Thị trường chứng khoán Trung Quốc đóng cửa hết tuần vì virus Corona

28/01/2020 06:16 GMT+7
Thị trường tài chính Trung Quốc có khả năng sẽ đóng cửa đến hết tuần này sau khi các nhà chức trách quyết định kéo dài kỳ nghỉ Tết Nguyên đán trong bối cảnh dịch virus Corona đang diễn biến trầm trọng hơn.
Thị trường chứng khoán Trung Quốc đóng cửa hết tuần vì virus Corona - Ảnh 1.

Virus Corona lan rộng khiến thị trường chứng khoán Trung Quốc đóng cửa thêm 3 ngày

Thị trường tài chính, tiền tệ cũng như các giao dịch liên ngân hàng sẽ mở cửa vào ngày 3/2, tờ Bloomberg trích dẫn những nguồn tin thân cận. Chính phủ Trung Quốc đã quyết định kéo dài kỳ nghỉ Tết Nguyên đán thêm 3 ngày cho đến hết tuần này trong nỗ lực khuyến cáo người dân cách ly tại nhà, hạn chế xuất hiện tại nơi công cộng để đề phòng dịch virus Corona lây lan. Động thái này tương tự như hồi năm 2003 khi dịch SARS bùng phát. Thời điểm đó, giới chức Trung Quốc cũng gia hạn kỳ nghỉ lễ Tháng Năm thêm 4 ngày giao dịch để kiểm soát dịch bệnh, phòng ngừa nguy cơ lây lan.

Mặc dù thị trường chứng khoán nội địa đóng cửa cả tuần, chỉ số FTSE China A50 Index tương lai phản ánh tình hình kiểm soát thanh khoản đã giảm tới 5,9% tại Singapore hôm 27/1. Cùng với đó là sự suy yếu giá trị đồng NDT tới 0,8%, mức giảm mạnh nhất trong 50 ngày gần nhất.

Trong phiên giao dịch gần đây nhất hôm 23/1 tại thị trường chứng khoán Trung Quốc - đồng thời là thị trường lớn thứ hai thế giới, chỉ số Shanghai Component đã giảm mạnh 2,8%, mức giảm tồi tệ nhất trước thềm kỳ nghỉ Tết Nguyên đán trong 3 thập kỷ.

Có nguồn tin thậm chí cảnh báo sàn giao dịch Trung Quốc có thể sẽ đóng cửa lâu hơn thế, khi chính quyền Thượng Hải khuyến nghị các doanh nghiệp kéo dài kỳ nghỉ Tết Nguyên đán đến ít nhất sau ngày 9/2 trong bối cảnh dịch virus Corona đang diễn biến trầm trọng thêm.

Tính đến chiều ngày 27/1 (giờ Trung Quốc), số ca tử vong vì virus Corona đã tăng lên 80 trong khi số ca xác nhận nhiễm bệnh là 2.863, tăng mạnh so với một ngày trước đó. Bất chấp những nỗ lực “cách ly” hơn 50 triệu người dân, đình chỉ tất cả phương tiện giao thông công cộng tại hàng chục thành phố, dịch bệnh dường như vẫn chưa thể được kiểm soát. Ngay tại tâm chấn bệnh dịch là thành phố Vũ Hán, ước tính khoảng 5 triệu người dân đã kịp rời đi trước khi thành phố bị “cách ly”, thị trưởng Zhou Xianwang tiết lộ trên tờ South China Morning Post.

Đáng lo ngại hơn, giới chức y tế Trung Quốc cảnh báo thời gian ủ bệnh của loại virus Corona có thể kéo dài 10 ngày và không có triệu chứng biểu hiện rõ rệt như ho hay sốt, khác hoàn toàn so với dịch SARS hồi năm 2003. Điều này đồng nghĩa với việc các thiết bị đo lường thân nhiệt và kiểm soát y tế tại những nhà ga, sân bay có thể không có khả năng phát hiện người nhiễm virus trong thời gian ủ bệnh, làm tăng nguy cơ virus lây lan trong cộng đồng.

Thị trường tài chính Hồng Kông dự kiến vẫn sẽ làm việc trở lại vào 29/1. Nhà lãnh đạo Hồng Kông Carrie Lam hồi cuối tuần trước đã nâng mức phản ứng của chính phủ với dịch virus Corona lên mức cao nhất. Tính đến hết 26/1, Hồng Kông xác nhận 6 trường hợp nhiễm virus Corona.

Thùy Dung
Cùng chuyên mục