Lọc hoá dầu Bình Sơn (BSR) lãi khủng nhưng Lọc hoá dầu Nghi Sơn lỗ nặng, CEO BSR nói điều "bất ngờ"

03/07/2022 18:41 GMT+7
Nhà máy lọc dầu Dung Quất của Lọc hoá dầu Bình Sơn có lợi thế đã vận hành 12-13 năm nên đảm bảo vận hành liên tục để gia tăng lợi nhuận. Hơn nữa, nhà máy lọc dầu Dung Quất do 100% người Việt Nam làm chủ nên có nhiều cơ hội để tự chủ hơn.

Đây là một phần chia sẻ của ông Bùi Ngọc Dương, Tổng Giám đốc Công ty CP Lọc hoá dầu Bình Sơn (Lọc hoá dầu Bình Sơn, UpCOM: BSR) trong chương trình Talkshow Chọn Danh mục kỳ 10 chủ đề: “Cơ hội phục hồi và ẩn số 'vàng đen'” do Báo Đầu tư Chứng khoán tổ chức cuối tuần qua. 

Lọc hoà dầu Bình Sơn lãi khủng nhưng Nghi Sơn lỗ nặng, CEO nói điều "bất ngờ"

Khi bị hỏi "khó" Lọc hoá dầu Bình Sơn có gì khác Lọc hoá dầu Nghi Sơn để cho ra kết quả Lọc hoá dầu Bình Sơn lãi khủng trong khi Lọc hoá dầu Nghi Sơn lỗ lớn. CEO của BSR Bùi Ngọc Dương cho biết, có 2 yếu tố quan trọng khác nhau để đưa đến sự khác biệt nói trên.

Thứ nhất, thời gian vận hành. Thông thường các nhà máy công nghiệp lớn như Nghi Sơn các năm đầu tiên phải chịu chi phí tài chính, khấu hao, lãi vay rất lớn. Hơn nữa, trong 2 năm đầu tiên các nhà máy lọc dầu thường chưa được hoạt động ổn định, máy móc cần thường xuyên căn chỉnh để vận hành tốt. 2 năm đầu tiên Nhà máy lọc dầu Dung Quất của BSR cũng gặp phải các tình trạng tương tự.

"Chúng tôi không bàn về tình hình quản trị giữa 2 nhà máy Nghi Sơn và Dung Quất. Tuy nhiên với Nhà máy lọc dầu Dung Quất có lợi thế đã vận hành 12-13 năm nên hiểu rất rõ về nhà máy và đảm bảo vận hành liên tục để gia tăng lợi nhuận", vị CEO của BSR cho hay.

Thứ hai, Lọc hoá dầu Bình Sơn chủ động tối ưu hoá để tiết giảm chi phí. Nhà máy của BSR do 100% người Việt Nam làm chủ nên cũng có nhiều cơ hội để tự chủ trong kiểm soát, tối ưu hoá nhà máy.

Về sản xuất kinh doanh Lọc hoá dầu Bình Sơn có thuận lợi là thời gian vận chuyển từ mỏ về nhà máy gần. Đây là lợi thế rất lớn, nhất là trong thời kỳ khủng hoảng. Có những thời điểm trong vòng 1 tuần giá dầu đã chênh 10-20% nên càng rút ngắn thời gian vận chuyển từ mỏ đến chế biến đến bán sản phẩm, càng giúp BSR kiểm soát được tình hình.

Ngoài ra việc lập kế hoạch vận hành linh hoạt theo thị trường và thực tiễn sản phẩm, những thời điểm sản phẩm xăng có lợi hơn BSR sẽ tối đa hoá các sản phẩm xăng, có lúc sản phẩm dầu diasel có lợi hơn BSR lại chuyển sang.

Lọc hoá dầu Bình Sơn (BSR) lãi khủng nhưng Lọc hoá dầu Nghi Sơn lỗ nặng, CEO BSR nói điều "bất ngờ" - Ảnh 1.

Ông Bùi Ngọc Dương, Tổng Giám đốc Công ty CP Lọc hoá dầu Bình Sơn trong chương trình Talkshow Chọn Danh mục do Báo Đầu tư Chứng khoán tổ chức.

