Chứng khoán Mỹ 27/1: Dow Jones bay 450 điểm vì virus Corona

28/01/2020 10:13 GMT+7
Chứng khoán Mỹ bắt đầu một tuần mới ảm đạm trong bối cảnh các nhà đầu tư quan ngại dịch virus Corona bùng phát toàn cầu và những hệ quả nghiêm trọng của nó.
Chứng khoán Mỹ 27/1: Dow Jones bay 450 điểm vì virus Corona - Ảnh 1.

Chứng khoán Mỹ chìm trong sắc đỏ trong phiên giao dịch đầu tuần sau khi số ca tử vong vì virus Corona đã tăng lên 82

Chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones trượt 453,93 điểm, tương đương 1,57%, kết thúc phiên giao dịch ở mức 28.535,80 điểm. S & P 500 giảm 1,57% xuống 3.243,72 điểm trong khi Nasdaq Composite giảm 1,89% xuống 9.139,31 điểm.

Đây là phiên đầu tiên trong vòng 74 phiên giao dịch gần nhất, S & P 500 tụt hơn 1%. Thị trường chứng khoán Mỹ đã chìm trong sắc đỏ khi virus Corona lây lan nhanh chóng, có nguy cơ gây thiệt hại lớn cho nền kinh tế toàn cầu.

Cổ phiếu các hãng hàng không như American Airlines và Delta Airlines đã giảm lần lượt 5,54% và 3,37% trong bối cảnh thị trường chứng khoán Mỹ quan ngại dịch virus Corona có thể làm giảm các hoạt động di chuyển hành khách trên toàn cầu. Cổ phiếu Estee Lauder, một hãng mỹ phẩm có thị phần và doanh thu từ thị trường Trung Quốc chiếm tỷ trọng lớn cũng giảm mạnh 4,07%.

Theo các quan chức Trung Quốc, số ca tử vong vì virus Corona tính đến hết ngày 27/1 (giờ Trung Quốc) đã tăng lên 82 trong khi số ca xác nhận lây nhiễm vượt quá 2.900. Chính phủ Trung Quốc hôm 27/1 đã tuyên bố kéo dài kỳ nghỉ Tết Nguyên đán thêm 3 ngày với các sàn giao dịch chứng khoán và hệ thống tài chính tiền tệ. Như vậy, thị trường Trung Quốc sẽ nghỉ giao dịch cho đến hết ngày 2/2.

Chính quyền các thành phố như Thượng Hải đã khuyến khích doanh nghiệp không làm việc trở lại cho đến ít nhất sau ngày 9/2 trong nỗ lực kiềm chế dịch bệnh. Các cấp học từ mẫu giáo đến đại học cũng được nghỉ học cho đến khi có thông báo tiếp theo.

Nhiều chuyên gia kinh tế đã lên tiếng cảnh báo virus Corona đang lan rộng có nguy cơ khiến kinh tế Trung Quốc lao đao khi sức mua tiêu dùng giảm sút, các hoạt động du lịch suy yếu và nhà đầu tư hoang mang. Thị trường chứng khoán quốc tế cũng căng thẳng khi hàng chục quốc gia trên thế giới đã xác nhận các ca nhiễm virus Corona. Mỹ hiện báo cáo 6 trường hợp phát hiện nhiễm virus Corona.

Trong ngày tiếp theo, thị trường sẽ tiếp tục theo dõi các diễn biến của dịch bệnh virus Corona, đồng thời hướng sự chú ý đến cuộc họp chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang FED. Mùa báo cáo tài chính dự kiến sẽ tiếp diễn với nhiều doanh nghiệp chuẩn bị công bố báo cáo như Lockheed Martin, Harley Davidson, Apple.

Các nhà chức trách cũng dự kiến sẽ công bố các chỉ số tâm lý tiêu dùng trong sáng 28/1 (giờ Mỹ).

Thùy Dung (CNBC)