Có nên cơ cấu lại danh mục cổ phiếu ngân hàng - chứng khoán - thép ?

04/07/2022 07:20 GMT+7
Với những ngành mang tính chu kỳ, khi nhà đầu tư quan tâm việc xuống tiền hoặc bán, chúng ta phải rất quan tâm đến cổ phiếu đang ở chu kỳ nào, doanh nghiệp đang ở chu kỳ nào. Chu kỳ bây giờ ngắn hơn so với trước kia, khoảng 2 – 3 năm.

Đây là một phần chia sẻ của bà Hoàng Việt Phương, Giám đốc Trung tâm Phân tích và tư vấn đầu tư CTCP Chứng khoán SSI trong chương trình Talkshow Chọn Danh mục kỳ 10 chủ đề: “Cơ hội phục hồi và ẩn số 'vàng đen'” do Báo Đầu tư Chứng khoán tổ chức cuối tuần qua.

Đợt sụt giảm giá cổ phiếu vừa qua là điểm tốt...

Theo Giám đốc Trung tâm Phân tích và tư vấn đầu tư Chứng khoán SSI, thanh khoản của thị trường chứng khoán trong các tuần vừa rồi có mức giảm đáng kể. Dòng tiền thực sự đã có sự lo ngại đáng kể.

Có 2 lý do khiến thanh khoản của thị trường sụt giảm mạnh.

Thứ nhất, sự tham gia của một nhóm đầu cơ hoặc thao túng chứng khoán trước đây đã có sự giảm hẳn. Thứ hai, do diễn biến thị trường trong thời gian vừa qua đã có sự sụt giảm mạnh dẫn đến nhà đầu tư có tâm lý e dè, lo ngại và cảm giác thị trường chứng khoán đang có nhiều rủi ro hơn.

Yếu tố nào có thể kéo được nhà đầu tư quay trở lại với thị trường chứng khoán? Điều này đồng nghĩa liệu tới đây thị trường chứng khoán có đem lại cơ hội đầu tư rõ ràng và chắc chắn cho các nhà đầu tư hay không? Để trả lời những câu hỏi đó theo bà Hoàng Việt Phương,  chúng ta hãy nhìn diễn biến sắp tới của thị trường vì thị trường chứng khoán luôn phản ánh trước tương lai.

Tuy nhiên, đợt sụt giảm vừa rồi cũng là điểm tốt vì chúng ta đang ở thời điểm giá cổ phiếu đã chiết khấu rất nhiều so với trước kia. Thị giá cổ phiếu hiện đã phản ánh khá nhiều điểm xấu của tương lai.

Có nên cơ cấu lại danh mục cổ phiếu ngân hàng - chứng khoán - thép ?

Thời gian qua một số cổ phiếu trụ cột của thị trường như ngân hàng-chứng khoán-thép có những biến động tăng giảm mạnh, nhà đầu tư nắm giữ các cổ phiếu này có nên cơ cấu danh mục sang các nhóm có triển vọng khác hay không hay chờ cơ hội?

Bà Hoàng Việt Phương cho rằng, trong 3 ngành ngân hàng - chứng khoán - thép, có một ngành liên quan đến hàng hóa là thép. Đối với giá thép, giá thép đã đạt đỉnh và đang có sự điều chỉnh.

Với những ngành mang tính chu kỳ, khi nhà đầu tư quan tâm việc xuống tiền hoặc bán, chúng ta phải rất quan tâm đến cổ phiếu đang ở chu kỳ nào, doanh nghiệp đang ở chu kỳ nào. Chu kỳ bây giờ ngắn hơn so với trước kia, khoảng 2 – 3 năm. Tuy nhiên, nếu chúng ta đang ở đỉnh chu kỳ ấy và trên đà đi xuống, nghĩa là trong giai đoạn tới, 2-3 năm tới, cơ hội sẽ hạn chế, khi đó nhà đầu tư có thể tìm kiếm cơ hội ở nhóm ngành khác.

Với ngân hàng và chứng khoán, chu kỳ của nó hơi khác một chút. Chẳng hạn như ngân hàng là một ngành rất tốt trong giai đoạn nền kinh tế đang tăng tốc, nhưng nó ngược lại ở giai đoạn cuối khi kinh tế bắt đầu bước vào giai đoạn suy thoái, chúng ta lại phải tránh ngành ngân hàng.

Đấy là một số đặc điểm mang tính chu kỳ của cổ phiếu đó giúp nhà đầu tư xác định liệu chúng ta có nên mua cổ phiếu đó trong dài hạn hay không.

Có nên cơ cấu lại danh mục cổ phiếu ngân hàng - chứng khoán - thép ? - Ảnh 2.

Talkshow Chọn Danh mục kỳ 10 chủ đề: “Cơ hội phục hồi và ẩn số 'vàng đen'” do Báo Đầu tư Chứng khoán tổ chức

Còn trong ngắn hạn chúng ta bắt buộc phải theo một phương pháp khác có thể áp dụng phương pháp phân tích kỹ thuật. Lúc đấy chúng ta có thể xác định trong khoảng thời gian tới giá cổ phiếu bị quá bán chúng ta mua để có một khoản sinh lời 10 – 20% trong khoảng thời gian nhất định. Nhưng không có nghĩa về mặt dài hạn doanh nghiệp đó có thay đổi gì về bức tranh triển vọng kinh doanh theo hướng tích cực hơn. Hai khái niệm đó chúng ta phải tách rời nhau giữa đầu tư ngăn hạn và dài hạn.

Dự báo thị trường chứng khoán "đi ngang" (sideway) trong thời gian tới

Giám đốc Trung tâm Phân tích và tư vấn đầu tư Chứng khoán SSI cho rằng, giai đoạn này, khả năng thị trường vẫn sẽ có những đợt biến động và nó sẽ tạo ra sự khó khăn nhất định cho các nhà đầu tư. Đặc biệt khó khăn cho các nhà đầu tư ngắn hạn.

"Hiện tại, chúng tôi dự báo trong thời gian tới thị trường đi theo diễn biến sideway trước khi chờ đợi một sự phục hồi trở lại của thị trường", bà Hoàng Việt Phương nói.

Nếu nhìn trong quý III, yếu tố tác động mạnh đến thị trường là diễn biến lạm phát và lãi suất. Điều này chủ yếu đến từ thị trường thế giới. Trong tháng 7, FED sẽ có 1 lần tăng lãi suất nữa sau đó đến  9, 11, 12. Những điều này chắc chắn sẽ có tác động đến thị trường chứng khoán Việt Nam.

Đánh giá về ngành có triển vọng trong quý III/2022, bà Hoàng Việt Phương cho rằng, trong quý III vẫn có những ngành liên quan đến giá hàng hóa hoặc đứt gãy nguồn cung là ngành có triển vọng lợi nhuận tích cực.

Chẳng hạn như dầu khí, logistics, vận tải biển chúng ta có thể kỳ vọng lợi nhuận sẽ tăng trưởng tốt (giá cước tàu hiện vẫn đang ở mức cao).

Đối với các nhóm ngành khác trong thời gian tới sẽ có những ảnh hưởng nhất định bởi chi phí đầu vào bị tăng dẫn đến biên lợi nhuận bị áp lực giảm xuống.

Đối với nhóm ngành ngân hàng (nhóm có tỷ trọng lớn nhất trong VN-Index), bức tranh hơi khó dự báo hơn vì áp lực cho ngành ngân hàng từ đợt dịch vừa rồi hiện tại đã giảm đáng kể. Bản thân các ngân hàng cũng đã trích lập dự phòng rất nhiều về nợ xấu covid-19. Trong thời gian qua, các ngân hàng đã chủ động trích lập dự phòng mà không nhất thiết là phải theo quy định của Ngân hàng nhà nước. Tuy nhiên những rủi ro của ngành ngân hàng có thể mang tính dài hạn hơn, hiện tại vẫn chưa thể hiện ra nên có thể lợi nhuận các ngân hàng trong quý III, IV sẽ tương đối thú vị, sẽ có những mảng sáng.

Quỳnh Nguyễn