"Linh hoạt trong vận hành và nhanh nhạy với thị trường, cộng thêm việc bộ giá sản phẩm năm nay rất tốt và giá dầu không bị biến động quá mạnh là những yếu tố giúp gia tăng lợi nhuận".

"Nếu giá dầu giảm sâu chúng tôi bị tác động rất bất lợi cả về dầu thô và sản phẩm, đặc biệt là giảm giá hàng tồn kho. Đấy là những rủi ro rất lớn của nhà máy lọc dầu", ông Bùi Ngọc Dương cho biết.

Xăng dầu Dung Quất của Lọc hoá dầu Bình Sơn đáp ứng 30-35% nhu cầu

Trả lời câu hỏi dự báo giá xăng dầu trong nước thời gian tới có thể bình ổn hơn không, ông Bùi Ngọc Dương cho rằng, Lọc hoá dầu Bình Sơn là doanh nghiệp sản xuất, thực hiện phân phối sản phẩm theo quy định của nhà nước.

"Giá bán sản phẩm chủ yếu theo công thức giá quy định tại NĐ 83 về quản lý hoạt động kinh doanh xăng dầu. Vậy nên giá thành của sản phẩm hoàn toàn theo công thức đấy. Đối với nhà máy nói chung, chúng tôi cố gắng tiết giảm chi phí và tăng công suất để cung ứng sản phẩm nhằm bình ổn thị trường", CEO Lọc hoá dầu Bình Sơn.

Còn về điều hành vĩ mô giá xăng dầu phụ thuộc rất nhiều vào chính sách của Nhà nước như thuế để đảm bảo tránh ảnh hưởng đến nền kinh tế.

Đối với BSR, công ty cố gắng đảm bảo đủ nguồn nguyên liệu để sản xuất với công suất cao nhất trong điều kiện vận hành an toàn của nhà máy để cung ứng xăng dầu cho thị trường trong nước. Vì xăng dầu của Dung Quất chỉ đáp ứng được 30-35% nhu cầu trong khi thị trường đang khủng hoảng về năng lượng. (Việc nhập khẩu xăng dầu gặp khó khăn trong cạnh tranh mua kể cả dầu thô lẫn sản phẩm).

Thời gian qua, BSR một mặt tăng công suất để tối đa hoá lợi nhuận do thuận lợi về thị trường, một mặt đảm bảo thêm nguồn cung trong nước để bù đắp khó khăn trong thị trường nhập khẩu.

Hiện nhà máy của BSR được thiết kế với công suất 6,5 triệu tấn/năm. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn vận hành nhà máy, BSR đã tăng công suất lên khá cao so với thiết kế. Tuỳ từng thời điểm cụ thể BSR cũng đã cố gắng tìm được lợi nhuận cao nhất. Nguồn nguyên liệu là rất quan trọng. BSR phải tính toán dự báo được trong 2 tháng tới phải chạy công suất bao nhiêu, thị trường thế nào để quyết định việc mua dầu. BSR xây dựng kịch bản và những dự báo cập nhật thường xuyên để xác định tại thời điểm cụ thể vận hành với công suất bao nhiêu và các giải pháp đi kèm linh hoạt.

Năm nay do thị trường rất tốt nên xăng dầu trong nước rất được quan tâm. Các sản phẩm sản xuất được đã được xuất bán rất nhanh chóng.

Liên quan đến tiến độ dự án mở rộng nhà máy Lọc dầu Dung Quất, Tổng giám đốc BSR cho hay, hiện BSR đã trình và báo cáo Chính phủ về chủ trương điều chỉnh và Chính phủ đang khẩn trương xem xét. Dự kiến đầu quý III sau khi được phê duyệt chủ trương BSR sẽ đẩy nhanh triển khai hàng loạt công việc dự án. Mục tiêu hết 2025 hoàn thành và đưa vào vận hành dự án.

"Làm nhà máy lọc dầu rất khó và rất nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến tiến độ nên chúng tôi cũng đang tập trung triển khai. Vì đây cũng là nhiệm vụ rất quan trọng, mở rộng nhà máy và thay đổi cơ cấu dầu thô phù hợp với xu hướng chuyển dịch năng lượng trong tương lai nên cần tính đến đầu tư nâng cao hiệu quả trong lâu dài", CEO BSR.

Quỳnh Nguyễn