Chứng khoán Mỹ chuẩn bị đón nhận quý công bố kết quả kinh doanh tồi tệ nhất trong 12 năm?

12/07/2020 06:33 GMT+7
Theo MarketWatch, lợi nhuận doanh nghiệp Mỹ quý 2/2020 được dự báo giảm ước khoảng 44%, quý giảm lợi nhuận sâu nhất tính từ Đại Suy thoái quý 4/2008, khi đó chỉ số S&P 500 giảm 67%.

Mùa công bố kết quả kinh doanh tồi tệ nhất trong nhiều năm đang chuẩn bị bắt đầu và nhiều khả năng thị trường chứng khoán không chịu tác động quá tiêu cực từ những thông tin đó bởi bản thân nhà đầu tư và doanh nghiệp cũng đang nhìn thấy dấu hiệu phục hồi trước mắt.

Quý 2/2020 cũng được cho là quý tồi tệ nhất của cuộc khủng hoảng đại dịch lần này, nó cho thấy lợi nhuận doanh nghiệp chịu tác động nặng nề như thế nào khi mà kinh tế suy giảm hơn 30%.

Trong tuần tới, nhiều tổ chức tài chính lớn của Mỹ trong đó bao gồm JP Morgan, Bank of America, Goldman Sachs và Wells Fargo sẽ công bố kết quả kinh doanh. Pepsico cũng sẽ công bố kết quả kinh doanh vào ngày thứ Hai, Johnson and Johnson, Abbott Labs và Netflix đồng thời đưa ra báo cáo lợi nhuận doanh nghiệp quý gần nhất.

Chứng khoán Mỹ chuẩn bị đón nhận quý công bố kết quả kinh doanh tồi tệ nhất trong 12 năm? - Ảnh 1.

Theo MarketWatch, lợi nhuận doanh nghiệp Mỹ quý 2/2020 được dự báo giảm ước khoảng 44%

Ngành tài chính Mỹ dự kiến sẽ công bố lợi nhuận quý giảm 52%, theo Refinitiv.

Trưởng bộ phận chiến lược đầu tư tại Ally Invest, bà Lindsey Bell, nhận xét: “Doanh nghiệp Mỹ nhiều khả năng sẽ cho chúng ta thấy một quý kinh doanh bết bát nhất tính từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu gần nhất, tuy nhiên giới đầu tư đưa ra quyết định đầu tư sẽ không chỉ dựa trên kết quả lợi nhuận. Họ cũng sẽ nhìn vào xu thế. Số lượng các ca nhiễm Covid-19 tăng, triển vọng lợi nhuận cải thiện và diễn biến giá cổ phiếu cũng có thể gây ra tác động”.

Thị trường chứng khoán Mỹ diễn biến trái chiều trong tuần qua, thị trường chịu tác động từ những rủi ro liên quan đến nền kinh tế khi mà số lượng các ca nhiễm Covid-19 tiếp tục tăng tại một số bang. Chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng được 0,96% trong tuần qua, chỉ số S&P 500 và Nasdaq tăng 1,76% và 4,01%.

Trong tuần sắp tới, nước Mỹ đón nhận nhiều báo cáo kinh tế quan trọng, trong đó có chỉ số CPI công bố ngày thứ Ba và doanh số bán lẻ vào ngày thứ Năm. Trong tháng trước, doanh số bán lẻ tại Mỹ bất ngờ tăng 17,7%, tuy nhiên chuyên gia kinh tế vẫn vô cùng thận trọng xem liệu quá trình mở cửa lại nền kinh tế có đảo ngược và hành vi tiêu dùng của người dân có trì hoãn.

Trưởng bộ phận chiến lược đầu tư tại Bleakley Adivsory Group, ông Peter Boockvar, nói: “Tôi nghĩ khi nói đến lợi nhuận doanh nghiệp, không chỉ con số mới đáng lưu tâm, người ta không quan tâm nhiều đến con số. Người ta muốn nghe doanh nghiệp nói gì”.

Lợi nhuận doanh nghiệp ngành công nghệ được ước tính giảm khoảng 8%. Lợi nhuận doanh nghiệp ngành năng lượng ước tính giảm 154%, lợi nhuận các doanh nghiệp tiêu dùng ước tính giảm 114%.

Trung Mến/Bizlive