Chứng khoán ngày 18/12: VHM, VRE kéo VnIndex về đáy của tháng 12

18/12/2019 18:35 GMT+7
Chứng khoán ngày 18/12: VHM, VRE kéo VnIndex về đáy của tháng 12
Dù có sự hỗ trợ của VCB, VNM, BID, nhưng sức nặng từ VHM, VRE và nhiều mã bluechip khác khiến VnIndex không thể thoát sắc đỏ khi chốt phiên chiều ngày 18/12.
Chứng khoán ngày 18/12: VHM, VRE kéo VnIndex về đáy của tháng 12 - Ảnh 1.

VnIndex trải qua phiên mất điểm thứ tư liên tiếp.

Sau khi chốt phiên sáng với mức giảm 1,54 điểm (0,16%) xuống 952,49 điểm của chỉ số VnIndex, TTCK Việt Nam bước vào phiên chiều 18/12 với chiều hướng xấu đi. 

Sau khi trải qua 1 giờ trồi sụt, VnIndex một lần nữa bị đẩy mạnh xuống đáy thấp hơn 2 đáy của phiên sáng, xuyên thủng luôn mốc 950 điểm do áp lực bán quá lớn. Khoảng thời gian từ sau 14, sắc đỏ chiếm thế áp đảo trên bảng điện tử. 

Trong đó, nhóm cổ phiếu công nghệ thông tin gần như chìm nghỉm trong sắc đỏ, chỉ xuất hiện chút sắc xanh từ FPT với mức tăng dưới 1%. Ở nhóm cổ phiếu chứng khoán, diễn biến cũng không tích cực hơn khi chỉ có vài mã tăng nhẹ như BSI, AGR, CTS với thanh khoản thấp. Còn lại, VCI, VIX, BVS ở trong tình trạng giảm sâu, trong khi các ông lớn là VND, SSI và HCM giảm nhẹ.

Lúc này, lực cầu bắt đáy lại phát huy tác dụng khi giúp chỉ số VnIndex phần nào hồi phục, đóng cửa ở mức 951,13 điểm, giảm 2,9 điểm (0,3%) so với tham chiếu đầu ngày. 

Nguyên nhân chính khiến chỉ số VnIndex thủng mốc 950 điểm trong phiên hôm nay là các cổ phiếu vốn hoá lớn trong nhóm VN30. Cụ thể, trong số 19 mã giảm giá, 8 mã tăng giá và 3 mã đứng giá, tới hơn 11 mã giảm hơn 1%. Riêng các cổ phiếu GAS, HPG, MWG và VRE đã giảm hơn 2% và đứng trong nhóm các cổ phiếu tạo ra nhiều tác động tiêu cực nhất tới thị trường. Ở chiều ngược lại, sắc xanh của BVH, BID, VNM và VCB chỉ đủ giúp VnIndex kết thúc phiên với mức giảm không quá sâu. 

Nhìn chung, trên toàn thị trường, diễn biến ở các cổ phiếu và nhóm ngành vẫn chưa có sự cải thiện khi số mã giảm điểm vẫn đang chiếm áp đảo. 

Các cổ phiếu có tính thị trường cao như chứng khoán, ngân hàng, bất động sản, xây dựng phần lớn đều giảm điểm. Trong khi đó, nhóm dầu khí giao dịch khá tốt với PVS, PVD, PVC, PXS đóng cửa trong sắc xanh, dù đà tăng không quá mạnh. Ở nhóm cổ phiếu đầu cơ, đáng chú ý các cổ phiếu "họ FLC" đều bị bán mạnh, thậm chí ART, AMD, HAI, KLF còn đóng cửa giảm sàn "trắng bên mua".

Về giao dịch khối ngoại, tính trên toàn thị trường, khối ngoại bán ròng 2,2 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị bán ròng là 24,5 tỷ đồng.

Trong đó, lực bán tập trung vào SGN (55,5 tỷ đồng), HPG (39,4 tỷ đồng), VIC (37,2 tỷ đồng)... Ở chiều ngược lại, khối ngoại chủ yếu mua ròng các blue-chips như VNM (77,9 tỷ đồng), VCB (27,3 tỷ đồng), E1VFVN30 (22,4 tỷ đồng), BID (22,3 tỷ đồng)...

Nhìn lại những diễn biến vừa qua, dễ dàng nhận thấy TTCK Việt Nam gần đây diễn biến khá tiêu cực, trải qua 4 phiên giảm điểm liên tiếp của chỉ số Vn-Index. Thanh khoản trong phiên ngày 18/12 dù tăng rất mạnh, lên tới hơn 7.000 tỷ đồng trên cả hai sàn, nhưng chủ yếu đến từ giao dịch thỏa thuận cổ phiếu GTN. 

Điều này cho thấy phiên giảm điểm hôm nay dù biên độ không quá lớn, chỉ số VnIndex vẫn giữ được mốc 950 điểm, nhưng cũng cho thấy tâm lý thận trọng của giới đầu tư trong giai đoạn này. Với xu hướng giảm điểm kém tích cực hiện tại, khả năng phục hồi của thị trường trong những phiên tới không cao. 

Hoàng Nhật