Cô gái xứ Quảng biến hạt đậu đen xanh lòng thành loại trà khiến ai thưởng thức cũng trầm trồ khen

Trần Hậu Thứ bảy, ngày 05/09/2020 13:15 PM (GMT+7)
Sau 10 năm làm kế toán, chị Lê Thị Hương (Vĩnh Điện, Điện Bàn, Quảng Nam) nhận thấy công việc khá gò bó nên chị đã quyết định về quê khởi nghiệp bằng cách chế biến các sản phẩm từ đậu như: đậu đen xanh lòng, đậu đỏ, đậu ván, đậu ngự…. Cũng nhờ các sản phẩm từ đậu mà chị đã thu lãi hàng trăm triệu đồng mỗi năm.
Bình luận 0

Khởi nghiệp nhờ những gói ngũ cốc mẹ làm

Chị Lê Thị Hương (31 tuổi, trú khối 6, phường Vĩnh Điện, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) tốt nghiệp chuyên ngành kế toán ra trường đi làm được thời gian thì nhận thấy đây không phải là công việc đam mê của bản thân, từ đó chị nghỉ làm kế toán tìm hướng đi khởi nghiệp mới cho riêng mình.

Nhớ lại những gói ngũ cốc làm từ đậu mà mẹ gửi cho mình ngày còn đi học, chị Hương đã nghĩ ra ý tưởng chế biến sản phẩm từ các hạt đậu, để giải quyết đầu ra cho nông dân, đồng thời phát triển thương hiệu sản phẩm đặc trưng cho địa phương.

Cô gái xứ Quảng biến hạt đậu đen xanh lòng thành trà "thần dược" khiến ai thưởng thức cũng trầm trồ khen - Ảnh 2.

Nguồn nguyên liệu dùng trong quá trình sản xuất có nguồn gốc rõ ràng, 100% có nguồn gốc tại Quảng Nam được trồng theo hướng thuần tự nhiên, có sự giám sát của cơ sở suốt trong quá trình canh tác.

Với quyết tâm của tuổi trẻ, năm 2015 chị đã bắt đầu xây dựng cơ sở chuyên sản xuất và cung cấp các loại bột ngũ cốc dinh dưỡng, trà đậu rang mộc, trà đậu rang các loại, trà sả gừng...

Trong đó sản phẩm chủ lực là trà đậu rang mộc rất được thị trường ưa chuộng. Chị Hương chia sẻ, bao đời nay, người dân vùng đất thị xã Điện Bàn cần cù, chịu thương, chịu khó giữ mãi truyền thống gieo những mầm đậu đen, đậu đỏ, đậu xanh…phủ xanh cho quê nhà. Đó là nguồn cảm hứng để sản phẩm trà đậu rang mộc ra đời.

Các loại trà đều được làm từ nguồn nguyên liệu có sẵn như: đậu đen xanh lòng, đậu đỏ, ván gừng… do gia đình và bà con hàng xóm của chị trồng. Ngoài ra, với riêng gạo lứt thì được chị thu mua của bà con miền núi Nam Trà My. Đặc biệt, chị còn liên kết thêm với các hộ dân trồng các loại đậu trên địa bàn phường Vĩnh Điện, thông qua Hội phụ nữ thị xã Điện Bàn, nên nguồn nguyên liệu dồi dào, đảm bảo liên tục cho quá trình sản xuất.

Cô gái xứ Quảng biến hạt đậu đen xanh lòng thành trà "thần dược" khiến ai thưởng thức cũng trầm trồ khen - Ảnh 3.

Hiện sản phẩm trà đậu rang mộc đang được thị trường ưa chuộng, là sản phẩm chủ lực của cơ sở sản xuất chị Hương.

Nguồn nguyên liệu dùng trong quá trình sản xuất có nguồn gốc rõ ràng, 100% có nguồn gốc tại Quảng Nam được trồng theo hướng thuần tự nhiên, có sự giám sát của cơ sở suốt trong quá trình canh tác. Cam kết giống thuần chủng, không biến đổi gen, không thuốc trừ sâu, không thuốc diệt cỏ, không thuốc tăng trưởng, đạt chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định.

Theo chị Hương, làm ra sản phẩm trà đậu rang mộc không khó, nhưng đòi hỏi phải tỉ mỉ trải qua nhiều công đoạn. Đậu đen xanh lòng sau khi được thu hoạch về được làm sạch chọn những hạt no tròn, sử dụng kỹ thuật rang gia nhiệt, đảm bảo hạt đậu chín tận nhân xanh, không cháy vỏ. Đậu sau khi rang xong sẽ ủ để khử hỏa theo phương pháp Đông Y, giúp gia tăng các giá trị về hương – chất – vị.

Trà đậu rang mộc được chế biến từ những hạt đậu đen xanh lòng thuần chủng canh tác tỉ mỉ theo hướng tự nhiên, được rang theo phương pháp truyền thống, sau đó sấy thành bột để khi chế biến vẫn giữ được mùi thơm của đậu, khi uống sẽ cảm nhận vị ngọt thanh nơi cổ họng, và đặc biệt, luôn đảm bảo giá trị dinh dưỡng.

Thu lãi hàng trăm triệu đồng mỗi năm

Chị Hương cho biết, khi rang thì cho từng loại đậu vào lò rang, (rang riêng từng loại, không rang chung các loại đậu với nhau). Bật máy chỉnh theo chế độ đảo đều với mức lửa vừa và nhỏ khoảng 3-4h đồng hồ cho một mẻ đậu tầm 5-7kg. Đậu được đảo đều cho đến khi trong ruột có màu vàng đậm và có mùi thơm thì chín.

Đậu chín thì được ủ nguội trong tầm 12h đồng hồ, sau đó thì cho đậu ra sàng lại và loại bỏ đi lớp lụa vỏ bị cháy. Và cân từng loại đậu, gạo trộn đều và cho vào hộp theo định lượng 500g. Sản phẩm trà đậu rang mộc được cân định lượng theo quy cách đóng gói, và có bao bì nhãn mác đầy đủ rồi được dán miệng hủ bằng màng nhôm, nắp nhôm để bảo quản.

Hiện nay, ngoài sản phẩm chủ lực là trà đậu rang mộc, chị Hương còn sản xuất ra trà đậu rang các loại, trà sả gừng, bột ngũ cốc dinh dưỡng. Mỗi tháng chị Hương xuất bán ra thị trường khoảng hơn 200kg sản phẩm trà đậu các loại, với giá bán trung bình từ 150-160 nghìn đồng/kg (tùy loại), sau khi trừ các khoản chi phí, chị Hương lãi hơn 20 triệu đồng/tháng.

Cô gái xứ Quảng biến hạt đậu đen xanh lòng thành trà "thần dược" khiến ai thưởng thức cũng trầm trồ khen - Ảnh 7.

Trà đậu rang mộc kế thừa giá trị văn hoá thưởng thức trà thanh cao, là một món quà sức khỏe mà thiên nhiên mang lại, có hương thơm thu hút đã tạo nên giá trị riêng, khiến người uống lưu luyến sau khi đã thưởng thức.

Cô gái xứ Quảng biến hạt đậu đen xanh lòng thành loại trà khiến ai thưởng thức cũng trầm trồ khen - Ảnh 4.

"Thời gian tới, tôi sẽ tiếp tục mở rộng quy mô sản xuất, đầu tư dây chuyền sản xuất, hoàn thiện chất lượng sản phẩm, nhằm đáp ứng tốt hơn yêu cầu thị trường, nâng cao thu nhập cho gia đình", chị Hương cho hay.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem