Cơ hội lớn cho xuất khẩu tôm Việt Nam

06/11/2019 17:41 GMT+7
Sự sụt giảm nhập khẩu tôm từ Ecuador và Ấn Độ của Trung Quốc đang tạo điều kiện cho tôm nước ấm Việt Nam chiếm vị thế cao hơn trong thị trường "tỉ dân" này.

Theo Bộ Công Thương, trong 9 tháng đầu năm 2019, nhập khẩu tôm nước ấm đông lạnh của Trung Quốc tăng đột biến về lượng. Cụ thể, lượng tôm nước ấm đông lạnh nhập khẩu vào nước này đạt 433.000 tấn, tăng tới 227% so với cùng kỳ năm 2018.

2 nước cung cấp tôm chính cho Trung Quốc trong 9 tháng đầu năm 2019 là Ecuador và Ấn Độ, lần lượt đạt 217.000 tấn và 108.000 tấn tôm, chiếm 76% tổng lượng tôm nhập khẩu của Trung Quốc.

Tuy nhiên vào giữa tháng 9, Trung Quốc đã cấm nhập khẩu tôm từ nhiều công ty của Ecuador do lo ngại dịch bệnh có thể lây lan vào nước này. Do vậy, sản lượng tôm từ Ecuador vào Trung Quốc trong tháng 9 đã giảm 17% so với tháng 8, xuống còn 30.000 tấn.

Cơ hội lớn cho xuất khẩu tôm Việt Nam - Ảnh 1.

Trong 2 tháng 8 và 9, nhập khẩu tôm từ Ấn Độ vào Trung Quốc cũng liên tục giảm mạnh. Tháng 8 đạt 16.400 tấn so với 18.100 tấn trong tháng 7. Tháng 9 giảm 24% xuống còn 12.500 tấn. Nguyên nhân không nhỏ cho việc sụt giảm này là nông dân Ấn Độ đã giảm nuôi khá nhiều do giá thấp và dịch bệnh, dẫn tới sản lượng tôm Ấn Độ trong năm nay không còn nhiều. Theo ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký VASEP, ước tính việc giảm thả nuôi và dịch bệnh làm giảm từ 20-30% sản lượng tôm của Ấn Độ.

Việc Trung Quốc giảm nhập tôm từ 2 nguồn cung chính là Ecuador và Ấn Độ, đang tạo cơ hội lớn cho tôm Việt Nam.

Cơ hội lớn cho xuất khẩu tôm Việt Nam - Ảnh 2.

Bằng chứng là trong tháng 9, nhập khẩu tôm từ Việt Nam vào Trung Quốc đã tăng tới 40% so với tháng 8 và đạt hơn 5.000 tấn. Nhờ đó, Việt Nam đã vươn lên trở thành nước xuất khẩu tôm lớn thứ 3 vào Trung Quốc với 8%, vượt xa thị phần của 2 nước đứng sau là Thái Lan (3%) và Argentina (2%).

Bộ Công thương dự báo, từ giờ đến cuối năm, Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng lượng nhập khẩu tôm nước ấm để đáp ứng cho nhu cầu thị trường cuối năm. Đáng chú ý, nhu cầu tôm ở Trung Quốc đang ngày càng vượt xa so với khả năng sản xuất trong nước khi 8 tháng đầu năm nay, lượng tôm Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ giảm tới 53% so với cùng kỳ 2018. Vậy mà Trung Quốc vẫn phải tăng rất mạnh lượng tôm nước ấm nhập khẩu.

Đây sẽ là một thị trường lí tưởng và đầy tiềm năng cho tôm Việt Nam trong thời gian tới.

Tuy nhiên, việc cấm nhập khẩu tôm của Trung Quốc cũng cho thấy rõ xu hướng của các nước vừa có nuôi tôm vừa nhập khẩu tôm như Australia, Hàn Quốc và Trung Quốc. Họ chắc chắn phải kiểm tra chặt chẽ vấn đề dịch bệnh trong tôm nhập khẩu để đảm bảo cho sản xuất trong nước của họ. Vì vậy khi xuất khẩu, nước ta cũng cấn đặc biệt chú ý đến vấn đề chất lượng và kiểm dịch để tôm được xuất khẩu một cách bền vững và lâu dài.

Mai Trang
Cùng chuyên mục