Chuyên gia SSI: Nới hạn mức tăng trưởng tín dụng diễn ra chọn lọc, tỷ giá bật tăng

06/09/2022 13:26 GMT+7
Bộ phận phân tích tại SSI cho rằng, hạn mức tăng trưởng tín dụng còn lại cho các ngân hàng thương mại trong năm nay có thể sớm được công bố và việc nới hạn mức sẽ diễn ra chọn lọc giữa các ngân hàng và mức độ sẽ không quá cao.

Lãi suất liên ngân hàng bật tăng, sớm nới room tín dụng cho các ngân hàng

Bản tin thị trường vừa được SSI phát hành cho thấy, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt với sự điều tiết của hoạt động thị trường mua.

Nhu cầu thanh khoản bật tăng trước kỳ nghỉ lễ dài và NHNN đã sử dụng kênh mua kỳ hạn nhằm cung cấp thanh khoản cho thị trường, đặc biệt cho 2 ngày trước kỳ nghỉ lễ.

Chỉ trong 3 ngày giao dịch, NHNN đã bơm ra khoảng gần 20 nghìn tỷ đồng thông qua kênh OMO với lãi suất tăng lên 4,5% cho kỳ hạn 7 ngày.

Bên cạnh đó, nhờ lượng tín phiếu đáo hạn tương đối lớn (35 nghìn tỷ đồng), NHNN đã bơm ròng khoảng 53 nghìn tỷ đồng thông qua hoạt động thị trường mở.

Lãi suất VND liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm được đẩy mạnh lên 4,5% (tăng 105 điểm cơ bản so với tuần trước), tạo một khoảng cách khá an toàn với lãi suất USD.

Các kỳ hạn khác như 1 tuần đến 1 tháng không có nhiều chênh lệch mạnh, dao động quanh mức 4,6 – 4,9%.

Chuyên gia SSI: Nới hạn mức tăng trưởng tín dụng diễn ra chọn lọc, tỷ giá bật tăng - Ảnh 1.

Lãi suất liên ngân hàng bật tăng, sớm nới room tín dụng cho các ngân hàng. (Ảnh: ABB)

Trong tuần này, các chuyên gia kỳ vọng thanh khoản hệ thống sẽ trở lại trạng thái bình thường và NHNN sẽ điều hành chính sách tiền tệ thận trọng và linh hoạt sử dụng kênh hoạt động thị trường mở nhằm có thể cân bằng giữa áp lực lạm phát, ổn định tỷ giá và mặt bằng lãi suất.

Bộ phận phân tích cũng cho rằng, hạn mức tăng trưởng tín dụng còn lại cho các ngân hàng thương mại trong năm nay có thể sớm được công bố và chúng tôi cho rằng việc nới hạn mức sẽ diễn ra chọn lọc giữa các ngân hàng và mức độ sẽ không quá cao.

Tỷ giá bật tăng mạnh

Trên thị trường ngoại hối, tỷ giá USDVND bật tăng mạnh trong phiên giao dịch sau kỳ nghỉ lễ, sau khi có diễn biến ổn định khi chỉ giao dịch 3 ngày trong tuần trước.

Cụ thể, trong ngày giao dịch đầu tiên sau kỳ nghỉ lễ, tỷ giá niêm yết tại Vietcombank đã được điều chỉnh tăng mạnh 80 đồng cho cả 2 chiều mua vào/bán ra trong khi tỷ giá trên thị trường liên ngân hàng đóng cửa vượt mức 23.500 đồng/USD.

Mặc dù đồng VND đã có một số thông tin tích cực trong tuần qua liên quan đến nguồn cung ngoại tệ (cán cân thương mại tháng 8 ước tính thặng dư tới 2,4 tỷ USD), diễn biến tỷ giá vẫn đang chịu nhiều áp lực từ xu hướng mạnh lên của đồng USD quốc tế.

Chuyên gia SSI: Nới hạn mức tăng trưởng tín dụng diễn ra chọn lọc, tỷ giá bật tăng - Ảnh 2.

Tỷ giá tăng mạnh sau nghỉ lễ dài ngày. (Ảnh: TBKD)

Trong bối cảnh đó, các chuyên gia không loại trừ khả năng NHNN có thể sẽ phải tiếp tục điều chỉnh tỷ giá bán USD.

Điểm tích cực trong giai đoạn này (khác với thời điểm tháng 7) là diễn biến tỷ giá trên thị trường tự do tương đối ổn định, và chênh lệch với thị trường niêm yết không quá cao – theo báo cáo SSI.

Cập nhật đến thời điểm hiện tại, tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD được Ngân hàng Nhà nước công bố áp dụng trong ngày 6/9 ở mức 23.245 đồng, tăng 18 đồng so với mức công bố trước. Với biên độ +/-3% theo quy định, tỷ giá sàn là 22.548 đồng/USD, tỷ giá trần 23.942 đồng/USD.

Tuy nhiên, tại Vietcombank, tỷ giá mua/bán vẫn không thay đổi so với ngày hôm qua. Dù vậy, so với trước kỳ lễ, giá USD mua/bán đã tăng tới 80 đồng/USD.

Huyền Anh