Chứng khoán toàn cầu ngập sắc đỏ, Dow Jones tương lai tụt 400 điểm vì virus Corona

27/01/2020 20:35 GMT+7
Chứng khoán toàn cầu đã giảm mạnh vào thứ Hai 27/1 sau khi các nhà đầu tư toàn cầu lo ngại về diễn biến đầy nguy hiểm của dịch virus Corona.
Chứng khoán toàn cầu ngập sắc đỏ, Dow Jones tương lai tụt 400 điểm vì virus Corona - Ảnh 1.

Tại nhiều sân bay ở Trung Quốc, các thiết bị kiểm tra thân nhiệt phát hiện dịch bệnh được trang bị nghiêm ngặt

Giới chức Trung Quốc cho biết số ca tử vong vì virus Corona đã tăng lên 80 vào cuối ngày 27/1 (giờ Trung Quốc), với số ca nhiễm bệnh hơn 2.800. Các trường hợp nhiễm virus Corona cũng được phát hiện ở hàng loạt quốc gia trên thế giới như Việt Nam, Hàn Quốc, Singapore, Australia, Canada, Nhật Bản, Malaysia, Pháp… Mỹ mới đây chính thức xác nhận ca nhiễm virus Corona thứ 5.

Chỉ số chứng khoán Stoxx 600 của thị trường Châu Âu đã giảm 1,7% trong phiên giao dịch. Tại Mỹ, chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones tương lai giảm gần 400 điểm.

Chỉ số Nikkei 225 của thị trường Nhật Bản cũng giảm hơn 2% trong khi chỉ số Topix giảm 1,6%. Nhiều thị trường Châu Á khác đóng cửa cho dịp nghỉ Tết Nguyên đán.

Sắc đỏ lan rộng trên thị trường chứng khoán quốc tế trong bối cảnh các nhà đầu tư quan ngại dịch Virus Corona bùng phát sẽ gây nên những thiệt hại to lớn cho kinh tế Trung Quốc nói riêng và kinh tế toàn cầu nói chung tương tự như dịch SARS năm 2003. Nhất là khi giới chức Trung Quốc cảnh báo khả năng lây nhiễm của virus Corona từ người sang người đang ngày một tăng cường.

Trong một ghi chú hôm 27/1, nhà phân tích kinh tế Allen von Mehren từ Ngân hàng Danske nhận định: “Nền kinh tế Trung Quốc có thể chịu nhiều ảnh hưởng từ dịch virus Corona trong ngắn hạn, với nguy cơ giảm tốc tăng trưởng kinh tế trong nửa đầu năm 2020.”.

“Đại dịch SARS kéo dài khoảng 3-4 tháng, nhưng thật khó để dự đoán virus Corona liệu có gây ra những thiệt hại tương tự như thế. Dù cho phản ứng của Chính phủ trong trường hợp virus Corona đã trở nên nhanh nhạy hơn, chủng virus này lại lây lan mạnh mẽ hơn. Còn quá sớm để dự đoán liệu virus Corona sẽ được kiểm soát trong bao lâu”.

Cùng với sự sụt giá trên thị trường cổ phiếu, các tài sản an toàn như vàng đã tăng mạnh. Giá vàng giao ngay tăng 0,78% trên thị trường Châu Âu, lên mức 1.582,6 USD/oz. Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ thì sụt mạnh, khi lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm giảm xuống 1,6218%, mức thấp nhất kể từ tháng 10, trong khi lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 30 năm giảm xuống còn 2,0825%.

Nền kinh tế Trung Quốc hiện chiếm tới 19% quy mô kinh tế toàn cầu nếu tính theo điều khoản ngang giá sức mua (PPP), tăng từ quy mô 9% hồi năm 2003. Do đó, sức ảnh hưởng của dịch virus Corona cho nền kinh tế Trung Quốc cũng sẽ gây ra nhiều hệ quả với kinh tế toàn cầu hơn hẳn dịch SARS năm 2003. 

Hiện chính quyền Trung Quốc đang nỗ lực triển khai các biện pháp hạn chế virus Corona lây lan, bao gồm cả việc “cách ly” hàng chục thành phố lớn gần tâm chấn bệnh dịch, kéo dài kỳ nghỉ Tết Nguyên đán đến đầu tháng 2 để ngăn chặn nguy cơ bùng phát dịch trong cộng đồng, chi hàng tỷ NDT cho vật tư y tế và xây dựng bệnh viện dã chiến kiểm soát dịch bệnh.

Thùy Dung (CNBC)