm 12/2 sau khi các nhà đầu tư rũ bỏ quan ngại về việc dịch virus corona có thể sẽ ảnh hưởng tới lợi nhuận doanh nghiệp cũng như tăng trưởng kinh tế toàn cầu.
Chứng khoán Mỹ 12/2: Dow Jones vượt đỉnh thời đại khi tỷ lệ nhiễm virus corona dường như chậm lại - Ảnh 1.

Cả ba chỉ số của chứng khoán Mỹ đều đang vượt đỉnh thời đại bất chấp dịch virus corona

Chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones tăng vọt hơn 275,08 điểm, tương đương 0,9%, lên mức 29.551,42 điểm. Chỉ số S & P 500 tăng 0,6% lên 3.379,45 điểm trong khi Nasdaq Composite tăng 0,8%, kết thúc phiên giao dịch ở mức 9.725,96 điểm.

Cổ phiếu UnitedHealth tăng hơn 4%, tạo đà cho Dow Jones vượt đỉnh thời đại. Các cổ phiếu bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi thị trường Trung Quốc như Nike, Apple và Caterpillar đều tăng hơn 2%. Cổ phiếu công nghệ và năng lượng là những lĩnh vực tăng trưởng tốt nhất trong chỉ số S & P 500, với mức tăng hơn 1% mỗi ngành.

Cổ phiếu hai hãng hàng không Mỹ Delta và American Airlines tăng lần lượt 1,4% và 2,1%. Cổ phiếu các doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề vì dịch virus corona trong thời gian qua như Wynn Resorts và Las Vegas Sands cũng tăng hơn 3%. Giá các mã cổ trên đều tăng sau khi một nhà phân tích thị trường từ Bank of America khuyến nghị nên mua các cổ phiếu này vì nguy cơ từ dịch virus corona đã giảm bớt.

Tính đến chiều 12/2 (giờ Trung Quốc), Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc đã báo cáo 44.653 ca nhiễm virus corona và 1.113 ca tử vong trên toàn Trung Quốc đại lục. Theo thống kê của cơ quan này, tỷ lệ tăng trưởng số ca nhiễm bệnh và tử vong dường như đang có dấu hiệu chậm lại. Các nhà lập pháp Trung Quốc cũng nỗ lực thực hiện những biện pháp hạn chế nguy cơ suy thoái kinh tế do dịch virus corona.

Sự lạc quan của thị trường chứng khoán Mỹ còn được thúc đẩy bởi phát ngôn của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên Bang FED Jerome Powell rằng kinh tế Mỹ đang ở trạng thái ổn định nhưng ngân hàng Trung Ương sẽ theo dõi chặt chẽ những nguy cơ rủi ro kinh tế do dịch bệnh virus corona.

Mùa báo cáo kinh doanh tại Mỹ vẫn đang tiếp tục. Cổ phiếu Lyft tụt hơn 10% sau khi báo cáo doanh thu hơn 1 tỷ USD trong quý IV nhung hạ dự báo tăng trưởng trong năm 2020. Các cổ phiếu CVS Health, Molson Coors, và Shopify đều tăng sau báo cáo kết quả kinh doanh hàng quý vượt kỳ vọng của các nhà phân tích.

Cho đến nay, theo dữ liệu thống kê của Factset, đã có khoảng 70% các công ty S & P 500 công bố kết quả kinh doanh quý IV. Trong đó, 71,1% báo cáo doanh thu đánh bại kỳ vọng của các nhà phân tích, dữ liệu cho thấy.

Thùy Dung (CNBC)